Gửi văn bản mật tố Bamboo Airways, Vietnam Airlines có vi phạm luật?

Theo Việt Đức / Zing News 12:46 06/05/2019

Các luật sư cho rằng nếu những nội dung Vietnam Airlines nêu về Bamboo Airways không có căn cứ thì hãng hàng không quốc gia Việt Nam có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh 2004.

gui-van-ban-mat-to-bamboo-airways-vietnam-airlines-co-vi-pham-luat
Bộ GTVT xác nhận đã nhận được văn bản của Vietnam Airlines về hiện tượng giành giật phi công. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Chiều 4/5, trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc có hay không việc Vietnam Airlines gửi báo cáo “mật” tới Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), tố Bamboo Airways “giành giật lực lượng phi công”, thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật xác nhận ngày 24/4 Bộ đã nhận được đơn báo cáo của Vietnam Airlines về tình trạng phi công chuyển sang đơn vị khác.

Trong văn bản này, Vietnam Airlines cho biết đang bị Bamboo Airways "giành giật phi công", khiến doanh nghiệp thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Hãng hàng không quốc gia cũng đề nghị Cục hàng không dừng xem xét cấp chứng chỉ khai thác Boeing 787 cho Bamboo.

Cần làm rõ căn cứ

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty Luật SB Law, cho rằng các cơ quan chức năng cần xem xét nội dung trong văn bản của Vietnam Airlines về việc tố cáo Bamboo Airways giành giật lực lượng phi công của hãng này.

"Nếu nội dung cáo buộc trên của Vietnam Airlines không đúng, sai sự thật (có sự xác nhận của cơ quan Nhà nước), thì Bamboo hoàn toàn có thể khởi kiện Vietnam Airlines về hành vi cạnh tranh không lành mạnh được quy định trong Luật cạnh tranh 2004", luật sư Hà cho biết.

Theo ông Hà, khi đó, cơ quan quản lý cạnh tranh sẽ xem xét vụ việc và sẽ ra phán quyết hành vi của Vietnam Airlines có phải là hành vi cạnh tranh không lành mạnh hay không.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, cũng nêu quan điểm cần xác minh tính chính xác, căn cứ của các thông tin mà Vietnam Airlines đã đưa ra về Bamboo Airways để xác định hành vi có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không.

Luật sư Hậu dẫn chứng Điều 43 Luật Cạnh tranh 2004 quy định “Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.”

"Nếu thông tin đưa ra không có căn cứ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cũng như hoạt động kinh doanh của hãng hàng không Bamboo Airways, doanh thu bị sụt giảm bởi thông tin trên thì Vietnam Airlines có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 31 Nghị định 71/2014/NĐ-CP ngày 21/07/2014 hướng dẫn Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh", luật sư Hậu cho biết.

gui-van-ban-mat-to-bamboo-airways-vietnam-airlines-co-vi-pham-luat
Cuộc cạnh tranh nhân sự giữa các hãng hàng không Việt đang được dư luận quan tâm. Ảnh minh họa: AviationCV.

Tùy theo tính chất nghiêm trọng của hành vi gièm pha doanh nghiệp khác của chủ thể của hành vi thì sẽ có mức xử phạt khác nhau.

Mức xử phạt thấp nhất của hành vi này là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (đây là mức phạt đối với tổ chức, đối với cá nhân thì mức phạt sẽ bằng 1/2 mức phạt của tổ chức).

Trong khi đó, luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình với cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, luật sư Hải cũng nhấn mạnh trong trường hợp Vietnam Airlines thông tin quan điểm chủ quan của mình về đối thủ một cách công khai như công bố trên mạng xã hội, phát biểu rộng rãi tại các hội nghị, hội thảo thì khi đó hành vi này có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh.

Vietnam Airlines đang báo cáo Bộ GTVT

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Vietnam Airlines cho biết vẫn đang trong quá trình báo cáo gửi Bộ GTVT về văn bản "mật" liên quan đến câu chuyện giành giật lực lượng phi công. Cùng với Vietnam Airlines, Cục Hàng không và Bamboo Airways cũng được yêu cầu gửi văn bản về vụ việc này.

Nguồn tin của chúng tôi tại Vietnam Airlines cho hay hãng đã có trong tay những thư điện tử mà Bamboo Airways gửi trực tiếp cho các phi công của Vietnam Airlines để mời chào nhảy việc.

Cũng liên quan đến nhân sự phi công của Vietnam Airlines, ngày 5/5, trong cuộc gặp gỡ, đối thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 90 công nhân lao động kỹ thuật cao diễn ra tại TP.HCM, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc, cho biết đang có tình trạng một đội bay của hãng nhưng bị hãng hàng không khác “câu” mất tới 30% nhân sự, gây ảnh hưởng công tác vận hành.

Cũng theo ông Thành, Vietnam Airlines đang phải đối diện với nguy cơ “chảy máu” chất xám do các doanh nghiệp mới sẵn sàng đưa ra mức thu nhập cao để thu hút, "kéo" phi công của hãng này.

Trong khi đó, đại diện tập đoàn FLC, đơn vị sở hữu hãng bay Bamboo Airways từng khẳng định: "Chúng tôi sẽ thực hiện quyền khởi kiện đối với các hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt hại đến lợi ích vật chất và uy tín của Bamboo Airways".

Trước đó, ngày 23/4, đại diện hãng hàng không Bamboo Airways gửi công văn lên Bộ Giao thông Vận Tải (GTVT) về việc "nhặt" được văn bản được cho là từ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương và HĐQT Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Theo văn bản được đóng dấu "MẬT" có chữ ký của ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia Việt Nam cho rằng Bamboo Airways có hành vi “giành giật lực lượng phi công của Vietnam Airlines”.

 

SIM số đẹp tiền tỷ từ đâu ra?

Trong khi phần nhiều SIM số đẹp đến từ hình thức mua theo dải SIM, lọc số đẹp, một số khác đến tay đại lý phân phối thông qua chính sách hoa hồng, thưởng doanh số của các nhà mạng.

 

Giá điện nhà trọ: Tăng bất chấp, dân 'cắn răng' chịu

Phải mua 5.000 đồng cho 1 số điện, cao gấp nhiều lần so với mức 1.864 đồng/số khi giá điện tăng 8,36%, nhiều sinh viên, người lao động tại Hà Nội đã bức xúc từ nhiều năm nay nhưng vẫn "cắn răng" chịu đựng.

 

Bậc giá điện gây tranh cãi, cách nào để 1 tháng chỉ dùng dưới 100 kWh điện

Với giá điện chia 6 bậc như hiện nay, chỉ hộ gia đình sử dụng từ 100kWh điện (100 số điện) một tháng trở xuống giá điện mới thấp hơn mức giá bán lẻ điện bình quân 1.864,44 đồng/kWh.

Tin khác