Hà Nội: Hàng trăm hộ dân được mua nhà tái định cư không đến nhận nhà

17:11 27/08/2018

372 hộ gia đình thuộc diện được mua nhà tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội nhưng không đến nhận nhà và nộp tiền, ký hợp đồng mua bán nhà.

nhà tái định cư
Một khu nhà tái định cư bị bỏ hoang hơn 10 năm giữa thủ đô Hà Nội.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông báo danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái định cư trên địa bàn thành phố, chưa liên hệ với Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà, cũng như chưa nộp tiền và nhận nhà.

Theo đó, Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở đề nghị các hộ gia đình đã được bố trí nhà tái định cư tại các tòa nhà: N01 (7A Lê Đức Thọ); N02 (5A Lê Đức Thọ); NO26A Bắc Đại Kim; OCT1 đơn nguyên 1,2,3 Bắc Linh Đàm; CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, CTI.1-1B Đơn nguyên A, B Vĩnh Hoàng; CT3 ao Hoàng Cầu; A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên theo các quyết định bán nhà của UBND TP Hà Nội nhưng đến nay chưa liên hệ để hoàn tất thủ tục ký hợp đồng mua bán nhà, chưa nộp tiền mua nhà, chưa nhận nhà, khẩn trương đến hoàn tất thủ tục ký hợp đồng mua bán nhà, nộp tiền và nhận nhà theo quy định.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm thông báo chính thức, những hộ dân có tên trong danh sách mà vẫn không liên hệ với Ban Quản lý để hoàn tất thủ tục mua nhà sẽ được tổng hợp để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Trên thực tế, tình trạng nhà tái định cư xây dựng xong nhưng không có người đến nhận, rơi vào tình trạng bỏ hoang diễn ra khá phổ biến ở Hà Hội. Trước đó, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) từng phải đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 toà nhà tái định cư tại Sài Đồng bởi xây dựng xong cách đây hơn 10 năm nhưng các hộ dân không đồng ý việc nhận tái định cư bằng căn hộ mà phải là đất nền. Vì thế, cả 3 tòa đều bị bỏ hoang từ khi xây dựng đến nay.

Ngoài ra, một trong những lý do khiến cho người dân không muốn ở tại tòa nhà tái định cư này một phần theo phản ánh là do chất lượng công trình kém, không đủ điều kiện sinh sống, một phần là do tình trạng khiếu kiện kéo dài tại đây khiến người dân né tránh...

 

Cư dân dự án FLC Garden City ‘tố’ chủ đầu tư ‘lật kèo’

Các điều khoản trong hợp đồng mua bán đã quy định rõ, nếu chủ đầu tư chậm bàn giao nhà trong một thời gian nhất định, thì Bên Mua có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, và Bên Bán có nghĩa vụ phải thanh toán cả tiền gốc, tiền phạt và lãi phạt chậm bàn giao cho người mua nhà… Tuy nhiên, người dân cho rằng chủ đầu tư đã không thực hiện đúng cam kết.

 

Dự án FLC Garden City: Công trình đang thi công, chủ đầu tư liều lĩnh cho người dân về ở

Mặc dù dự án FLC Garden City vẫn đang trong giai đoạn thi công, tuy nhiên, chủ đầu tư dự án này đã cho người dân về ở. Trong khi đó, nhiều cư dân cho rằng, dự án này vẫn chưa được nghiệm thu để đi vào hoạt động theo quy định.

 

Cư dân dự án FLC Garden City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ

Sáng nay 25/8, hàng trăm cư dân tại dự án FLC Garden City đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ, ép cư dân nhận nhà khi việc thi công chưa hoàn tất, nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu

 

Cư dân FLC Star Tower ‘tố’ hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư dự án

Nhiều cư dân mua nhà tại FLC Star Tower phản ánh hàng loạt sai phạm của CĐT, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm, xử lý và yêu cầu khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.Tin khác