Hà Nội lại khảo sát về loa phường

05:59 10/10/2018

Sau một thời gian thí điểm thiết bị thay thế không hiệu quả, Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến khảo sát về loa phường.

ha-noi-lai-khao-sat-ve-loa-phuong
Thống kê lấy ý kiến lần thứ hai của TP Hà Nội về loa phường đến sáng 10/10 - (Ảnh chụp màn hình).

Trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (Hanoi.gov.vn), Sở Thông tin Truyền thông TP vừa bắt đầu khảo sát ý kiến người dân về loa phường sau một năm thực hiện đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội”.

Trong khảo sát có nêu 4 câu hỏi chính về việc giảm số lượng loa, số lượng lloa phường đang duy trì trên địa bàn là nhiều hay ít, hình thức tiếp cận thông tin và lựa chọn thay thế loa phường của người dân... Thời hạn kết thúc lấy ý kiến vào 25/10.

Được biết, ý tưởng thay thế loa phường đã được Hà Nội thí điểm cách đây hơn 1 năm tại một số địa bàn sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh của nó” và yêu cầu rà soát “nếu không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ”.

ha-noi-lai-khao-sat-ve-loa-phuong
Ảnh minh họa

Ngay khi TP thí điểm thiết bị thông minh, đã có nhiều ý kiến khác nhau của chính những người dân được trang bị miễn phí thiết bị. Trong đó có ý kiến cho rằng việc thiết bị thay thế không phù hợp, người dân không để ý. 

Theo báo Vnexpress, tại buổi làm việc của lãnh đạo thành uỷ với Sở Thông tin vào cuối tháng 9/2018, một số đại biểu đề nghị cần sớm đánh giá khách quan việc sắp xếp loa phường vì trên thực tế đang nảy sinh nhiều vấn đề.

Ông Ngô Văn Quý - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, người dân phản ánh "thiết bị thay thế loa phường được treo ở góc tường nhà và họ không bao giờ sờ đến, không hiệu quả". Trong khi đó lúc cần tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, một số nơi phải bắc loa vào xe đạp.

"Trưởng Ban tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong nêu "thực tế hơn một năm qua, thiết bị thay thế không phát huy tác dụng, có nơi thuê ông bán báo dạo, giao cho chiếc băng cassette rồi nhờ ông đạp xe phát thông tin về phòng chống dịch bệnh".

Ông Phong đề nghị tính toán kỹ lại việc sắp xếp loa phường "không thể chủ quan duy ý trí ", không đơn giản chỉ là phương tiện kỹ thuật mà phải đặt nó trong tình huống phát triển xã hội", tờ báo dẫn.

Trước đó, ngày 9/1/2017, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Sở TT&TT Hà Nội, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, loa phường ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng nhưng trong thời đại công nghệ như hiện nay, thành phố đã có nhiều phương thức phục vụ nhân dân. Loa phường hiện nay chỉ dành cho người già và trẻ em.

“Loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, do vậy cần đánh giá, rà soát, nếu thấy không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

 

Hà Nội: Loa phường sẽ dần được thay thế bằng trang web

Thành phố Hà Nội đang dự định thí điểm hình thức thông tin mới qua Internet tại một số phường trên địa bàn. Tiếng loa truyền thanh đặt ở những nơi công cộng sẽ dần được thay thế bằng trang web của chính quyền. Tuy nhiên với các xã ở ngoại thành, tiếng loa vẫn rất cần bên cạnh hình thức thông tin mới.Tin khác