Hà Nội: Lượng mưa 130mm/2h thì chịu sao nổi

14:38 13/05/2018

Đó là khẳng định của ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước HN), khi nói về trận mưa lớn kéo dài từ 19h30 ngày 12.5 đến 2h ngày 13.5, khiến Hà Nội bị ngập trên diện rộng, giao thông “tê liệt”.

ha-noi-luong-mua-130mm2h-thi-chiu-sao-noi
Mưa ngập tại ngã 5 Bà Triệu vào khoảng 20h ngày 12.5

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, đến thời điểm 7h ngày 13.5, tại các điểm úng ngập trên địa bàn Thủ đô đã cơ bản rút hết nước.

Các thông tin lượng mưa, chế độ vận hành trạm bơm, cửa phai và tình hình úng ngập tại khu vực các quận, huyện được cập nhật chính xác theo thời gian thực tế về trung tâm giám sát để điều hành. Từ đó, Công ty Thoát nước HN đã gửi thông báo đi các nơi về tình hình lượng mưa tại các điểm trên địa bàn thành phố. 

Theo ông Sương, dự kiến năm nay, Hà Nội tồn tại 15 điểm úng ngập và một số điểm dềnh nước nhỏ lẻ trong các ngõ, xóm, khu dân cư với trận mưa 50mm/2h. Đánh giá về trận mưa lớn tối ngày 12.5, đại diện công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng, với lượng mưa là 130mm/2h thì ngập sẽ rộng hơn.

Việc biến đổi khí hậu, mưa thất thường, lượng mưa lớn khiến việc đi lại của người dân hết sức khó khăn. Theo ông Sương, với lượng mưa 130mm/2h là bất khả kháng, tuy nhiên công ty đã tổ chức lực lượng ứng trực đảm bảo thoát nước và vệ sinh môi trường. Vì vậy, trạm kiểm soát cơ bản sau mưa chỉ 1,5h-2h là nước đã rút hết, giao thông đi lại bình thường.

Để đảm bảo thoát nước nhanh nhất với các trận mưa có cường độ lớn, giảm thiểu tối đa về mức độ ngập và thời gian úng ngập, Công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục "bám" kế hoạch đảm bảo thoát nước mùa mưa năm 2018.

Cụ thể, mực nước trên toàn hệ thống mương, sông, hồ được giữ theo đúng quy định. Công tác tổ chức ứng trực đã được Công ty triển khai, lực lượng ứng trực tại hiện trường thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy và phối hợp hướng dẫn giao thông.

Các dàn thiết bị cơ giới đã thực hiện ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các vị trí được phân công. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… và đập Thanh Liệt đã được mở để điều hoà nước theo quy trình. Trạm bơm Yên Sở, trạm bơm Đồng Bông I vận hành các bơm để tiêu thoát nước trên hệ thống.

Từ thực tế mùa mưa năm 2017, với những trận mưa trên 50mm/2h, khu vực các quận nội thành còn tồn tại 18 điểm ngập úng. Trong công tác chuẩn bị cho mùa mưa năm 2018, Công ty Thoát nước Hà Nội đã cải tạo được 3 điểm, bao gồm: phố Cổ Linh (quận Long Biên); ngã ba Quang Trung - Phan Đình Giót; khu vực bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông).

 

Cơn mưa rào cả đêm khiến đường Hà Nội 'hóa sông', người dân khốn đốn vì xe chết máy

Cơn mưa lớn kéo dài đêm 12/5 đã khiến nhiều con đường tại Hà Nội bị ngập trong biển nước khiến người dân di chuyển vô cùng khó khăn.

 

Người dân đội mưa tham dự tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã chính thức được ra mặt sau gần 1 năm "lỡ hẹn" với người dân Thủ đô Hà Nội.Tin khác