Hà Nội chính thức có phố mang tên Trịnh Văn Bô, người hiến 5000 lượng vàng cho cách mạng

14:12 05/12/2018

Tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng) có chiều dài 900 m, rộng 50 m nằm ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

ha-noi-chinh-thuc-co-pho-mang-ten-trinh-van-bo-nguoi-hien-5000-luong-vang-cho-cach-mang
Nhà tư sản Trịnh Văn Bô và vợ là cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ.

Sáng 5/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP năm 2018.

Với 100% đại biểu có mặt đồng ý, TP Hà Nội sẽ có 47 tuyến đường, phố được đặt tên và điều chỉnh độ dài. Trong đó có tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô - nhà tư sản đã từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng.

Theo đó, tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô có chiều dài 900 m, rộng 50 m nằm ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Tuyến phố từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn tiếp nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương.

Hiện đoạn phố dự định đặt tên của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô đã được trải bê tông nhựa, có vỉa hè hai bên, cây xanh, điện chiếu sáng... với 220 hộ và 800 nhân khẩu sinh sống.

Ngoài ra, nhiều tuyến phố mới cũng sẽ được đặt tên như phố Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy), Tú Mỡ (Cầu Giấy), Nguyễn Quốc Trị (Cầu Giấy), Trung Phụng (Đống Đa), Nguyễn Thanh Bình (Hà Đông), Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai)…

Trước đó, cuối năm 2017, thành phố Hà Nội cũng đã đề nghị đặt tên cho tuyến phố dài 1,2 km thuộc quận Cầu Giấy mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô. Tuy nhiên, vì chưa đạt được thống nhất với gia đình nên phải hoãn lại.

Nhà tư sản Trịnh Văn Bô (1914-1988), quê làng Đồng Hoàng, quận Hà Đông. Cụ là con út trong gia đình 3 anh chị em. Mùa thu năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi Tuần lễ vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Cụ Trịnh Văn Bô mất năm 1988, thọ 74 tuổi. Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng huân chương độc lập hạng nhất. Năm 2006 được truy tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cùng với ba doanh nhân nổi tiếng khác là Lương Văn Can, Bạch Thái Bưởi...

ha-noi-chinh-thuc-co-pho-mang-ten-trinh-van-bo-nguoi-hien-5000-luong-vang-cho-cach-mang
Tuyến phố dự kiến đặt tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô. (Ảnh: Google maps).
 

Hoãn đặt tên đường mang tên 'người hiến 5.000 lượng vàng' Trịnh Văn Bô

Do chưa đạt được thống nhất với gia đình nên việc đặt tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước ở Hà Nội đã bị hoãn lại.

 

Biệt thự 3.000m2 trung tâm Hà Nội của nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Căn biệt thự được xây dựng thời Pháp thuộc đã phủ màu rêu, mang vẻ tĩnh lặng hiếm thấy giữa trung tâm thủ đô.

 

Nỗi buồn nhân đôi của gia đình ông bà Trịnh Văn Bô

Không nhiều người biết, lúc cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, qua đời, nỗi buồn sâu thẳm trong lòng vẫn chưa được khơi thông, thậm chí còn là nỗi buồn nhân đôi!Tin khác