GPA là điểm gì?

Theo Thùy An / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:20 04/07/2019

GPA là điểm gì? Đây là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. Cụ thể GPA là một chỉ số để đánh giá chất lượng học tập.

anh
GPA là điểm gì?

GPA là điểm gì?

Định nghĩa GPA là viết tắt của Grade Point Average được hiểu là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. Cụ thể GPA là một chỉ số để đánh giá chất lượng học tập của học sinh hoặc sinh viên. Chỉ số này sẽ được tính bằng cách, cộng các điểm trung bình của các môn học, rồi chia đều ra để lấy điểm số trung bình.

Điểm GPA được tính như thế nào?

anh1
GPA được tính như thế nào?

Hiểu GPA là điểm gì và cách tính điểm GPA như thế nào luôn được các bạn trẻ đang có ý định đi du học quan tâm hàng đầu. Vậy điểm GPA được tính như thế nào.

Chỉ số này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy số trung bình. GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm của Việt Nam là 10, trong đó 4 là điểm số cao nhất.

Điểm GPA được tính bằng cách chia tổng số điểm có được của các môn học trên số giờ học. Điểm được đánh dấu theo các mức (A,B,C,D,F) hay dạng số từ 0 -> 4

Có nên chuyển đổi GPA sang hệ của Mỹ?

anh2
Có nên chuyển đổi GPA sang hệ của Mỹ?

Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải chuyển đội GPA sang hệ của Anh, Mỹ mà nên giữ nguyên hệ điểm 10 của Việt Nam sẽ có lợi hơn. Vì để đạt được GPA 3.0 ở Mỹ là rất khó trong khi bạn có thể giữ nguyên điểm 7.0- 7.9 của mình theo hệ Việt Nam sẽ thấy giá trị hơn.

GPA đạt bao nhiêu điểm mới có thể xin học bổng du học Hoa Kỳ?

anh3
GPA đạt bao nhiêu điểm mới có thể xin học bổng du học Hoa Kỳ?

Cần hiểu GPA là điểm gì? Muốn xin học bổng du học Hoa Kỳ thì điểm GPA phải đạt trung bình là bao nhiêu?

Ngay cả những trường tại Việt Nam không một trường nào muốn nhận học sinh có năng lực kém. Vậy nên tất cả các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định để nhận học sinh. Hầu hết điểm GPA mà các trường yêu cầu cần có là 8.0/10 trở lên, chỉ cần có nỗ lực, quyết tâm thì điểm số của bạn có thể đạt trên mức đó và có thể đạt tới 9.0/10.

Thông thường, các trường Đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu điểm GPA của bạn ít nhất phải là 3.3. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xin được học bổng thì điểm GPA phải đạt trên 3.9.

Điểm GPA có quan trọng không?

Hiểu rõ hơn GPA là điểm gì. Đôi khi các hoạt động ngoại khóa mà bạn từng tham gia trong 3 năm phổ thông lại quan trọng hơn cả điểm GPA. Hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ , làm quen với thực tế , trau dồi kĩ năng, kinh nghiệm. Ngoài ra các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp hồ sơ đẹp hơn

Muốn săn được học bổng du học phải chăm chỉ ngoài việc phấn đấu có điểm GPA tốt còn phải năng động, nhieettj tình trong các công tác hoạt động ngoại khóa.

anh5
GPA có quan trọng không?

Hiện nay các trường ở Mỹ sẽ xét yêu cầu đầu vào dựa vào các điểm SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE (cho khoá học trên từ cao học trở lên), thư giới thiệu, bài luận, và kinh nghiệm của sinh viên. Còn điểm GPA cũng không phải là yếu tố quyết định sinh viên đó có được nhận hay không.

Để tránh sao nhãng việc học, bạn hãy chọn lựa các hoạt động vừa tầm, không yêu cầu mất quá nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể tham gia 1 CLB tình nguyện (như CLB 350 Việt Nam trong một năm thường có rất 10 hoạt động nhỏ khác nhau phân bố vào thời gian rất hợp lý) hay 1 clb tiếng Anh giúp bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ tốt hơn, được giao lưu với các anh chị cựu du học sinh có thể tư vấn cho bạn rất nhiều.

Các loại học bổng không cần GPA

Vậy GPA là điểm gì và cách săn học bổng mà không cần đến điểm GPA

Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen

Gotchosen lựa chọn ứng viên nhận học bổng theo phương thức ngẫu nhiên, đa dạng ngành nghề. Tuy nhiên, học bổng chỉ được tiêu vào chi phí học tập, sách vở,…

A, Học bổng College Week Live

Để nhận được học bổng này, bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web College Week Live và thăm quan 3 ngôi trường mà bạn ấn tượng nhất. Ứng viên nhận học bổng cũng sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên.

anh4
Các loại học bổng không cần GPA

B, Học bổng Zinch

Học bổng Zinch được nhận lấy bằng cách ứng viên sẽ trả lời câu hỏi trong 3 câu ngắn gọn. Ứng viên có câu trả lời xuất sắc nhất sẽ được nhận học bổng.

C, Scholarship points

Ứng viên nhận học bổng thông qua các việc như đăng ký miễn phí làm thành viên của ScholarshipPoint và thu thập điểm bằng những việc bạn vẫn hay làm trên mạng: Mua sắm, đọc báo, chơi game, tìm kiếm, giải câu đố…Càng thực hiện nhiều thì cơ hội nhận học bổng càng tăng.

D, Học bổng “GPA không phải là tất cả”

“Sáng tạo”, “độc đáo”, “thuyết phục” là những điều bạn phải đạt được trong bức thư nêu lí do vì sao bạn nên được trao học bổng.

E, Học bổng Frame My Future

Để nhận được học bổng, bạn cần sáng tác ra một tác phẩm (thơ, nhạc, tranh,…) kèm theo một bài miêu tả. Ứng viên nào có tác phẩm phù hợp với quỹ sẽ được chọn để trao học bổng.

Trên đây là thông tin về GPA là điểm gì, độc giả có thể theo dõi.

 

Sinh Việt Nam du học Mỹ tăng năm thứ 16 liên tiếp

Báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) cho biết số lượng sinh viên Việt Nam du học Mỹ tăng năm thứ 16 liên tiếp.Tin khác