Hà Nội lại bàn chuyện nghiên cứu xây Cột mốc số 0 ở Hồ Gươm

Chủ nhật, 10/05/2020, 13:00 PM

Thực tế ý tưởng nghiên cứu xây dựng Cột mốc số 0 ở cạnh Hồ Gươm đã được thông tin từ nhiều năm nay. Bí thư Thành ủy lưu ý đây phải là công trình điểm nhấn.

Vị trí xây dựng Cột mốc số 0 được đề xuất ở khu vực đồng hồ hoa cạnh Hồ Gươm.

Vị trí xây dựng Cột mốc số 0 được đề xuất ở khu vực đồng hồ hoa cạnh Hồ Gươm.

Mới đây, Văn phòng Thành ủy Hà Nội ban hành văn bản Thông báo Kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm.

Theo thông báo này, nhằm tăng cường hiệu quả của không gian đi bộ bờ hồ Hoàn Kiếm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, xem xét, phát triển dự án xây dựng “Cột mốc số 0” ở khu vực này vì đây chính là “trái tim” của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy lưu ý, “Cột mốc số 0” của Hà Nội phải là công trình điểm nhấn không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, là địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Do vậy, phương án kiến trúc cột mốc phải có tính thẩm mỹ cao, độc đáo, phù hợp với Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhằm tăng cường hiệu quả không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, xem xét, phát triển 10 dự án khác, như: Cải tạo, chỉnh trang một số công trình có tính chất điểm nhấn xung quanh hồ Hoàn Kiếm, có phương án cải tạo khu vực đền Vua Lê và cảnh quan xung quanh; sớm thống nhất phương án quy hoạch, kiến trúc nhà ga ngầm C9 và không gian, cảnh quan xung quanh nhà ga...

Trên thực tế, việc nghiên cứu xây dựng Cột mốc Km số 0 ở phố đi bộ Hồ Gươm không phải bây giờ mới được nhắc đến. 

Năm 2017, vị trí được đề xuất đặt Cột mốc số 0 là khu vực đồng hồ hoa hiện nay, ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng.

Trước đó vào năm 2009 và 2012, PGS Hà Đình Đức đã đề xuất đặt Cột mốc km số 0 ở Hồ Gươm. Theo chia sẻ của PGS, ông đề xuất Cột mốc km số 0 bằng đá đặt tại ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng từ trước khi Hà Nội đặt đồng hồ hoa. Ông cho rằng cột mốc với mô hình nhỏ, phù hợp với không gian xung quanh.

Từng nêu ý kiến về việc xây dựng Cột mốc số 0 ở Hồ Gươm, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương – viện Vật lý địa cầu nêu ý kiến: “Đồng hồ hoa chỉ là món quà, dù rất đẹp nhưng về thực tiễn Cột mốc số 0 là ý tưởng rất hay.

Ở một số thành phố lớn trên thế giới, người ta đã có những Cột mốc số 0 và là điểm nhấn của Thủ đô. Không ít người đã đến những điểm đó để chụp ảnh. Còn về mặt địa lý, Cột mốc số 0 sẽ hay hơn rất nhiều chiếc đồng hồ hoa”.

“Nếu UBND TP Hà Nội có ý định làm Cột mốc số 0 thì cũng nên tham khảo thêm khuôn mẫu của quốc tế để làm. Vì đây là điểm nhấn để mình quảng bá thương hiệu đất nước Việt Nam với bạn bè thế giới, du khách đến du lịch.

Để có được một Cột mốc đẹp và tương xứng, để lại dấu ấn nên mở cuộc thi để chọn ra khuôn mẫu cột mốc số 0 phù hợp với bản sắc Hà Nội, bản sắc Việt Nam”, ông Phương nhấn mạnh.

PGS.TS Đặng Văn Bài - Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho biết: “Tôi ủng hộ ý tưởng dựng Cột mốc số 0 ở Hà Nội, nhưng địa điểm phù hợp nhất có lẽ là ở xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Đây là khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, nên vấn đề xây dựng mới, tôn tạo là rất tế nhị và phức tạp.

Vì thế, cần phải cân nhắc thận trọng và kỹ lưỡng sao cho hình tượng Cột mốc số 0 không làm thay đổi cảnh quan, không ảnh hưởng đến giá trị không gian văn hóa công cộng, điểm nhấn không gian kiến trúc đô thị của Hà Nội.

PGS.TS Đặng Văn Bài nói: “Tôi tin rằng nếu các phương án kiến trúc, hình tượng nghệ thuật và chất liệu dựng Cột mốc văn hóa tạo nên được điểm nhấn không gian và sự cuốn hút mà không ảnh hưởng đến cảnh quan chung của khu di tích thì sẽ được nhiều người ủng hộ.

Vấn đề xây dựng Cột mốc số 0 cần được đặt trong quy hoạch tổng thể “Bảo vệ và phát huy giá trị của khu phố cổ Hà Nội nói chung và khu di tích hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn nói riêng” đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030”.

"Chúng ta nên công khai, xin ý kiến rộng khắp để tạo sự đồng thuận trong cộng đồng mà ở đây được hiểu là: Cơ quan quản lý Nhà nước, cộng đồng cư dân, các nhà khoa học, các doanh nghiệp tài trợ cho dự án, du khách trong và ngoài nước…

Bài liên quan