Greta thunberg là ai? 'Người hùng môi trường mắc hội chứng thiên tài’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:21 26/09/2019

Greta Thunberg là ai? Cô bé là nhà hoạt động môi trường 16 tuổi đã có bài phát biểu gây tiếng vang trước các lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc hôm 23/9.

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9.
Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9.

Greta Thunberg là ai?

Greta Thunberg sinh ngày 3/1/2003 ở Thụy Điển. Cả cha mẹ cô bé đều làm nghệ thuật. Mẹ cô là ca sĩ Malena Ernman. Cha là diễn viên Svante Thunberg. Điều đặc biệt là cha cô được đặt theo tên của một người trong họ nội đã giành giải Nobel hóa học vì tính toán ảnh hưởng của khí nhà kính trong khí quyển.

Mới 16 tuổi nhưng cô bé đã trở thành nhà hoạt động môi trường nổi tiếng khắp thế giới.

Trước khi có bài phát biểu gây tiếng vang trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9, cô bé đã có những bài phát biểu rất ấn tượng để kêu gọi ngăn chặn biến đổi khí hậu ở nhiều hội nghị quốc tế như COP24 hay TEDxStockholm.

Đặc biệt, cô bé còn là người khởi xướng phong trào bãi khóa vì khí hậu trước cuộc họp của Liên Hợp Quốc năm nay, thu hút sự tham gia của nhiều học sinh trên toàn thế giới.

Năm 2018, hầu hết người Thụy Điển đều biết Greta Thunberg là ai khi cô bé quyết định không đến trường cho đến cuộc tổng tuyển cử ở Thụy Điển. Em yêu cầu chính phủ giảm lượng khí thải carbon. Hình ảnh Greta bên ngoài tòa nhà quốc hội Thụy Điển cùng tấm biển “Bỏ học để chống biến đổi khí hậu” đã được lan truyền trên mạng xã hội thời điểm đó.

Greta Thunberg: “Phát triển bền vững chỉ là câu chuyện cổ tích”

Greta Thunberg là ai?
Greta Thunberg phát biểu về biến đổi khí hậu tại New York.

Trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc, Greta Thunberg nhấn mạnh: “Các vị đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những lời sáo rỗng”.

Trong bài phát biểu của mình, nhà hoạt động trẻ nói phát triển bền vững chỉ là “câu chuyện cổ tích”.

Greta nói: “Quý vị đã thất bại, không bảo vệ chúng tôi. Lẽ ra tôi không ở đây, lẽ ra giờ này tôi đang ở trường phía bên kia đại dương. Sao quý vị lại đặt hy vọng vào giới trẻ chúng tôi. Sao quý vị dám làm như vậy? Sao quý vị dám cướp đi ước mơ và tuổi thơ của chúng tôi bằng những lời sáo rỗng?”.

“Quý vị nói quý vị lắng nghe chúng tôi, và quý vị hiểu tính cấp bách của vấn đề. Tôi không muốn tin điều đó, bởi nếu quý vị thực sự hiểu vấn đề mà vẫn nhất quyết không hành động, quý vị phải xấu xa lắm. Tôi từ chối, không muốn tin như vậy”, Greta nói tiếp.

Cuối cùng, Greta nhấn mạnh: “Quý vị đã thất bại, nhưng những người trẻ tuổi đang bắt đầu hiểu ra sự phản bội của quý vị. Tất cả mọi con mắt của các thế hệ tương lai đang theo dõi quý vị. Nếu quý vị chọn tiếp tục làm ngơ, không thực thi nghĩa vụ đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ”.

Greta Thunberg là ai? "Người hùng môi trường mắc hội chứng thiên tài”

Greta được chuẩn đoán mắc Hội chứng Asperger, một hình thức tự kỷ có chức năng cao. Những người bị Asperger được cho là sẽ nghe, nhìn và cảm nhận mọi thứ xung quanh khác so với người bình thường và có khả năng vượt trội về toán, ngôn ngữ. Họ cũng có sự đam mê khác thường với chữ và con số.

Một khi nghiên cứu đề tài gì đó, họ có khả năng tập trung rất cao.

Các vĩ nhân thế giới như Einstein, Mozart và Michelangelo đều được cho là có những dấu hiệu của hội chứng Asperger.

Tin khác