Hà Nội: Lời giải nào cho ‘điểm nóng’ chung cư 54 Hạ Đình

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:28 08/07/2019

Hàng loạt vấn đề nổi cộm của chủ đầu tư chung cư 54 Hạ Đình chưa được giải quyết khiến cư dân bức xúc, đây đang là “điểm nóng” về tranh chấp khi chủ đầu tư xây nhà liền kề.

ha-noi-loi-giai-nao-cho-diem-nong-chung-cu-54-ha-dinh
 Dãy nhà liền kề được xây sát đường đi chung của khu chung cư 54 Hạ Đình.

Dự án Chung cư 54 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) gồm 2 tòa nhà chung cư cao tầng A1, A2 và khu thấp tầng với hơn 1.000 nhân khẩu sinh sống, do Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp làm chủ đầu tư. Trong đó, tòa nhà A1 đã được bán và bàn giao cho cư dân từ năm 2005. Tuy nhiên, đến nay đã gần 15 năm, nơi đây đã để tồn tại những vi phạm kéo dài.

Người dân cho biết mới đây ngày 10/4/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có công văn số 2971/STNMT-VPĐKĐĐ cho biết Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án, chưa liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để hoàn tiện các thủ tục đất đai; chưa khắc phục các nội dung tồn tại theo chỉ đạo hướng dẫn.

Bên cạnh đó, người dân cũng có biết Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp chưa thực hiện thủ tục bàn giao đầy đủ hồ sơ pháp lý và thực địa cho cư dân. Gần đây nhất, trong biên bản làm việc số 48/BB-ĐKT ngày 30/7/2018 đoàn kiểm tra Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện xong trước ngày 10/8/2018 nhưng đến nay vẫn không có một động thái gì.

ha-noi-loi-giai-nao-cho-diem-nong-chung-cu-54-ha-dinh
Rào chắn do người dân lập lên nhằm ngăn những phương tiện nguy hiểm đi vào đường dân sinh nội bộ.

Ông Nguyễn Đức Tiến – thành viên ban quản trị chung cư cho biết, khu chung cư này đã được bàn giao cho người dân vào ở 15 năm nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Nguyên nhân chính là do, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Không những thế, chủ đầu tư tiếp tục chiếm toàn bộ nhà sinh hoạt cộng đồng của cư dân đế cho thuê kinh doanh khiến người dân không có nơi để tổ chức các hoạt động chung.

Trong khi những vi phạm trên chưa được xử lý dứt điểm, Công ty CP Thi công xây lắp cơ giới vẫn tiếp tục được cấp phép chuyển đổi lô đất văn phòng thành dự án nhà ở thương mại và được cấp phép xây dựng trên lô đất này.

Điều đáng nói, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã có những vi phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của những cư dân nơi đây.

ha-noi-loi-giai-nao-cho-diem-nong-chung-cu-54-ha-dinh
Người dân căng băng rôn phản đối những vi phạm của chủ đầu tư.

Cụ thể, chủ đầu tư đã dựng hàng rào thi công vượt ra ngoài môc giới 30cm so với mốc giới được bàn giao. Bên cạnh đó, chủ đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại lại không thiết kế đường giao thông nội bộ dự án mà có ý đồ chặt hạ hàng cây xanh trên diện tích riêng của chung cư 54 Hạ Đình nhằm lấy đường đi cho dự án.

Ngày 4/5/2019 đoàn kiểm tra của UBND quận Thanh Xuân và UBND phường Thanh Xuân Trung đã kiểm tra thực tế và lập biên bản khẳng định hệ thống cây xanh thuộc Chung cư 54 Hạ Đình, nằm ngoài mốc giới dự án nhà ở thương mại.

Trao đổi báo giới, ông Phan Anh Hoàng – Đại diện Ban quản trị cho rằng, mới đây, các cư dân chung cư rất bất bình trước việc, công ty CP thi công cơ giới xây lắp cho xây dựng 1 dãy nhà thấp tầng đề lên hệ thống thoát nước của cả dự án và xây lấn vào đường quy hoạch dự kiến của Thành phố mở rộng đường giao thông.

“Hệ thống xây dựng nhà ở mới không xây theo đúng thiết kế bản vẽ, sai mật độ 70%, xây bậc lên xuống lấn chiếm mốc giới của dự án, ăn cắp không gian công cộng để kinh doanh thương mại, gây cản trở cuộc sống của người dân.

Thậm chí, họ còn ngang nhiên cắt bỏ một hàng cây xanh lâu năm của khu dân cư. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng của Thành phố, chính quyền quận, phường nhưng chủ đầu tư cố tình phớt lờ", ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Hoàng, người dân đề nghị chủ đầu tư buộc phải dừng thi công dự án để làm sáng tỏ các kiến nghị của cư dân. Cụ thể, việc xây tường rào công trình vượt ra ngoài mốc giới 30cm so với mốc giới được bàn giao.

Thứ hai, việc công ty xây nhà ở thương mại để bán nhưng không để đường giao thông nội bộ mà chiếm đường đi chung của chung cư thành đường đi cho dự án.

Thứ ba, hiện nay chủ đầu tư đang chiếm dụng đường đi chung để chở vật liệu xây dựng dẫn đến lún nứt đường, vỡ đường ống thoát nước, gây bụi bẩn, lầy lội ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cư dân 54 Hạ Đình.

ha-noi-loi-giai-nao-cho-diem-nong-chung-cu-54-ha-dinh
Trước đó, hồi tháng 12/2017, nhiều cư dân đã căng băng rôn phản ánh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng phải vào cuộc kiểm ra toàn bộ việc cấp phép xây dựng, quy hoạch. Sau khi các vấn đề được làm sáng tỏ, chủ đầu tư mới được tiếp tục thi công.

Trước đó, cư dân sống tại chung cư 54 Hạ Đình phản ánh, tòa A2 tại dự án này được đưa vào vận hành từ quý I/2012, tuy nhiên đến nay đã hơn 6 năm, nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được nghiệm thu.

Đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà A2 khu đô thị 54 Hạ Đình có nhiều sai phạm về kỹ thuật như: cầu tháng thoát hiểm có vách cửa nhôm kính với các cửa sổ kính không đóng mở tự động, cửa thoát hiểm đặt trên mặt bậc cầu thang. Đây là những sai phạm rất nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự an nguy của cư dân bên trong tòa nhà khi có sự cố cháy nổ.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không khắc phục dẫn tới tòa nhà A2 đã nằm trong danh sách 91 tòa nhà chung cư cao tầng tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy của cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội ban hành ngày 23/5/2018.

 

'Vết sẹo' kinh doanh

Vụ gắn mác Made in Việt Nam cho ti vi xuất xứ Trung Quốc của Công ty Asanzo một lần nữa là tín hiệu cảnh báo về việc kinh doanh toan tính kiếm lời bằng lừa gạt và dối trá.

 

Tin kinh tế trong tuần: Kêu gọi ‘Tẩy chay’ Big C; Mỹ áp thuế khủng thép Việt Nam

Việc siêu thị Big C thuộc tập đoàn Central Group của Thái Lan bất ngờ thông báo tạm dừng thu mua sản phẩm may mặc là một trong tin kinh tế nóng nhất trong tuần.

 

‘Ông chủ’ nhiều tai tiếng của thủy điện xả lũ khiến hàng nghìn hộ dân chìm trong biển nước

Nguyên nhân gây lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa rạng sáng ngày 24/6 do thủy điện Sử Pán 1 (thuộc Công ty CP Công nghiệp Việt Long) bất ngờ xả lũ, không thông báo.

Tin khác