Việt Phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh có bị tháo dỡ?

19:00 06/12/2018

Người đứng đầu ngành Văn Hóa Thủ đô và Bí thư Sóc Sơn đã có những chia sẻ xung quanh sai phạm tại Việt Phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh. Nhưng câu hỏi đăt ra là: Liệu rằng những sai phạm tại hai công trình này liệu có bị tháo dỡ hay tồn tại để tạo ra tiền lệ "sai thì phải chịu"?

viet-phu-thanh-chuong-va-biet-thu-ca-si-my-linh-co-bi-thao-do
Sai phạm tại biệt thự ca sĩ Mỹ Linh liệu có bị phá dỡ? (Ảnh: IT).

Việt Phủ Thành Chương sẽ được "ngoại lệ"?

Vụ việc "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn cùng những sai phạm tại Việt Phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua.

Những sai phạm đã được thanh tra từ cách đây nhiều năm nhưng mãi đến bây giờ vẫn chưa bị xử lý dứt điểm. Và liệu những sai phạm tại hai công trình này có bị tháo dỡ hay tồn tại để tạo ra tiền lệ "sai thì phải chịu"? Đây cũng là câu hỏi được dư luận đặt ra đối với chính quyền huyện Sóc Sơn và các ngành chức năng TP.

Bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội cùng ông Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn đã có những trả lời liên quan.

Về Việt Phủ Thành Chương, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết: Dưới góc độ "địa chỉ" thì Việt Phủ Thành Chương đã thu hút du khách trong và ngoài nước trong nhiều năm qua đến tham quan.

Tại Việt Phủ Thành Chương cũng có sản phẩm mang tính truyền thống dân tộc và có thể bảo tồn được. Tuy nhiên, Việt Phủ Thành Chương có giá trị ra sao, ở cấp độ nào thì cần phải có hội đồng đánh giá mới chính xác. "Nếu nhìn cảm tính thì không nói được gì, vì vấn đề văn hóa rất khó" - Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định.

Trong khi đó Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn cho biết, công trình này không nằm trên đất rừng mà thuộc đất nông nghiệp. Đồng thời cho rằng nếu phá Việt phủ Thành Chương thì rất lãng phí bởi đây là công trình có giá trị văn hóa, ít nơi có được. Và cũng nhờ có Việt Phủ Thành Chương mà du khách trong và ngoài nước biết đến huyện Sóc Sơn nhiều hơn.

Ông Phạm Xuân Phương tán đồng ý kiến đề xuất Nhà nước mua lại Việt Phủ Thành Chương để khai thác phát huy giá trị văn hóa, du lịch của địa chỉ này thay vì biện pháp xử lý đập bỏ. Ông Phương cho rằng, "nếu hai bên ngồi lại được với nhau bàn bạc theo phương án chính quyền Hà Nội mua lại Việt phủ Thành Chương cũng là tốt". Đương nhiên phải thực thi pháp luật, nhưng những gì là giá trị văn hóa thì khi phá nó đi thì không thể làm lại được, không thể lấy lại được nên mình cần tìm một cơ chế nào đó phù hợp.

viet-phu-thanh-chuong-va-biet-thu-ca-si-my-linh-co-bi-thao-do
Việt Phủ Thành Chương.

Bí thư Sóc Sơn cũng nhấn mạnh: "Tôi nói câu chuyện phá thì phí là như thế, và sau câu nói này, tôi nhận đủ gạch đá xây nhà 20 tầng". Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, nếu có sai phạm thì buộc phải xử lý, nhưng quan trọng là chính quyền có cách xử lý phù hợp, còn nếu nói phá thì rất dễ, "chỉ cần một cái máy ủi vào 3 tiếng đồng hồ là xong".

Biệt thự ca sĩ Mỹ Linh sai phạm thế nào?

Đối với sai phạm xảy ra tại biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, khu đất của gia đình sĩ Mỹ Linh có sổ đỏ, trong sổ hiện nay được phép xây dựng 400m2 đất làm nhà ở, 200m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng.

“Hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2. Hiện cơ quan thanh tra đang làm và sẽ kết luận cả việc cấp sổ đỏ cũng như các vấn đề liên quan”, ông Phương nói.

Theo ông Phương, sau khi có kết luận của thanh tra, chính quyền địa phương sẽ thực hiện nghiêm túc. “Tôi cũng muốn nói, hãy coi ca sĩ Mỹ Linh như là một công dân. Sai đến đâu mình xử đến đấy và khi đã có kết luận, sẵn sàng thuyết phục để mọi người tự nguyện khắc phục chứ không phải cưỡng chế...", Bí thư huyện ủy Sóc Sơn nhấn mạnh.

kiem-diem-mot-loat-can-bo-vi-sai-pham-dat-dai-o-soc-son
Hàng loạt công trình mọc trên đất rừng Sóc Sơn.
 

Bí thư Sóc Sơn: Biệt thự ca sĩ Mỹ Linh thuộc diện 'nhà tạm', không phải xin phép

Trả lời về sai phạm tại biệt thự ca sĩ Mỹ Linh, ông Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn (Hà Nội) cho hay, nhà này thuộc diện không phải xin phép xây dựng vì kết cấu khung thép làm vách thuộc diện nhà tạm chứ không phải nhà kiên cố.

 

Vụ biệt thự ca sĩ Mỹ Linh: 'Phải xử nghiêm cán bộ tiếp tay'

Nhiều ý kiến từ chuyên gia xây dựng cho rằng, cần phải xử lý những cán bộ liên quan trong vụ việc công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh cũng như việc "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn xây biệt thự.

 

Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh: Vì sao kết luận 10 năm vẫn chờ xử lý?

Trước trả lời của lãnh đạo huyện Sóc Sơn liên quan đến biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, dư luận đặt câu hỏi tại sao Thanh tra Chính phủ đã có kết luận nhưng 10 năm vẫn chưa xử lý?Tin khác