Google là trùm vận động hành lang ở Mỹ

12:00 24/01/2019

Amazon, Facebook, Google và Microsoft tổng cộng bỏ ra 64 triệu USD để vận động chính sách (lobby) và ngăn sự giám sát của chính phủ Mỹ vào năm ngoái.

google-la-trum-van-dong-hanh-lang-o-my
Ảnh minh họa

Theo một báo cáo liên bang của Mỹ, Google đứng đầu bảng với khoản chi 21 triệu USD để vận động Quốc hội Mỹ, Nhà Trắng và một số cơ quan liên bang chủ chốt, liên quan đến các vấn đề như bảo mật thông tin trực tuyến.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai năm qua Google vượt mặt tất cả các doanh nghiệp trong nỗ lực tác động lên chính sách của Washington.

Cả hai đảng tại Quốc hội Mỹ đều công bố những đề xuất mới nhằm giới hạn cách các công ty có thể thu thập và kiếm tiền bằng thông tin người dùng.

Kết quả của bước tiến này có thể đưa Facebook, Google và nhiều ông lớn trong ngành Internet trở thành tiêu điểm sắp tới của Quốc hội Mỹ.

Trong khi Amazon và Microsoft chưa đáp lại yêu cầu phỏng vấn từ Washington Post, Apple và Facebook cùng từ chối bình luận thêm.

Nhằm giải quyết sự chú ý ngày càng lớn trong năm 2018, Facebook được cho là chi mạnh tay chưa từng thấy nhằm vận động các nhà làm luật. Đại gia công nghệ này đã bỏ ra 12,6 tỉ USD cho việc lobby trong năm 2018.

Twitter, ứng dụng mạng xã hội ưa thích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, lần đầu tiên chi hơn 1 triệu USD cho hoạt động này.

Ngoài vấn đề bảo mật, hai gã khổng lồ trên phải đối mặt với sự giám sát kéo dài từ phía Đồi Capitol trong năm ngoái. Chính quyền Mỹ vốn nhắm vào các thuật toán các công ty này cung cấp cho các trang mạng và dịch vụ mạng phổ biến.

Đây cũng là những nỗ lực của nền công nghiệp trên, nhằm ngăn chặn việc lạm dụng nội dung, trong đó có kích động thù địch và thông tin sai lệch.

Cũng trong năm ngoái, Amazon được ghi nhận chi 14 triệu USD nhằm bôi trơn cho việc giải quyết bê bối bảo mật của mình.

Khác với bạn bè của mình tại Silicon Valley, Microsoft đã tránh được sự chú ý của Washington trong năm 2018. Doanh nghiệp này chi 9,5 triệu USD để vận động hành lang.

Ngoài ra, Apple cũng giảm chi cho hoạt động này từ 7,1 triệu USD năm 2017 xuống 6 triệu USD năm 2018.

Thay vào đó, hãng sản xuất iPhone phải thực hiện cả một chiến dịch, dẫn đầu bởi CEO Tim Cook, đằng sau hậu trường. Chiến dịch này nhằm đảm bảo cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể đặc cách cho hãng khỏi thuế thép.

Tuy chiến dịch trên được đánh giá thắng lợi phần lớn, Tim Cook vẫn thông báo rằng các căng thẳng thương mại sẽ tác động tiêu cực tới doanh thu của hãng trong quý gần nhất.

 

Google Assistant bắt đầu hỗ trợ dịch trực tiếp tiếng Việt

Trợ lý ảo Google Assistant hiện có thể dịch trực tiếp 27 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, trong đó có tiếng Việt là một trong những bổ sung được giới thiệu tại CES 2019

 

Ngày cuối năm 2018, Google Doodle nhắc Đêm giao thừa, chúc mừng năm mới

Hôm nay 31/12, Google Doodle đã kỷ niệm ngày cuối cùng của năm 2018, nhắc Đêm giao thừa và chuẩn bị chúc mừng năm mới 2019.

 

Baba Amte là ai mà Google Doodle kỷ niệm ngày sinh?

Hôm nay (26/12), Google Doodle kỷ niệm 104 năm ngày sinh của Baba Amte – người đã thay đổi quan niệm của toàn thế giới về bệnh phong, cũng như khôi phục quyền cho những người bị căn bệnh này.

Tin khác