Hà Nội: Dự kiến mặc 'đồng phục' cho gần 500 trụ sở xã, phường

13:38 25/09/2018

Hà Nội dự kiến sẽ thống nhất hình thức thiết kế, bố cục công trình, vật liệu xây dựng, màu sắc công trình trụ sở phường, xã trên địa bàn...

trụ sở phường
Một phương án kiến trúc trụ sở phường, xã đang được đưa ra lấy ý kiến.

Ngày 24/9, tại cuộc họp giao ban trực tuyến của thành phố Hà Nội, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, cơ quan chuyên môn đang tổng hợp ý kiến đóng góp của các quận, huyện về phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó Hà Nội dự kiến sẽ thống nhất hình thức thiết kế, bố cục công trình, vật liệu xây dựng, màu sắc công trình trụ sở các xã, phường trên địa bàn...

Phương án đã được báo cáo xin ý kiến tại cuộc họp tập thể UBND thành phố cuối năm 2017. Sau đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc có công văn xin ý kiến UBND các quận, huyện.

Hiện toàn địa bàn Hà Nội có 584 trụ sở (386 công trình ở xã, 177 ở phường và 21 ở thị trấn). Giai đoạn 2011-2015 các quận, huyện đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 290 trụ sở cấp xã, với tổng mức vốn bố trí trên 1.600 tỷ đồng. Cả Hà Nội còn 7 xã, phường phải thuê trụ sở.

Theo Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội, thành phố có 483 trụ sở xã, phường có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng. Trong đó có 75 trụ sở cần xây mới, 136 công trình phải cải tạo bổ sung quy mô hoặc xây mới một số hạng mục, 118 công trình đã được xây dựng, chỉ cần cải tạo, sửa chữa.

Trong phương án kiến trúc được đưa ra lấy ý kiến, đơn vị tư vấn đề nghị các công trình cần thống nhất về hình khối ngôn ngữ kiến trúc, bố cục công trình, vật liệu xây dựng hoàn thiện và màu sắc.

Diện tích đất phù hợp để xây dựng trụ sở chính quyền cấp xã, theo các khu vực được đề xuất: đô thị trung tâm diện tích tối thiểu 300 m2, mật độ xây dựng tối đa 70%, tầng cao tối đa là 6 (kể cả tầng trệt để xe nếu có) theo quy hoạch khu vực cho phép; diện tích tối đa nên khoảng 2.000 m2.

Đối với khu vực đô thị trung tâm mở rộng, các đô thị vệ tinh, thị trấn mật độ dân cư cao, ngưỡng diện tích đất phù hợp khoảng 880 đến 3.900 m2, mật độ xây dựng khoảng 40%, tầng cao tối đa là 5.

Khu vực các xã và thị trấn mật độ dân cư thấp, ngưỡng diện tích đất phù hợp khoảng 1.530 đến 4.100 m2, mật độ xây dựng khoảng 25-30%, cao không quá 3 tầng.

Trước đó, Hà Nội cũng đã từng “mặc đồng phục” cho tuyến phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, coi đây là tuyến phố kiểu mẫu với thiết kế và quy hoạch đồng bộ đầu tiên của Thủ đô. Trong đó, điểm nhấn của tuyến phố là các biển hiệu, biển quảng cáo được thiết kế với kích thước, màu sắc, cỡ chữ... đồng loạt giống nhau. Với 2 màu cơ bản là màu đỏ và xanh.

Tuy nhiên, sau một thời gian “mặc đồng phục”, tuyến phố kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội dường như “vỡ trận” khi hàng loạt cửa hàng trên tuyến phố đã chủ động thay đổi màu sắc, kiểu chữ bảng hiệu cửa hàng.

Nhiều biển hiệu “đồng phục” đã được thay bằng biển truyền thống với nhiều màu sắc khác nhau và trang trí bắt mắt, làm lu mờ những mẫu biển xanh, đỏ cũ còn sót lại...

 

Hà Nội: Xem xét kỷ luật 89 cán bộ thanh tra xây dựng có vi phạm

Tính từ tháng 3/2014 đến tháng 5/2018, Hà Nội đã tiến hành xem xét, kỷ luật đối với 89 cán bộ công chức, viên chức thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm.

 

Điểm danh dự án BĐS tại Hà Nội đang bị thế chấp ngân hàng

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã công bố danh sách 92 chủ đầu tư đang thế chấp bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội.Tin khác