Hà Giang khẳng định Khu du lịch tâm linh Lũng Cú phù hợp quy hoạch, trái ngược Bộ Văn hóa
Trái ngược với quan điểm của Bộ Văn Hóa, Hà Giang khẳng định việc xây dựng dự Khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú là phù hợp với quy hoạch.

Khu du lịch tâm linh Lũng Cú nằm ngoài vùng bảo vệ di tích?
UBND tỉnh Hà Giang vừa có báo cáo gửi Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch về 2 dự án: Khu du lịch tâm linh Lũng Cú và Dự án Thang máy ngắm cảnh, thăm quan di tích Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn.
Báo cáo do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn ký nêu rõ: Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn được tỉnh Hà Giang chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư từ cuối năm 2016.
Tại thời điểm phê duyệt chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án được thực hiện tuân thủ theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã Lũng Cú đã được UBND huyện Đồng Văn phê duyệt.
Báo cáo của Hà Giang ghi rõ: Theo kiểm tra thực tế, vị trí hiện trạng khu vực thực hiện dự án (5,8 ha) nằm ngoài khu vực II- khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích, danh thắng Lũng Cú khoảng 150 m.

Đặc biệt khẳng định, khu vực này cũng phù hợp với nội dung các quy hoạch: Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013; quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017; Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2025, tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.
Tỉnh Hà Giang cho rằng, khi dự án hoàn thành sẽ góp phần phát triển du lịch địa phương, tạo việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số ở đây, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang, dự án đang triển khai thực hiện giai đoạn 1 với hạng mục Chùa Lũng Cú, diện tích xây dựng 2.343 m2 (trên tổng diện tích 5,8ha đã bồi thường, giải phóng mặt bằng). Hà Giang cũng hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt hồi tháng 11/2018.
Như vậy, những thông tin trong báo cáo trên của UBND tỉnh Hà Giang trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Bộ VHTT&DL khi nói về dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú.

Trước đó, Bộ VHTT&DL cho rằng, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú.
Dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010.
Đồng thời, công trình trên cũng được Thủ tướng phê duyệt nằm trong 2 quy hoạch gồm: Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn và Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.
Tuy nhiên, Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ 2 quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Bên cạnh đó, vào tháng 4 và tháng 6/2018, Bộ VHTTDL từng 2 lần đưa ra cảnh báo, yêu cầu địa phương bảo vệ nguyên trạng vì có nhiều hạng mục gần khu di tích Cột cờ Lũng Cú.
Không thể chỉ tạm đình chỉ rồi cho tồn tại
Báo cáo của Hà Giang khiến dư luận băng khoăn rằng vì sao 1 dự án cùng chung 1 địa điểm nhưng 2 cơ quan chức năng lại nói trái ngược nhau?
Trước đó, vào chiều 29/10, tỉnh Hà Giang đã cho tạm đình chỉ thi công xây dựng dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú để tiến hành kiểm tra toàn diện.
Trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội, ĐBQH Phạm Văn Hòa nói rằng: Bộ VH-TT&DL đã nhiều lần có ý kiến nhưng địa phương vẫn cho chủ đầu tư thi công, bất chấp cảnh báo của Bộ. Khi Bộ lên tiếng, kiến nghị với tỉnh và báo cáo với Chính phủ thì địa phương mới cho dừng lại.
"Tôi cho rằng vụ việc đã trễ khi một số hạng mục đã cơ bản hoàn thiện, song việc đình chỉ thi công lúc này cũng được cho là kịp thời. Bước tiếp theo cần tiến hành lập biên bản đình chỉ, phá dỡ những công trình đó. Chứ không thể nói tạm đình chỉ, lập biên bản rồi cho tồn tại thì khó mà chấp nhận được, vì dư luận cả nước, thế giới đang rất quan tâm sự việc này” ông Hòa cho biết.

Theo quan điểm của đại biểu Hòa, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cần có sự cương quyết, quyết tâm vào cuộc để thực thi theo quy định của pháp luật, phá dỡ những công trình xây dựng bất hợp pháp.
Nhấn mạnh việc không chỉ có dự án du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, ở Hà Giang còn có công trình nhà nghỉ - nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc làm nóng dư luận cách đây không lâu, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Hà Giang nói riêng và Việt Nam nói chung một danh thắng độc đáo, song nơi đây đã bị con người ghi “dấu ấn” bằng các công trình bêtông kiên cố, đồ sộ, phá vỡ hoàn toàn cảnh quan.

Ruby Coastal City - Thiên đường du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp
23/09/2025, 13:32
5 lý do khiến T&T City Millennia là lựa chọn an cư, đầu tư xứng tầm
04/09/2025, 09:53
T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau
20/08/2025, 09:45
T&T Group khởi động đại dự án Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia
15/08/2025, 17:53
Mãn nhãn màn trình diễn drone lớn nhất từ trước tới nay tại Tây Ninh
11/08/2025, 11:07
T&T City Millennia hóa thành sàn diễn nghệ thuật đỉnh cao
07/08/2025, 16:52Chờ gì mà không đón “Phụng” bay tại Tây Ninh? Tiêu Minh Phụng chính thức góp mặt trong đại nhạc hội tại TP Thiên niên kỷ!
Tối 9/8 tới đây, T&T City Millennia (xã Cần Giuộc,tỉnh Tây Ninh) sẽ chính thức “ghi danh” trên bản đồ giải trí phía Nam với đại nhạc hội cực quy mô mang tên “Khơi mạch nguồn Di sản - Vững bước Kỷ nguyên mới”. Không chỉ sở hữu sân khấu ngoài trời hoành tráng và công nghệ trình diễn hiện đại, sự kiện còn hé lộ một cái tên rất riêng – Tiêu Minh Phụng – nghệ sĩ Gen Z đang “thổi làn gió mới” vào thị trường âm nhạc bằng dòng rap cải lương độc đáo.
Bộ Xây dựng đề xuất đánh thuế mạnh tay vào bất động sản đầu cơ
Bộ Xây dựng mới đây đã kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất ban hành chính sách thuế nhằm kiểm soát hoạt động đầu cơ, lướt sóng.Tại báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2025 vừa công bố, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp trọng tâm, trong đó có việc đánh thuế bất động sản. Ảnh minh họa. Advertisements X Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất ban hành chính sách thuế đối với nhà ở, bất động sản không sử dụng; thu thuế phần chênh lệch giá giữa giá tính tiền sử dụng đất và giá bán sản phẩm bất động sản của các dự án; thu thuế phần chênh lệch giữa các lần giao dịch để tránh đầu cơ, thổi giá bất động sản. Báo cáo quý II/2025 của Bộ Xây dựng từng chỉ rõ, hoạt động đầu cơ, lướt sóng đất nền vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương, đặc biệt trong quý I/2025 đã xuất hiện "sốt đất" cục bộ tại các tỉnh như Bắc Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng. Dù chính quyền địa phương đã can thiệp để kiểm soát, giá rao bán đất nền vẫn tăng nh
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trở thành Đại sứ thương hiệu Văn Lang Empire T&T Golf Club
Trong không gian xanh ngát của núi đồi và hồ nước uốn lượn tại Văn Lang Empire T&T Golf Club – tổ hợp dự án sân golf nghỉ dưỡng mang đậm tinh thần văn hóa Việt, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh chính thức đồng hành với vai trò là Đại sứ thương hiệu. Đây không chỉ là dấu mốc trong hành trình phát triển hình ảnh của thương hiệu golf hàng đầu, mà còn là sự kết nối giữa sắc đẹp, trí tuệ và tinh thần thể thao, kết nối cộng đồng.
Capital Square: Nơi hội tụ những dòng chảy phồn vinh bên bờ sông Hàn
Nằm bên bờ sông Hàn lịch sử đã chứng kiến kỳ tích của Đà Nẵng từ một thương cảng nhỏ đến thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam, Capital Square là nơi hội tụ những dòng chảy thịnh vượng, tri thức và phồn vinh, đem lại một không gian sống xứng tầm cho giới tinh hoa trong nước và quốc tế.
5 tháng đầu năm đã hoàn thành hơn 22.600 căn nhà ở xã hội
5 tháng đầu năm 2025, cả nước khởi công, đang triển khai đầu tư xây dựng 159 dự án với 135.563 căn; trong đó 22.649 căn hộ đã hoàn thành.
T&T Group khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội tại Vĩnh Long
Ngày 28/4/2025, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội và 1 tòa khách sạn cao 10 tầng, tại Dự án Khu dân cư Phước Thọ 1 & 2 (phường 3, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Đây là công trình nhà ở xã hội đầu tiên được T&T Group triển khai tại khu vực ĐBSCL, góp phần cùng tỉnh Vĩnh Long thực hiện hiệu quả chương trình của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp.
Bất động sản 2025: Phân khúc nào sẽ sinh lời cao nhất?
Năm 2025, thị trường bất động sản được kỳ vọng khởi sắc toàn diện, với các phân khúc nhà ở, đất nền và công nghiệp cùng mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.
Hà Nội ban hành khung giá cho thuê nhà ở xã hội
Mức giá cho thuê nhà ở xã hội được quy định cụ thể theo từng loại hình nhà ở, với mức giá tối thiểu và tối đa khác nhau tùy thuộc vào số tầng của tòa nhà.
Cẩn trọng trước cơn sốt đất “ảo” từ thông tin sáp nhập tỉnh thành
Theo thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ sau vài tuần kể từ khi có thông tin đề xuất sáp nhập tỉnh, thành, giá đất tại một số địa phương đã bị đẩy lên cao, có nơi lên tới 20%.