Hà Nội có được cấm người dân không được quay phim, ghi âm khi tiếp dân?

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:53 08/01/2019

Người dân khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân TP Hà Nội không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân.

ha-noi-nguoi-dan-khong-duoc-ghi-am-chup-anh-can-bo-tiep-dan-neu-chua-duoc-phep
Người dân khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân TP Hà Nội không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân. Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội (số 34 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông).

Nội quy đặt ra 8 điều cần tuân thủ cho người tiếp công dân và 10 điều cho công dân khi đến làm việc tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội.

Trong đó, quy định người tiếp công dân cần có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe, tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trình bày; giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và những thông tin cá nhân khác của người tố cáo…

Đặc biệt, nội quy cũng yêu cầu người tiếp công dân trong trường hợp có người ốm hoặc bị tai nạn đột xuất cần phải cứu chữa thì báo cáo ngay cho trưởng Ban tiếp công dân và điện thoại cho Trung tâm cấp cứu 115 đến cấp cứu kịp thời.

Trong 10 nội quy đối với công dân đến làm việc tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội, có một nội quy đang khiến nhiều người nghi ngại sẽ làm giảm khả năng giám sát của người dân đối với cán bộ tiếp công dân. Đó là quy định công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.

Đặc biệt, giả thiết cán bộ tiếp có ý né tránh, cơ quan giám sát khó có thể nắm được.

Bình luận quy định này của TP Hà Nội, PGS.TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Khóa 13 cho rằng, điều cần nhất nơi tiếp công dân chính là yên tĩnh để cán bộ tiếp nhận ý kiến người dân, người dân có không gian, thời gian tốt nhất để trình bày đầy đủ ý kiến kiến nghị, giúp cán bộ tiếp dân lắng nghe đầy đủ nhất.

"Do đó quy định người dân khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân TP Hà Nội không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân là đúng để không ồn ào tại buổi tiếp dân. Còn cơ quan báo chí vẫn phải được tác nghiệp theo quy định của Luật Báo chí", PGS.TS Bùi Thị An cho biết.

Cũng theo PGS Bùi Thị An,mỗi buổi tiếp công dân đều có thư ký ghi biên bản lại nội dung ý kiến công dân, ý kiến trả lời, có ghi âm, ghi hình của thư ký. Sau tiếp công dân đều có văn bản ghi rõ nội dung. Vì thế không ngại vấn đề khó giám sát. Còn nếu cán bộ tiếp dân né tránh, không lắng nghe, không nghiêm túc xử lý nghiêm.

Được biết, TP Hà Nội bố trí lịch tiếp công dân thường xuyên từ thứ hai đến thứ năm hằng tuần; Sáng từ 8h đến 11h30, chiều từ 14h đến 16h30.

Ngày thứ sáu chỉ tiếp công dân theo chương trình của đại biểu Quốc hội và tiếp công dân về vụ việc cụ thể theo kế hoạch.

Ngoài ra, chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ ba của tuần thứ ba hằng tháng với khung giờ như trên. Nếu trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ thì Ban tiếp công dân TP sẽ có thông báo thay đổi thời gian cụ thể.

Lịch tiếp công dân định kỳ của chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP được niêm yết tại Trụ sở tiếp công dân và được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, đăng trên cổng thông tin điện tử của Hà Nội.

 

Cận cảnh công trường di dời cây xanh trong dự án vành đai 2 mở rộng

Nhằm phục vụ thi công mở rộng tuyến đường vành đai 2 (đoạn từ Cầu Giấy về Ngã Tư Sở) nhiều cây xanh ven đường Láng đã được các công nhân đánh chuyển, di dời đi nơi khác.

 

'Không quay phim, chụp ảnh' tại nơi tiếp công dân có đúng luật?

Trao đổi với báo chí, Ủy viên Thường trực UB Pháp luật của QH Bùi Văn Xuyền cho rằng, việc Hà Nội ra một quy định căn cứ trên Luật Tiếp công dân, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Tiếp công dân mà đặt ra những chế định không có trong luật là không phù hợp.

 

'Làng hoa Sa Đéc đất Bắc' ngợp sắc màu ngày giáp Tết

So với những làng nghề trồng hoa truyền thống, thì Xuân Quan mới là "thế hệ mầm" nhưng chỉ trong vỏn vẹn 10 năm hình thành, nơi đây đã trở thành địa điểm quen thuộc của nhiều người vào mùa Tết.Tin khác