Hà Nội: Cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm trên đường Nguyễn Khánh Toàn

13:00 17/05/2018

Sau 10 năm diễn ra sai phạm kéo dài và ngày càng nghiêm trọng, sáng nay (17/5), UBND quận Cầu Giấy đã cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm tại đường Nguyễn Khánh Toàn.

cưỡng chế hàng loạt công trình
Cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm trên đường Nguyễn Khánh Toàn.

Sáng nay (17/5), quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân cưỡng chế hàng loạt công trình trong danh sách 42 công trình vi phạm trật tự đô thị trên đường Nguyễn Khánh Toàn.

Theo đó, quận Cầu Giấy sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm tại Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ ở đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội). Các lực lượng chức năng sẽ thực hiện cưỡng chế các công trình tại 4 ô đất. Cụ thể ô số 1 có 14 cơ sở vi phạm, ô số 2 có 6 cơ sở, ô số 3 có 8 cơ sở, và ô số 4  có 14 cơ sở vi phạm.

Ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, quyết định cưỡng chế đã được UBND quận Cầu Giấy ban hành, thời gian cưỡng chế từ 8h00 ngày 17/5/2018 đến khi kết thúc. Các cơ sở có 60 ngày để tự giác phá dỡ các phần xây dựng vi phạm tính từ ngày quyết định thi hành cưỡng chế có hiệu lực.

Ghi nhận tại địa điểm cưỡng chế trong sáng nay, khi đoàn công tác của quận Cầu Giấy tiến hành cưỡng chế, nhiều cơ sở kinh doanh đã chủ động phá dỡ và di dời địa điểm kinh doanh, dỡ bỏ biển hiệu, tên quán. Tuy nhiên cũng có nhiều cơ sở vẫn còn hoạt động cầm chừng.

Được biết, mục đích ban đầu của dự án, mương Nghĩa Đô sau khi cống hóa sẽ được sử dụng làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ. Tuy nhiên, UBND thành phố Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận sử dụng đất với thời hạn 50 năm cho doanh nghiệp, trái với quy định của pháp luật. Từ đó, sai phạm nối tiếp sai phạm. Doanh nghiệp đã không làm bãi đỗ xe mà sử dụng đất này để cho thuê lại, chuyển nhượng.

Mặc dù chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích nhưng không bị xử lý, trái lại Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng, sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép kinh doanh, khiến cho đoạn mương này trở thành một khu vực kinh doanh, buôn bán với những nhà hàng lớn, trụ sở ngân hàng.

Sau 10 năm diễn ra sai phạm kéo dài và ngày càng nghiêm trọng hơn, trước nhiều kiến nghị của nhân dân và cử tri, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã kết luận, những sai phạm nói trên của thành phố Hà Nội cũng như các sở, ngành của Thành phố là "vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng", "có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước".

 

11 dự án 'đất vàng đắp chiếu’ tại quận Thanh Xuân sắp bị thu hồi

Lãnh đạo quận Thanh Xuân đã kiến nghị UBND thành phố thanh tra thu hồi 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án.

 

Đà Nẵng phát hiện vụ giao khống 2 lô đất ‘vàng’: Thu hồi ngay, không chờ thanh tra

UBND TP Đà Nẵng vừa phát hiện 2 quyết định giao đất khống ở ven biển. Địa phương này đã báo cáo Thanh tra Chính phủ và sẽ tiến hành thu hồi.Tin khác