Gửi tiền Ngân hàng ACB: Khách hàng mất 50 triệu đồng trong thẻ visa

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:38 09/11/2018

Đang chìm giấc ngủ khách hàng nhận được loạt tin nhắn báo thực hiện giao dịch bằng thẻ visa với tổng số tiền lên đến 50 triệu đồng mặc dù thẻ ngân hàng vẫn giữ bên mình.

gui-tien-ngan-hang-acb-khach-hang-mat-50-trieu-dong-trong-the-visa
Gửi tiền Ngân hàng ACB nhiều khách hàng bị mất tiền trong tài khoản thẻ. Ảnh minh họa

Thông tin trên tờ Tổ Quốc cho biết, ngày 8/11, một khách hàng gửi tiền tại ngân hàng ACB bức xúc lên tiếng trên mạng xã hội về việc tài khoản của mình bị hacker đánh cắp 50 triệu đồng.

Theo đó, khoảng 2h sáng cùng ngày, chị Q. và chồng là anh T. bất ngờ nhận được cuộc gọi từ ngân hàng ACB báo tiền trong thẻ visa đã được sử dụng hết. Kiểm tra tin nhắn trong điện thoại, 2 vợ chồng tá hoả phát hiện vô số hoá đơn được thanh toán và trừ thẳng vào thẻ. Theo như chia sẻ, tất cả các giao dịch này đều được thực hiện online và chỉ cách thời điểm phát hiện vụ việc trên vài tiếng. Và đặc biệt thẻ ngân hàng vợ chồng chị Q. vẫn giữ bên mình.

Ngay sau khi "tiền không cánh mà bay", chị Q. ngay lập tức gửi mail cho các web báo cáo các order này đều bị hack. Một số trang web sẽ rà soát và ngưng order của hacker trên.

Theo chia sẻ của anh T., khi anh đến chi nhánh của ngân hàng ACB tại quận 9 (TP HCM) để yêu cầu giải quyết vụ việc, nhân viên tại đây nói khách hàng đợi trong 35 ngày nữa mới có kết quả.

gui-tien-ngan-hang-acb-khach-hang-mat-50-trieu-dong-trong-the-visa
Thư khiếu nại vợ chồng anh T. gửi phía ngân hàng ACB. Ảnh: NVCC

Trao đổi báo chí khách hàng bức xúc vì hạn thời gian giải quyết kéo dài 35 ngày trong khi tiền khách hàng đã bị mất khi có tin nhắn báo giao dịch. "Thời điểm 2h sáng 8/11 rất nhiều tin nhắn giao dịch gửi về điện thoại vợ chồng mình. Đến khoảng 7h, nhân viên ngân hàng gọi điện, thắc mắc vì sao mình thực hiện nhiều giao dịch trong khi mình không làm gì. Mình hỏi tại sao thẻ bị hack nhiều tiền, ngân hàng chỉ ậm ừ. Khi mình yêu cầu khoá thẻ, ngân hàng yêu cầu chờ 35 ngày để được giải quyết" - anh T. nói.

Anh T. chia sẻ thêm, phía ngân hàng trả lời nếu giao dịch nào thành công coi như anh mất tiền, còn ngược lại tiền sẽ tự về lại tài khoản. Anh không chấp nhận sự giải thích thiếu trách nhiệm như này từ phía ngân hàng, anh yêu cầu khoá thẻ nhưng ngân hàng vẫn không đồng ý.

Đây không phải lần đầu tiên khách hàng gửi tiền thẻ Ngân hàng ACB bị mất tiền, theo thông tin trên An ninh tiền tệ, ngày 18/7/2017, anh Nguyễn Trần Hữu Phúc, trú P. Thanh Bình ,Q. Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, anh vừa gửi khiếu nại đến Ngân hàng Á Châu (ACB), Công an TP Đà Nẵng trình bày việc bị mất tiền trong thẻ visa.

Theo lời người này, 23h15 ngày 16/7 vừa qua, điện thoại anh bất ngờ nhận 9 tin nhận thể hiện giao dịch rút tiền liên tục từ tài khoản của mình ở Ngân hàng ACB. Đáng nói, 9 tin nhắn thể hiện 9 giao dịch được thực hiện ở Antasura Denpasar, Indonesia với tổng cộng 22.500.000 IDR, tương đương gần 40 triệu đồng (1 IDR khoảng 1.700 VNĐ-PV).

“Tôi hốt hoảng điện lên tổng đài ngân hàng báo sự việc thì ít phút sau, Ngân hàng tổng ACB tại TP.HCM gọi điện xác minh là tôi có thực hiện giao dịch rút tiền không. Tôi xác nhận không hề thực hiện 9 giao dịch kia và hiện vẫn đang ở Việt Nam, thẻ Visa thì tôi vẫn giữ”, anh Phúc thông tin.

Theo sự chỉ dẫn của Ngân hàng ACB, anh Phúc ra cây ATM gần nhất, sử dụng thẻ Visa của mình để thực hiện giao dịch nhằm xác nhận chứng minh mình đang giữ thẻ Visa trên tay và đang ở Việt Nam.

Anh đã làm theo các yêu cầu đó và được xác nhận giao dịch được thực hiện. Sau sự việc xảy ra, anh Phúc làm đơn đến Phòng giao dịch ACB Thuận Phước (Đà Nẵng) và Chi nhánh Ngân hàng ACB tại Đà Nẵng.

Theo Thông tư số 30/2016/TT-NHNN ngày 14/10/2016 bổ sung một số quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán và dịch vụ trung gian thanh toán, cụ thể là về trách nhiệm trong việc tiếp nhận thông tin của khách hàng, thời gian xử lý, phương án đền bù đối với các trường hợp phát sinh rủi ro, sự cố trong hoạt động thanh toán.

Cụ thể, đối với dịch vụ thẻ, Thông tư 30 quy định tổ chức phát hành thẻ phải quy định cụ thể về thời hạn chủ thẻ được quyền đề nghị tra soát, khiếu nại (không ít hơn 60 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch đề nghị tra soát, khiếu nại). Quy định về thời hạn xử lý tra soát, khiếu nại của tổ chức phát hành thẻ (tối đa không quá 45 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đề nghị tra soát, khiếu nại lần đầu của chủ thẻ đối với thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp; đối với thẻ có BIN do tổ chức thẻ quốc tế cấp thì căn cứ theo thỏa thuận cụ thể của tổ chức phát hành thẻ với khách hàng tại hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ).

Trong văn bản này, NHNN cũng hướng dẫn việc xử lý kết quả tra soát khiếu nại đối với các trường hợp thông thường. Cụ thể, trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày thông báo kết quả tra soát, khiếu nại cho khách hàng, tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện bồi hoàn cho chủ thẻ theo thỏa thuận và quy định của pháp luật hiện hành đối với những tổn thất phát sinh không do lỗi của chủ thẻ và/hoặc không thuộc các trường hợp bất khả kháng thỏa thuận tại hợp đồng.

Trường hợp tổn thất phát sinh do lỗi của các bên liên quan (tổ chức trung gian thanh toán, tổ chức chuyển mạch thẻ, tổ chức thẻ quốc tế, đơn vị chấp nhận thẻ), bên có lỗi thực hiện bồi hoàn cho tổ chức phát hành thẻ theo thỏa thuận giữa các bên phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp hết thời hạn xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại theo thỏa thuận tại hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân hay lỗi thuộc bên nào thì trong vòng 15 ngày làm việc tiếp theo, tổ chức phát hành thẻ thỏa thuận với chủ thẻ về phương án xử lý hoặc tạm thời bồi hoàn tổn thất cho chủ thẻ cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền phân định rõ lỗi và trách nhiệm của các bên.

Với các trường hợp, vụ việc có dấu hiệu tội phạm, việc xử lý kết quả tra soát, khiếu nại thuộc trách nhiệm giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp xác định không có yếu tố tội phạm, tổ chức phát hành thẻ thỏa thuận với chủ thẻ về phương án xử lý kết quả tra soát, khiếu nạitrong vòng 15 ngày làm việc…

 

Xem xét cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways

Văn phòng Chính phủ mới đây đã gửi công văn tới nhiều bộ và cơ quan liên quan về việc mời tham dự cuộc họp bàn xem xét cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways.

 

Thống đốc đề nghị tòa án, viện kiểm sát phối hợp xử lý nợ xấu

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 8424/NHNN-TTGSNH gửi đề nghị Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án tại địa bàn tiếp tục phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42.

 

Dính nghi vấn bị hacker tấn công, đại gia Nguyễn Đức Tài sụt hàng chục tỷ đồng tài sản

Diễn biến cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động đang chịu tác động tiêu cực bởi vụ việc hơn 5 triệu thông tin khách hàng được cho là bị hacker đánh cắp từ doanh nghiệp này.Tin khác