Hà Nội lại muốn đổi 33,3 ha đất làm 4km đường

17:47 02/07/2018

Hà Nội tiếp tục chủ trương đổi 33,3ha đất tại các vị trí đắc địa của thành phố để làm 4km đường từ Quốc lộ 32 đến đường 23 theo hình thức BT.

đổi 33,3 ha đất
Tuyến đường Trần Hữu Dực kéo dài tại quận Nam Từ Liêm được đầu tư theo hình thức BT.  Ảnh: Báo Lao Động.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa công bố thông tin về Dự án xây dựng tuyến đường từ Quốc lộ 32 đến đường 23 (đê sông Hồng) theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Theo đó, dự án có điểm đầu giao với Quốc lộ 32 tại vị trí thuộc đoạn giữa trường Cao đẳng Giao thông vận tải và trường Đại học Công nghiệp, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm; Điểm cuối nối vào đường ven đê để rẽ lên đường 23 (đê sông Hồng) thuộc địa phận phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm.

Tổng chiều dài khoảng 3.991,09 m với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 1.330 tỷ đồng. Dự kiến quỹ đất thanh toán cho dự án này gồm 10 ô đất với tổng diện tích là 33,39 ha trên địa bàn các quận: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy. Thời gian thực hiện dự kiến 2018-2020.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, mục tiêu đầu tư tuyến đường nhằm cụ thể hóa Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ  phê duyệt tại Quyết định số 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 và góp phần hoàn thành mạng lưới giao thông liên khu vực của Thủ đô, giảm thiểu áp lực giao thông cho tuyến đường Quốc lộ 32, đường trục Tây Thăng Long, đường 23 (đê sông Hồng) và các tuyến đường khu vực, tạo thuận lợi để tiếp cận với cầu Thượng Cát trong tương lai, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, ổn định an ninh trật tự giao thông Thành phố.

Như vậy, Theo thông tin dự án này thì TP Hà Nội sẽ tiếp tục đổi 33,3ha “đất vàng” tại địa bàn các quận: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy để làm 3,9km đường theo hình thức BT như đã nói trên.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã đồng ý đổi cho doanh nghiệp hàng trăm ha đất của thành phố để làm đường nội đô. Điều này đã dấy lên trong dư luận nhiều băn khoăn, lo ngại.

Cụ thể, các dự án BT tại Hà Nội gồm: Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê sông Hồng đến Khu đô thị mới C2- Gamuda Gardens, quận Hoàng Mai; Dự án Xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị dân cư quận Hà Đông; Dự án Xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5; Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3, quận Thanh Xuân.

Trước phản ứng của dư luận về 5 dự án BT nói trên, TP Hà Nội đã tổ chức thông tin tới báo chí và cho rằng quy trình thực hiện dự án được thẩm định chặt chẽ và đảm bảo công khai, minh bạch.

 

Triển khai hàng loạt dự án BT: Doanh nghiệp lợi, Nhà nước 'thiệt đơn, thiệt kép'?

Mới đây, Hà Nội đã đồng ý đổi cho doanh nghiệp hàng trăm ha đất của thành phố để làm đường nội đô. Điều này đã dấy lên trong dư luận nhiều băn khoăn, nghi ngại.

 

Thực hiện dự án BT, Hà Nội lại ‘bán rẻ’ 2,3 triệu đồng/m2 đất

TP Hà Nội giao Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng đầu tư thực hiện tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên dài 1,65km. Đổi lại, doanh nghiệp này sẽ được TP thanh toán bằng 60 ha đất.

 

Làm dự án BT: Lã Vọng thu quỹ đất ‘khổng lồ’ 441ha

Thông tin Tập đoàn Lã Vọng được thanh toán 441ha đất khi chi ra số tiền 8.800 tỷ đồng để làm dự án BT đã khiến dư luận dấy lên nhiều nghi vấn. Tính ra, Lã Vọng chỉ phải mua mỗi m2 với giá 2 triệu đồng.Tin khác