Hà Giang nhận sai trong vụ cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo

06:48 24/08/2018

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho hay, việc cấp sổ đỏ đối với khu dinh thự vua Mèo trước đó là sai quy định, tỉnh sẽ thu hồi và hủy quyết định này.

ve-dep-cua-dinh-thu-vua-meo-hon-100-tuoi-tai-ha-giang-dang-roi-vao-lum-xum-quyen-su-dung-dat
Dinh thự Vua Mèo đang bị tranh chấp sổ đỏ - (Ảnh: Chí Hiếu).

Liên quan đến vụ việc dinh thự của Vua Mèo ở Hà Giang, mới đây trả lời báo chí ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo  cho Phòng Văn hóa Thông tin Đồng Văn là sai quy định.

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang cho biết, sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Hà Giang cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012.

“Việc Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương là sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó”, ông Quý cho hay.

Theo ông Trần Đức Quý, năm 2012 địa phương rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp sổ đỏ. Sau đó, tỉnh cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn để phụ trách quản lý đất đai và di tích.

“Năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài để phục vụ trùng tu di tích, nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng. Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn (bố ông Vương Duy Bảo) nhận 320 triệu đồng; sáu hộ còn lại mỗi hộ nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà”, ông Quý thông tin.

chau-noi-vua-meo-bi-tuoc-quyen-su-dung-toa-dinh-thu-luat-xu-the-nao
Ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Sình.

Tuy nhiên, ông Quý thừa nhận tại các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm đó, Bộ Văn hóa đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh Vua Mèo.

Cũng theo vị lãnh đạo tỉnh Hà Giang, không có chuyện lợi dụng việc cấp sổ đỏ toà dinh thự họ Vương để phục vụ lợi ích của cá nhân nào đó mà là vì việc chung. Với đề nghị trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự của ông Vương Duy Bảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nói: “Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ”.

Liên quan đến việc này, ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Sình cho biết, ông rất vui mừng trước ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang. 

Trước đó, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự. Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bức xúc khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Cháu nội Vua Mèo cho rằng, việc tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật vì dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay.

 

Điều chưa kể về tòa dinh thự 'Vua Mèo' Hà Giang

Tòa dinh thự "Vua Mèo" Hà Giang tọa lạc trên ngọn đồi hình con rùa ở cao nguyên Đồng Văn với kinh phí xây dựng tương đương 150 tỷ đồng.

 

Cháu nội ‘Vua Mèo’ bị tước quyền sử dụng tòa dinh thự: Luật xử thế nào?

Sự việc cháu nội “Vua Mèo” kêu cứu vì bị tước quyền sử dụng tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương người H’mông ở Hà Giang được luật sư đưa ra nhận định dưới góc độ pháp lý.

 

Cháu nội vua Mèo: Nhà tôi bị công nhận di tích, từ đó mất nhà, mất đất

Liên quan đến việc ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo Vương Chí Sình tại Hà Giang kêu cứu Thủ tướng vì địa phương cấp sổ đỏ khu dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn, phóng viên báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với ông Bảo để rõ thêm vấn đề.Tin khác