Hà Giang: Bác sĩ đỡ đẻ ngay trên đường rừng

06:30 11/03/2019

Thai phụ đang được người nhà chở xe máy đến bệnh viện sinh con nhưng chưa tới nơi đã có dấu hiệu chuyển dạ. Vệ đường trở thành phòng sinh.

Ngày 9/3, thai phụ Hoàng Thị Sàng (24 tuổi, dân tộc Dao, Yên Phú, Bắc Mê, Hà Giang) được anh trai chở xe máy từ nhà đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) để sinh con. Khi đang trên đường đến bệnh viện, chị Sàng chuyển dạ sinh con.

Hà Giang: Bác sĩ đỡ đẻ ngay trên đường rừng
BS Lý Đức Hùng và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mẫn giúp hai mẹ con về Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê sau ca sinh thành công.

Thai phụ không thể tiếp tục đến bệnh viện sinh nên người thân đã gọi điện "cầu cứu" các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê. Ngay khi nhận được thông tin, BS Lý Đức Hùng - Trưởng khoa Sản và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mẫn đã đi xe máy hơn 2 km đến bìa rừng đến giúp thai phụ sinh con.

Thai phụ sinh con khá nhanh, khi bác sĩ tới nơi ca sinh đã hoàn thành. Tuy nhiên, người thân và những người xung quanh không có nghiệp vụ nên không biết xử lý cả mẹ và con sau khi sinh. Bác sĩ và nữ hộ sinh đã hướng dẫn người nhà ủ ấm cho bé sơ sinh, sơ cứu cho mẹ và gọi xe cấp cứu chuyển hai mẹ con về bệnh viện.

Hà Giang: Bác sĩ đỡ đẻ ngay trên đường rừng
 BS Lý Đức Hùng giúp đỡ thai phụ sau ca sinh giữa đường rừng thành công.

Bé gái sơ sinh nặng 3kg hồng hào, bú tốt tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê. Sức khoẻ của mẹ cũng rất tốt. 

Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê đã từng đỡ đẻ thành công cho cho thai phụ Giàng Thị Thao (38 tuổi, người Mông ở xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê) có thai lần thứ 5, thai đủ tháng, có dấu hiệu chuyển dạ đau bụng và được chồng đưa đi đẻ bằng xe máy. Khi đi đường núi chạy hơi nhanh lên cả 2 vợ chồng và xe máy rơi xuống khe núi, có độ sâu khoảng 8-10 mét, không tự trèo lên được đã gọi cấp cứu. 

 

Quên giới trẻ đi, những nhà văn Việt Nam này mới là bậc thầy thả thính cưa đổ Crush trong một nốt nhạc

"Phàm đã là nam nhân trong thiên hạ, trước khi muốn đặt môi mình lên khuôn mặt xinh đẹp của nữ nhân nào đó trước thì trước hết phải có trách nhiệm đổ đầy cơm vào" - Nhà văn Nam Cao.

 

Hơn 6.000 ngày đêm 'cứu' gần 3.000 đứa trẻ của người phụ nữ độc thân

Nhiều năm về trước, một số tỉnh thành nằm gần thượng nguồn sông Mekong khu vực ĐBSCL có khá nhiều trẻ em chết đuối một cách thương tâm do không biết bơi hoặc thiếu những kỹ năng cần thiết để phòng tránh. Và có một người phụ nữ suốt gần 17 năm bền bỉ, tận tâm với công việc “thiện nguyện” từ đó giúp cho hàng ngàn trẻ em vùng lũ tránh khỏi những nguy cơ tử vong do đuối nước…Tin khác