Hà Nội: Gần 50 năm thấp thỏm lo âu vì sống trên 2 quả bom

18:23 25/01/2019

Theo ông Sứ, đã 47 năm qua cả gia đình ông sống trong lo âu sợ hãi vì quả bom nằm sâu cả chục mét ngay dưới đất nhà mình.

ha-noi-nguoi-dan-nghi-ngo-song-cung-hai-qua-bom-con-sot-sau-chien-tranh
Ông Nguyễn Văn Nghiêm, kể lại lần chứng kiến cảnh đào bới hai quả bom.

Từng là người chứng kiến cảnh người dân đào bới và tìm kiếm hai quả bom không nổ, ông Nguyễn Văn Nghiêm - (xã Việt Long, Sóc Sơn, Hà Nội) kể lại, vào đêm 18 rạng sáng ngày 19/12/1972, người dân xã Việt Long đã phải hứng chịu một trận mưa bom trút xuống khu vực thôn Tiên Tảo và cánh đồng của thôn này. Lúc bấy giờ phần lớn người dân trong xã đã được di tản đến vùng an toàn, chỉ để lại người già trông nhà nên không có nhiều thiệt hại về người.

Ông Nghiêm cho biết, ngày ấy ông là Phó Bí thư đoàn xã phụ trách nhóm hơn 20 thanh niên đi khắc phục hậu quả do bom gây ra. "Có ba quả bom rơi vào trong làng thì cả ba quả đều không nổ. Một quả dài 1,3m nằm lộ thiên trên mương thì chúng tôi đã xử lý được. Hai quả còn lại rơi tạo thành hố hơn 1m, nằm sâu dưới lòng đất, chúng tôi chỉ đào bới bằng công cụ thô sơ nên không lấy được", ông Nghiêm nhớ lại.

Theo ông Nghiêm, quả bom thứ nhất nằm trên đất nhà ông Lã Ngọc Sứ (82 tuổi) ở Đội 2 thôn Tiên Tảo, lúc bấy giờ ông Sứ đang tham gia chiến đấu ở Miền Nam. Một ngày sau khi bom rơi, đội của ông Nghiêm đã tiến hành đào bới với một hố rộng 10m. Khi đào tới độ sâu 4m thì phát hiện ba cánh bom có độ dài hơn 30cm.

"Tưởng rằng đã đào được bom nhưng đấy chỉ là phần cánh rơi lại. Khi đào tiếp đến độ sâu 8m thì nước và cát bắt đầu rỉ lên chúng tôi không tài nào đào tiếp được. Tôi dùng gậy chọc xuống thêm 1,2m thì chạm vào thành của quả bom", ông Nghiêm nói.

ha-noi-nguoi-dan-nghi-ngo-song-cung-hai-qua-bom-con-sot-sau-chien-tranh
Ông Lã Ngọc Sứ, chỉ vị trí quả bom nằm ngay sát nền nhà của ông.

Qủa bom thứ hai nằm trong khu vườn nhà ông Nguyễn Văn Đắc cách vị trí quả thứ nhất khoảng 150m. Tương tự như quả ở nhà ông Sứ, quá trình đào bới phải dừng lại khi gặp mạch nước.

Ông Nghiêm cho biết thêm, việc đào bới diễn ra hơn 20 ngày thì phải dừng lại để huy động lực lượng đi gặt vì lúa đã chín. Theo ông Nghiêm,  "Xong vụ gặt thì không có chỉ đạo đào bom nữa nên chúng tôi dừng lại và để nguyên hiện trạng từ đó đến bây giờ".

Sau năm 1975, khi ông Lã Ngọc Sứ trở về biết được trên đất nhà mình có một quả bom chưa nổ đã nhiều lần làm đơn đề nghị gửi tới các cấp nhưng không được giải quyết. "Hơn 40 năm tôi không dám xây nhà kiên cố vì sợ bom bổ. Năm vừa rồi nhà đông người, không còn cách nào khác nên tôi phải xây, nhưng ngày đêm mất ngủ vì không biết lúc nào tai họa ập đến", ông Sứ lo lắng nói.

Đực biết, ngày 22/1, Ban chỉ huy quân sự huyện Sóc Sơn, bộ đội công binh (Bộ Tư lệnh Thủ đô) đã tiến hành làm việc và đề nghị dò tìm cũng như đào bới để xác định bom dưới nhà các hộ dân. Tuy nhiên, các hộ dân không đồng ý khi đơn vị quân đội thông báo chỉ thực hiện việc dò tìm chứ không đền bù tài sản trên đất bị phá hủy trong quá trình tìm kiếm.

ha-noi-nguoi-dan-nghi-ngo-song-cung-hai-qua-bom-con-sot-sau-chien-tranh
Biên bản làm việc của ban chỉ huy quân sự huyện Sóc Sơn, bộ đội công binh (Bộ Tư lệnh Thủ đô) làm việc với các hộ dân ngày 22/1/2019.

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Long. Xác nhận với PV, ông Thành cho biết, vào thời điểm năm 1972 có hai quả bom rơi xuống thôn Tiên Tảo nhưng chưa được di chuyển, chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị lên huyện và thành phố để tìm cách giải quyết. "Tôi rất lo lắng khi người dân tiến hành xây nhà chẳng may khoan móng phải bom thì hậu quả khôn lường",ông Thành nhận định.

Trao đổi với PV, Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện Sóc Sơn cho rằng, khu vực xã Việt Long nằm trong trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ ở chiến tranh, phá hoại miền Bắc kéo dài từ ngày 18 - 30/12/1972, trong đó sân bay Nội Bài là trọng điểm.

"Hiện tại chưa thể xác định được hai quả bom này nằm chính xác ở vị trí nào. Máy dò tìm của công binh chỉ soi được 5m. Nếu tiến hành tìm kiếm phải tháo dỡ nhà các hộ dân. Hiện tại chưa có quy định về việc bồi thường tài sản trên đất trong quá trình tìm kiếm bom mìn", vị lãnh đạo này nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này cho biết, Ban chỉ huy quân sự huyện Sóc Sơn sẽ tiến hành đào bới nếu ba hộ dân đồng ý phương án tìm kiếm mà không bồi thường tài sản trên đất thì đơn vị sẽ cùng với bộ đội công binh tiến hành.

 

Ngay giữa Hà Nội, nhiều chủ cửa hàng phế liệu vẫn còn 'ậm ờ' trong việc phân biệt bom mìn

Sau khi được hỏi về cách nhận biết bom mìn sau chiến tranh, nhiều chủ cửa hàng chỉ mới biết theo cảm tính nhưng vẫn chưa có kiến thức về nhận biết bom mìn

 

Một nhân viên của dự án phi chính phủ RENEW tử vong lúc rà phá bom mìn ở thôn Cổ Lũy xã Hải Ba, Hải Lăng, Quảng Trị

Một nhân viên của dự án phi chính phủ RENEW tử vong lúc rà phá bom mìn ở thôn Cổ Lũy xã Hải Ba, Hải Lăng, Quảng Trị vào ngày 18/5 khiến đồng nghiệp đau xót. Được biết, một vật liệu...

 

Vụ đánh bom ở Ai Cập: 9 du khách Việt Nam lên đường về nước

Ngoài ra, các thủ tục giấy tờ liên quan đến thi thể của 3 nạn nhân thiệt mạng cũng đã cơ bản hoàn tất, người nhà của các nạn nhân cũng đã được đưa đến bệnh viện để nhận diện tử thi.Tin khác