Hà Nội: Gần 95.000 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10

14:35 06/06/2018

Sáng 6/6, gần 95.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội tới các điểm thi để làm thủ tục dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2018-2019 tại 185 điểm thi với gần 4.000 phòng thi.

ha-noi-gan-95000-thi-sinh-lam-thu-tuc-du-thi-vao-lop-10

Theo thông báo, ngày 7/6, tại Hà Nội sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019. Tới thời điểm tại, thì chỉ còn một ngày nữa là chính thức bước vào kỳ thi. Tuy nhiên, hàng chục nghìn học sinh, giáo viên vẫn đang tranh thủ thời gian còn lại để ôn tập, củng cố kiến thức cố gắng để học sinh có thể đạt được kết quả thi tốt nhất và giành được một suất ở trường công lập ở nguyện vọng 1.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, tại Hà Nội có gần 95 nghìn thí sinh tham dự, tăng hơn 22 nghìn thí sinh so với năm học trước. Trong đó, chỉ có khoảng 66% học sinh có cơ hội học tại trường THPT công lập, còn lại sẽ học tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề. Do đó, để giành được một suất vào trường công lập, nhiều học sinh vẫn cố tranh thủ thời gian ôn tập nhằm nắm vững kiến thức hơn.

Nguyễn Phương Anh, học sinh lớp 9 Trường THCS Cầu Giấy cho biết: “Em cảm thấy áp lực hơn vì năm nay học sinh rất đông mà năng lực học của các bạn năm nay cũng rất tốt. Em cũng hơi lo về xét tuyển của nhà trường. Em đang hết sức ôn tập. Buổi tối em tự lấy đề trên mạng để tự luyện rồi so với kết quả và tự chấm”.

Một phụ huynh có con là học sinh Trường THCS Cầu Giấy chia sẻ, dù 4 năm con đạt giỏi, cộng 1,5 điểm nghề nữa nhưng năm nay tỉ lệ chọi cao nên không dám đăng ký trường tốt. Trước kỳ thi, bố mẹ chỉ động viên, không dám nói gì nhưng chính con rất áp lực. "Đêm nào con cũng gọi mẹ sang phòng để soát bài cùng đến 12 giờ đêm. Thấy con đã nỗ lực hết sức rồi nên kỳ thi này được hay không bố mẹ cũng không đặt nặng vấn đề nữa. Không được, gia đình sẽ tính phương án trường tư", phụ huynh này nói.

Trái ngược với mọi năm, năm nay tỷ lệ “chọi” tương đối cao lại ở các trường tốp 2 chứ không phải các trường tốp đầu. Cụ thể như: Trường THPT Nhân Chính chỉ tiêu là 540 học sinh nhưng có đến gần 1.650 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1; tỉ lệ chọi là 3,05. Trường THPT Trương Định có tỉ lệ chọi là 2,76, trong khi chỉ tiêu là 720 học sinh thì có tới gần 2 nghìn hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1. Trường THPT Cầu Giấy tỉ lệ chọi 2,74...Các trường hot của Hà Nội có tỉ lệ "chọi" thấp hơn các trường vừa nêu gồm: Trường THPT Việt Đức tuyển 720 học sinh nhưng có 1.527 hồ sơ đăng ký (tỉ lệ chọi 2,12). Trường THPT Phan Đình Phùng, tỉ lệ chọi là 2,33; Trường THPT Yên Hòa tỉ lệ chọi 2,55...

Dù các trường tốp đầu tỷ lệ chọi thấp hơn so với mọi năm nhưng nhiều gia đình vẫn phải động viên con em cố gắng hơn, không chủ quan. Nhiều gia đình mong muốn con sẽ thi đỗ được vào trường công lập, nếu không phải học trường dân lập thì tiền học phí sẽ cao hơn nhiều so với trường công lập. Vì vậy, càng đến gần ngày thi, không chỉ học sinh mà phụ huynh cũng căng thẳng không kém, thậm chí còn lo lắng, áp lực hơn cả con thi vào đại học.

 Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 15 đoàn thanh tra đi kiểm tra tại 185 điểm thi. Đến nay, toàn bộ các điểm thi đã cơ bản hoàn tất mọi công việc chuẩn bị cơ sở vật chất như: phòng thi đảm bảo ánh sáng, quạt mát; máy photocopy được niêm phong; Xung quanh trường, tường rào đã được bố trí che chắn đảm bảo an toàn cho kỳ thi...

Về điểm mới trong công tác coi thi năm nay, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Thay vì mọi năm khai mạc trên toàn sân trường, năm nay, Sở GD-ĐT yêu cầu tất cả cán bộ coi thi các phòng thi đọc quy chế thi ở trong tất cả các phòng thi. Thầy cô vào tận các phòng thi phổ biến quy chế thi. Trong quy chế đó có rất nhiều điều học sinh phải lưu ý, vật dụng nào được phép mang vào phòng thi, phương tiện gì không được mang vào phòng thi. Thí sinh phải lưu ý học quy chế thi nghiêm túc”.

 

Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương tuyển sinh 2018

Năm 2018, trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương tuyển sinh 950 chỉ tiêu, trong đó 285 chỉ tiêu dùng để xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia.

 

Thông tin tuyển sinh Đại học Tây Nguyên 2018

Trường Đại học Tây Nguyên xét tuyển dựa trên kết quả thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của thí sinh.

 

Thông tin tuyển sinh Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 2018

Trường đại học Kiến trúc Đà Nẵng tuyển sinh năm 2018 theo 2 phương thức, trong đó trường dành 40% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả học bạ.Tin khác