Hà Giang: Loạt dự án thủy điện sông Chảy gây ảnh hướng xấu môi trường, Ai chịu trách nhiệm?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:03 01/08/2019

Thông tin từ người dân phản ánh cũng như báo chí cho thấy hoạt động thi công các dự án thủy điện trên sông Chảy của Công ty TNHH Tiến Đạt, Cty CP Thủy điện Sông Chảy 6 gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, thực tế này đặt ra trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh Hà Giang.

ha-giang-loat-du-an-thuy-dien-song-chay-gay-anh-huong-xau-moi-truong-ai-chiu-trach-nhiem
Thông tin từ người dân phản ánh cũng như báo chí cho thấy hoạt động thi công các dự án thủy điện trên sông Chảy của Công ty TNHH Tiến Đạt gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, thực tế này  đặt ra trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh Hà Giang.

Theo phản ánh của người dân, Công ty TNHH Tiến Đạt được được cấp phép làm chủ đầu tư dự án thủy điện sông Chảy 3, đoạn chảy qua địa phận huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên bên cạnh việc thi công dự án thủy điện, Công ty Tiến Đạt còn khai cát, sỏi dưới sông để xúc mang lên đánh đống, phục vụ thi công.

Theo báo Tài nguyên môi trường, tại bãi bồi phía hạ lưu của dự án thủy điện sông Chảy 3, phóng viên thấy máy xúc, máy hút của Công ty Tiến Đạt múc cát sỏi đổ thành đống. Sau đó cát sỏi được đổ dàn sàng để phân loại cát ra cát, sỏi ra sỏi.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Tiến Đạt (có trụ sở đại diện ở TT Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì) được UBND tỉnh Hà Giang cho phép làm chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Chảy 3. Với tổng mức đầu tư khoảng gần 700 tỷ đồng.

Trả lời trên báo Tài nguyên môi trường, ông Phong, Trưởng phòng TN&MT huyện Hoàng Su Phì thừa nhận có tình trạng đó, nhưng chỉ là đơn vị cấp huyện nên cũng khó xử lý. Lý do là chỗ các đơn vị thi công nó cũng xa UBND huyện nên không có người để đến giám sát thường xuyên, ngăn chặn, cũng theo ông Phong, không có giấy phép nào cho phép Công ty TNHH Tiến Đạt “tận thu” khoáng sản tại đây cả. Nếu đơn vị có làm cũng là hành vi không đúng, ông Phong thẳng thắn cho biết. 

Trước đó, tờ ngày mới online (Báo Người cao tuổi) phản ảnh trên địa bàn huyện Xín Mần mặc dù chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản (đá, cát, sỏi) làm vật liệu thông thường phục vụ dự án xây dựng nông thôn mới và xây dựng thủy điện. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, cá nhân đã ngang nhiên “đục khoét” khoáng sản để bán ra ngoài, thu lợi bất chính.

Cụ thể, tại khu vực lòng sông Chảy, thôn Díu Hạ, xã Bản Díu, huyện Xín Mần, đây là địa điểm cấp điểm mỏ khai thác cát sỏi cho Công ty TNHH Tiến Đạt để thực hiện dự án xây dựng công trình thủy điện Sông Chảy. Chỉ trong thời gian ngắn, phóng viên đã ghi nhận được Công ty TNHH Tiến Đạt bán với số lượng lớn cát ra ngoài.

Trả lời trên tờ Ngày mới, ông Dương Việt Hùng, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Xín Mần cho biết: Chúng tôi rất cảm ơn phóng viên Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) đã phát hiện, cung cấp video, hình ảnh các điểm mỏ hoạt động sai mục đích cho văn phòng. Tôi sẽ báo cáo vấn đề này với lãnh đạo UBND huyện, sẽ xử lí dứt điểm, không để tình trạng trên xảy ra.

Cũng liên quan dự án thủy điện trên sông Chảy, theo ghi nhận báo Xây dựng, đầu năm 2018, người dân ở thị trấn Cốc Pài, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang, phải chịu cảnh khói bụi ô nhiễm. Nguyên nhân do việc Dự án đầu tư xây dựng thủy điện Sông Chảy 6.

Dự án đầu tư xây dựng Thủy điện Sông Chảy 6 nằm trên sông Chảy, thuộc địa bàn thị trấn Cốc Pài và xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Dự án do Cty CP Thủy điện Sông Chảy 6 (trực thuộc Cty TNHH Sơn Lâm) đầu tư với thời gian thi công từ năm 2017 - 2018. Cty CP Đầu tư South Thăng long là nhà thầu chính đảm nhiệm thi công các hạng mục: Đập dâng vai phải, đập dâng vai trái, đập tràn, cửa nhận nước và một số hạng mục quan trọng khác của dự án…

 

Huyện miền núi nghèo nhất cả nước vẫn xây cổng chào gần 2 tỷ đồng

UBND huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) một trong 62 huyện nghèo nhất trong cả nước gây chú ý khi đầu tư xây dựng cổng chào gần 2 tỷ đồng.

 

Chung cư La Bonita tiếp tục bị phạt và cưỡng chế vì xây dựng sai phép

Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM vừa ban hành quyết định số 1792/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị số tiền 45 triệu đồng và buộc tháo dở phần xây dựng tại chung cư La Bonita.

 

Bình Dương: Hé lộ sự thật về những lùm xùm quanh dự án đất đai khu dân Mỹ Phước 4

Theo phản ánh, 7.551m2 đất công tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã bị Công ty Cổ phần Thuận Lợi phân lô, bán nền tuy nhiên sự thật về câu chuyện lại khiến nhiều người bất ngờ.

Tin khác