Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 28/02/2018, 07:48 AM
  • Click để copy

Hà Nội: Bất ngờ phủ nhận đề xuất mở làn cho BRT, mới chỉ là ý tưởng nghiên cứu

Theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý giao thông đô thị Hà Nội, ý tưởng mở làn cho xe thường chạy chung vào đường xe buýt nhanh (BRT) từ 23h đến 4h mới chỉ là ý tưởng đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa có đề xuất chính thức.

Trao đổi với PV xung quanh đề xuất mở làn cho xe thường chạy chung vào đường xe buýt nhanh (BRT) từ 23h đến 4h, ông Thái Hồ Phương – Phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông đô thị Hà Nội cho biết: Đây mới là ý tưởng nghiên cứu chứ chưa có đề xuất chính thức nào, nếu khả thi đơn vị mới đề xuất chính thức.

ha-noi-bat-ngo-phu-nhan-de-xuat-mo-lan-cho-brt-moi-chi-la-y-tuong-nghien-cuu
Thực tế cho thấy có rất nhiều phương tiện đi vào làn đường xe buýt nhanh BRT dù chưa có đề xuất mở làn.

Trước ý kiến cho rằng vào ban đêm từ 23h đến 4h, có rất ít phương tiện hoạt động trên tuyến đường này thì việc mở làn BRT không mang nhiều ý nghĩa? Ông Thái Hồ Phương cho hay: Giao thông về đêm tất nhiên sẽ vắng hơn, thời điểm đó không có BRT nhưng nếu có đề xuất thì các xe sẽ được tự do chạy vào làn BRT mà không bị phạt. Điều đó để tránh cho các phương tiện bị lực lượng công an, thanh tra giao thông xử lý khi đi vào làn đường BRT từ 23h đến 4h.

Phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông đô thị Hà Nội cũng cho hay, ý tưởng cũng nhằm tận dụng hạ tầng giao thông tuy nhiên nhất thiết phải không ảnh hưởng đến làn đường và hoạt động của xe buýt nhanh BRT.

“Thực tế thời gian qua chúng tôi nhận được ý kiến của các chuyên gia, người dân nhiều về việc cho xe thường chạy vào đường buýt nhanh BRT thì chúng tôi nghiên cứu để thấy ý tưởng nào hợp lý thì làm”, ông Thái Hồ Phương nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của PV về việc liệu rằng việc mở làn BRT có phải là một thất bại khi ban đầu tuyến xe này được ưu tiên có làn đường riêng, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông đô thị Hà Nội cho hay: Qua 1 năm hoạt động xe buýt nhanh BRT đã thể hiện được hiệu quả khi thu hút khách gấp 10 lần phương tiện buýt thông thường.

Theo số liệu từ ông Phương cung cấp: Qua 1 năm hoạt động, dịch vụ của tuyến xe buýt BRT có độ tin cậy tương đối. Lượt xe thực hiện đạt 99,99% so với kế hoạch, tỉ lệ xe xuất bến đúng giờ đạt 98,7%, tốc độ xe trung bình gần 20km/h (nhanh hơn 30% so với xe buýt thường), thời gian chạy xe trung bình là 45 phút/lượt (giảm thời gian di chuyển gần 20% so với buýt thường).

Về số lượng xử lý các phương tiện khác đi vào làn BRT, ông Phương không đưa ra số liệu cụ thể mà cho biết: CSGT và Thanh tra GTVT có xử lý và thực tế cũng cho thấy vào các giờ cao điểm có nhiều phương tiện đi vào làn đường này.

Ông Phương cũng cho biết thêm, hiện Trung tâm đang nghiên cứu, khảo sát việc buýt thường được sử dụng làn đường dành riêng cho BRT; các phương tiện khác sử dụng làn đường dành riêng cho BRT từ 23h đến 4h ngày hôm sau nhằm tận dụng hạ tầng giao thông.

Trung tâm cũng đề xuất thành phố xén vỉa hè để di chuyển 10 điểm dừng xe buýt tiếp cận với nhà chờ BRT để giảm khoảng cách đi bộ của HK trung chuyển với xe buýt thường xuống dưới 100m. Cải thiện hạ tầng cho người khuyết tật sử dụng xe lăn tiếp cận nhà chờ BRT.

Làm theo chỉ đạo?

Trả lời báo chí, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết: Đề xuất cho xe vận tải công cộng đi vào đường dành riêng cho buýt nhanh (BRT) của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị xuất phát từ chỉ đạo của TP.

Theo đó, vận tải công cộng được phép đi vào đường BRT, nhưng không nhất thiết phải đi vào, bởi buýt nhanh và buýt thường có điểm đỗ ở 2 chiều khác nhau nên có thể đi vào trong điều kiện lái xe thấy có lợi.

Hơn nữa, xe buýt chỉ khai thác từ 5h đến 23h. Nếu theo quy định cứng hiện nay, ngoài khung giờ này không phương tiện nào được phép chạy vào đường BRT. Do vậy, cần quy định sau khung giờ buýt chạy các xe khác được chạy vào để khai thác toàn bộ lòng đường, tránh tình trạng lòng đường bỏ không trong điều kiện giao thông có nhiều phương tiện đi qua.

 

Giá vé xe buýt nhanh bao nhiêu tiền

Giá vé xe buýt nhanh bao nhiêu tiền. Xe buýt nhanh BRT là một trong những dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội dự kiến được đưa vào vận hành từ giữa tháng 12/2016.

 

Vụ ô tô khách lấn làn tông trực diện chết 2 người xe máy ở Ngã 3 Yên Thịnh, Hữu Lũng, Lạng Sơn

Vụ ô tô khách lấn làn tông trực diện chết 2 người xe máy ở Ngã 3 Yên Thịnh, Hữu Lũng, Lạng Sơn xảy ra vào khoảng 14 giờ chiều ngày hôm qua 27/3. Sau khi lực lượng công an hoàn thành công tác...

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.