Vì sao Google Doodle không chúc mừng quốc khánh Trung Quốc?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 01/10/2019

Google Doodle thường chào mừng quốc khánh các nước trên trang chủ Google ở nước đó. Nhưng nhiều năm nay, Google không chúc mừng quốc khánh Trung Quốc

Google Doodle không chúc mừng quốc khánh Trung Quốc
Google Doodle không chúc mừng quốc khánh Trung Quốc năm 2013.

Google Doodle không chúc mừng quốc khánh Trung Quốc

Hôm nay, Google Doodle để biểu tượng mừng quốc khánh Nigeria. Biểu tượng chào mừng này chỉ hiện thị trên trang chủ Google ở Nigeria. Thế nhưng quốc khánh Trung Quốc 2019 lại không được chúc mừng.

Cuộc xâm nhập chật vật của Google ở Trung Quốc

Để đáp ứng các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc, năm 2006, Google đã chính thức mở trang google.cn vào năm 2006 và cam kết lọc các kết quả tìm kiếm bị Bắc Kinh liệt vào dạng nhạy cảm.

Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, Google vẫn chưa thể làm hài lòng Bắc Kinh về yêu cầu kiểm duyệt.

Năm 2010, Google cáo buộc bị các tin tặc Trung Quốc tấn công và tuyên bố rút khỏi Trung Quốc đại lục, nhưng vẫn phục vụ khách hàng nơi đây bằng một trang web Google.cn không kiểm duyệt tại Hong Kong.

Quyết định này đã khiến Bắc Kinh không hài lòng. Trung Quốc được cho là chặn trang Google phiên bản Hong Kong ở đại lục.

Dù đã ra khỏi Trung Quốc nhưng Google Doodle vẫn để biểu tượng chào mừng quốc khánh Trung Quốc vào các năm 2011, 2012, 2013. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, Google đã dừng việc này.

Dù Google không nêu rõ nguyên nhân, nhưng việc Google Doodle để biểu tượng chào mừng quốc khánh Trung Quốc trên phiên bản Google tại Hong Kong đã đối mặt với sự chỉ trích của nhiều người dân nơi đây.

Một người dùng Google có tên Eric Tsui khiếu nại: “Thật không phù hợp để ăn mừng ngày quốc khánh Trung Quốc trên trang Google của Hong Kong. Là một người dùng từ Hong Kong, tôi đã thất vọng vì hành động của Google khi chào mừng quốc khánh Trung Quốc ở đây, trang web ở Hong Kong.

Bạn có thể lập luận rằng Trung Quốc có chủ quyền với Hong Kong. Tuy nhiên, chúng tôi khác biệt về văn hóa”.

Tin khác