Google đổi doodle kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Elisa Leonida Zamfirescu

10:18 10/11/2018

Hôm nay ngày 10/11/2018 Google đã nhanh chóng đổi cho mình một doodle đặc biệt để kỷ niệm 131 năm ngày sinh của bà Elisa Leonida Zamfirescu

google-doi-doodle-ky-niem-131-nam-ngay-sinh-cua-elisa-leonida-zamfirescu
Google đổi doodle trang trọng kỷ niệm 131 năm ngày sinh của nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới.

Sáng sớm hôm nay (10/11), Google đã đổi doodle đặc biệt thay cho giao diện truyền thống mọi khi để kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Elisa Leonida Zamfirescu (10/11/1887 - 25/11/1973). Bà được vinh danh là kỹ sư nữ đầu tiên trên thế giới.

Elisa Leonida Zamfirescu là ai?

Elisa Leonida Zamfirescu là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được vinh danh là một kỹ sư nữ xuất sắc và tài ba. Bà sinh ngày 10/11/1887 tại thành phố cảng Galați của Rumania.

Sau khi tốt nghiệp với điểm số cao của trường Trung học Nữ sinh tại Bucharest, bà kiếm được bằng cử nhân từ trường Trung học Mihai Viteazul.

Sinh thời, Elisa Leonida Zamfirescu vốn là một cô gái thông minh, hiếu học. Tuy nhiên vào thời của Elisa, thế giới vẫn còn tình trạng trọng nam khinh nữ, do đó nhiều cô gái không được tạo cơ hội để theo đuổi con đường học vấn.

google-doi-doodle-ky-niem-131-nam-ngay-sinh-cua-elisa-leonida-zamfirescu
Chân dung nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới được vinh danh.

Không dừng lại ở đó, bà nộp đơn vào Học viện Kỹ thuật Hoàng gia ở Berlin (Đức), nơi một trong những người cho biết bà sẽ tập trung tốt hơn vào “Kirche, kinder, and kuche” (Giáo hội, trẻ em và nấu ăn).

Bà tiếp tục kiếm được bằng cấp trong ba năm để trở thành một trong những kỹ sư là phụ nữ đầu tiên ở châu Âu.

Tốt nghiệp xong, bà về làm việc tại Học viện địa chất Romania. Công tác nghiên cứu khoa học của bà Elisa Leonida Zamfirescu gián đoạn vì Thế chiến thứ nhất. Khoảng thời gian này, bà làm việc ở Hội Chữ thập Đỏ. Đó cũng là lúc bà yêu và cưới nhà hoá học Constantin Zamfirescu.

Bà còn là thành viên nữ đầu tiên của A.G.I.R. (Hiệp hội kỹ sư Rumani), sau cùng làm tại phòng thí nghiệm cho Viện Địa chất Romania.

Zamfirescu giám sát rất nhiều nghiên cứu kinh tế, phân tích nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên của Rumania như than đá, đá phiến, khí thiên nhiên, crôm, bô xít và đồng.

Bà được biết là một người quan tâm đặc biệt đến việc đào tạo nhân viên và dành nhiều giờ cố vấn cho các nhà hóa học trẻ. Bà cũng đã dạy vật lý và hóa học tại trường Pitar Moş School of Girls cũng như tại trường Electricians and Mechanics ở Bucharest.

Năm 1993, di sản của bà đã được tưởng niệm tại thủ đô của Romania bằng cách đặt tên cho một con đường để tôn vinh những cống hiến trong suốt cuộc đời.

Sau hơn một thế kỷ, có thể nói bà Elisa Leonida Zamfirescu chính là một biểu tượng sự vươn lên của phụ nữ. Không chỉ là một nhà khoa học lỗi lạc, bà còn khơi dậy phong trào đấu tranh bình quyền cho một nửa xinh đẹp của thế giới ngày nay.

 

Google thay doodle ma mị mừng lễ hội Halloween 2018

Lễ hội Halloween 2018 tới gần Google đã nhanh chóng thay đổi doodle đầy ma mị mà vẫn ngộ nghĩnh với trò chơi để người xem cùng được trải nghiệm

 

Google thay doodle ngộ nghĩnh đón Thế vận hội Olympic trẻ 2018

Hôm nay ngày 6/10 sẽ bắt đầu khai mạc Thế vận hội Olympic trẻ 2018 là kỳ Thế vận hội trẻ lần thứ 3 trong lịch sử thể thao thế giới tổ chức tại ArgentinaTin khác