Hà Lan mở lại cuộc điều tra đường dây buôn lậu người Việt

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:40 05/11/2019

Sau vụ 39 thi thể ở hạt Essex, Anh, cảnh sát Hà Lan vừa mở lại cuộc điều tra đường dây buôn lậu người Việt vào các nước châu Âu của băng nhóm tội phạm Ireland, Sputnik ngày 4/11 đưa tin.

Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường phát hiện 39 người chết trong container.
Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường phát hiện 39 người chết trong container.

Đầu tháng 8/2019, một tài xế người Ireland bị cảnh sát Hà Lan phát hiện giấu 29 người Việt Nam trong xe tải tại thị trấn Hook, phía Tây Nam nước này. Tài xế đã bị bắt và bị thẩm vấn về đường dây buôn người nhưng sau đó được thả mà không bị truy tố.

Chủ sở hữu chiếc xe tải tuyên bố anh ta không biết gì về chuyện buôn người.

Sau vụ 39 người chết trong container được phát hiện ở hạt Essex, Anh, Hà Lan mở lại cuộc điều tra.

“Đây là một cuộc điều tra lớn ở Hà Lan và liên quan đến các tội phạm Ireland đang thực hiện hoạt động buôn người trái phép đến các nước châu Âu”, Sputnik dẫn một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết.

Chính quyền Hà Lan nghi ngờ rằng nhiều người nước đang bị buôn lậu sang Ireland và mỗi người đã trả 10.000 euro cho hành trình vượt biên.

Những kẻ buôn người thường đòi người Việt từ 15.000 đến 50.000 USD để đưa họ nhập lậu vào  Anh. Để tới được Anh, những người nhập cư trái phép thường trải qua hành trình chui lủi rất đáng sợ và không tránh khỏi cảnh bị nhồi nhét trong những chiếc xe tải kín mít, tăm tối và lãnh lẽo.

Tài xế thường bị các trùm băng đảng Ireland dụ dỗ chở người nhập cư trái phép với tiền công khoảng 650 - 3.880 USD mỗi chuyến. Đôi khi những kẻ buôn người lén đi người vào xe tải mà tài xế không hay biết. Tuy nhiên, những trường hợp chở hàng chục người, tài xế thường bị mua chuộc để chở người.

Nước Anh là điểm đến của hàng đầu của người nhập cư trái phép do mạng lưới tội phạm ở đây cung cấp nhiều công việc bất hợp pháp dù thường có mức lương thấp hơn so với được hứa hẹn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ha-lan-mo-lai-cuoc-dieu-tra-duong-day-buon-lau-nguoi-viet-140797.html

Tin khác