Google bị chất vấn vì ảnh Trump xuất hiện khi gõ 'gã ngốc'

Theo Bảo Lâm / vnexpress.net 14:12 12/12/2018

Trong phiên điều trần với Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, CEO Google được đặt nhiều câu hỏi liên quan đến cách công cụ tìm kiếm hoạt động.

google-bi-chat-van-vi-anh-trump-xuat-hien-khi-go-ga-ngoc

Ngày 11/12, CEO Sundar Pichai đã phải ra điều trần với chủ đề "Tính minh bạch và Trách nhiệm: Kiểm tra, Thu thập dữ liệu, cách sử dụng và lọc dữ liệu của Google". 

Trong số đó, các dân biểu đề cập tới việc hồi tháng 8, báo chí phản ánh ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump bị gắn với từ khóa "gã ngốc" (idiot) trên Google. "Ngay bây giờ, nếu nhập từ 'idiot' vào Google, ảnh ông Trump vẫn xuất hiện. Tôi vừa thực hiện. Làm thế nào điều đó lại xảy ra", dân biểu Zoe Lofgren thắc mắc liệu Google có can thiệp vào kết quả tìm kiếm.

Pichai giải thích: "Bất cứ khi nào người dùng nhập từ khóa, Google sẽ truy vấn tới hàng tỷ website có trong cơ sở dữ liệu và cả bên ngoài, sau đó dùng chính từ khóa vừa nhập để đối chiếu. Việc xếp hạng của chúng tôi dựa trên 200 tiêu chí, như mức độ liên quan, độ mới, sự phổ biến, cách người khác sử dụng nó..., cuối cùng đưa ra kết quả phù hợp nhất", Pichai nói. "Quá trình này được thực hiện hoàn toàn bằng thuật toán và chúng tôi không can thiệp thủ công vào bất kỳ kết quả tìm kiếm cụ thể nào".

google-bi-chat-van-vi-anh-trump-xuat-hien-khi-go-ga-ngoc

Trước đó, Google được cho là đã can thiệp thuật toán tìm kiếm, nhằm đẩy xếp hạng của chân dung tổng thống Mỹ lên đầu với mục đích phản đối chính sách của ông Trump về vấn đề liên quan đến những người nhập cư trái phép và cộng đồng LGBT.

Cũng tại phiên điều trần, Pichai gặp phải tình huống hài hước khác, như công ty ông bị nhầm với nhà sản xuất iPhone. "Tôi có cô cháu gái 7 tuổi, đang chơi một game trên iPhone. Sau đó, trên màn hình có ảnh ông nó, là tôi. Tôi muốn hỏi, làm thế nào bức ảnh xuất hiện trên iPhone của một đứa trẻ", Steve King, dân biểu của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, chất vấn.

Pichai đáp rằng iPhone được làm bởi một công ty khác. Sau đó, ông King chữa thẹn bằng cách nói rằng "nhãn mác điện thoại không quan trọng". Theo Verge, có thể dân biểu này đang đề cập tới vấn đề thông báo (notification) sai nhưng không thể hiện rõ ý.

Ngoài ra, CEO Google cũng bị chất vấn liên quan đến độc quyền Internet, mạng xã hội Google+, theo dõi vị trí người dùng, kế hoạch xây dựng công cụ tìm kiếm riêng cho Trung Quốc... Tuy nhiên, đa phần câu hỏi không làm khó được người đứng đầu Google.

 

Google đang hợp tác với Huawei để thử nghiệm Fuchsia OS

Google đang tiến hành những bước cuối cùng để công bố Fuchsia OS, phần mềm được cho là sẽ thay hoàn toàn Android trên tất cả các thiết bị điện tử.

 

Huawei sắp tung trợ lý ảo để cạnh tranh với Google Assistant và Alexa

Trong báo cáo mới nhất của CNBC, ông Richard Yu- Giám đốc Huawei đã chia sẻ rằng công ty đang tích cực làm việc và sắp sửa sẽ tung ra trợ lý ảo của riêng mình nhằm cạnh tranh với Google Assistant của Google và Alexa của Amazon.

 

Không có lý gì mà Facebook, Google rời bỏ thị trường quan trọng như Việt Nam

Liên quan dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, Bộ Công an cho rằng, Việt Nam là thị trường quan trọng giúp Google, Facebook thu lợi hằng trăm triệu đô la không có lý do gì họ lại bỏ thị trường này.Tin khác