Google Doodle kỷ niệm 99 năm ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:53 01/09/2019

Google Doodle lần đầu tiên vinh danh họa sĩ người Việt Nam - họa sĩ Bùi Xuân Phái nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông. Đây là điều đặc biệt.

Google Doodle kỷ niệm 99 năm ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái
Hôm nay, Google Doodle kỷ niệm 99 năm ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái. Ảnh minh họa: Một bức chân dung ông tự họa.

Google Doodle lần đầu tiên vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông. Dù trước đó, ứng dụng tìm kiếm này kỷ niệm ngày sinh của rất nhiều họa sĩ thế giới và danh nhân Việt Nam khác.

Lý do Google Doodle vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái là gì?

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh 1/9/1920. Ông là một danh họa của Việt Nam ngang tầm thế giới. Ông đặc biệt nổi tiếng với các tác phẩm vẽ về phố cổ Hà Nội. Hầu hết các hình ảnh minh họa phố Hà Nội hiện nay đều sử dụng tranh của ông. 

Được biết, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên trường Mỹ thuật Đông Dương. Ông sinh thời cùng các danh họa khác như Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên. Họ đều là những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Về chuyên môn, họa sĩ Bùi Xuân Phái chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc sinh thời, sáng tạo của ông đã được quần chúng mến mộ và gọi dòng tranh này là dòng tranh Phố Phái.

Ngoài phố cổ, ông còn vẽ các mảng đề tài khác. Trong đó gồm các mảng: chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật... Và mảng nào cũng rất thành công. Nhiều tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái được giải thưởng trong các cuộc triển lãm toàn quốc và Thủ đô. Ông còn vẽ trên vải, giấy, bảng gỗ. Thậm chí, nét họa của ông còn đưa cả trên giấy báo khi không có đủ nguyên liệu. Ông dùng nhiều phương tiện hội họa khác nhau như sơn dầu, màu nước, phấn màu, chì than, bút chì...

Tìm hiểu tiểu sử họa sĩ Bùi Xuân Phái từ Google Doodle

Quê gốc của họa sĩ Bùi Xuân Phái ở làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay là Thủ đô Hà Nội, Việt Nam). Ông tốt nghiệp khoa Hội họa trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 1941–1945. Ông mất ngày 24/6/1988 tại Hà Nội. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. 

Nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái, nhà sưu tập Tira Vanichtheeranont (Thái Lan) sẽ tổ chức triển lãm về ông. Triển lãm này trưng bày phần lớn bộ ký họa “Ông Phái vẽ ông Đạm” tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, 63 Hàm Long, Hà Nội từ ngày 1/9/2019. 

 Dưới đây là màn hình tìm kiếm có Google Doodle kỷ niệm 99 năm ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái.

google-doodle-ky-niem-99-nam-ngay-sinh-hoa-si-bui-xuan-phai
Ảnh chụp màn hình.

Cùng ngắm một số bức tranh phố của Họa sĩ Bùi Xuân Phái. 

google-doodle-ky-niem-99-nam-ngay-sinh-hoa-si-bui-xuan-phai
google-doodle-ky-niem-99-nam-ngay-sinh-hoa-si-bui-xuan-phai
google-doodle-ky-niem-99-nam-ngay-sinh-hoa-si-bui-xuan-phai
google-doodle-ky-niem-99-nam-ngay-sinh-hoa-si-bui-xuan-phai
 

Amrita Pritam là ai mà được Google Doodle kỉ niệm 100 năm ngày sinh?

Amrita Pritam là một trong những nữ nhà văn nổi bật nhất trong lịch sử người Punjabi. Google Doodle vinh danh Amrita Pritam vào 100 năm ngày sinh của bà.

 

Sứ mệnh Apollo 11 được kỷ niệm trên Google Doodle

Sứ mệnh Apollo 11 sẽ tròn 50 năm trong ngày 20/7. Nhân dịp này, Google Doodle đã làm một video kể lại câu chuyện đặc biệt này.

Tin khác