Hà Nội: Mổ bắt thai cứu sống sản phụ bị hẹp khí quản nặng

15:46 09/08/2018

Đây được coi là ca phối hợp mổ bắt thai thứ 2 sau 10 năm, ca mổ đẻ đầu tiên tại Bệnh viện Phổi Trung Ương với sự phối hợp giữa 2 bệnh viện.

ha-noi-mo-bat-thai-cuu-song-san-phu-bi-hep-khi-quan-nang
Đây là ca mổ bắt thai thứ 2 sau 10 năm tại BV Phổi TW.

Sáng 9/8 Bệnh viện Phổi Trung Ương đã trao bé gái sơ sinh 2,8 kg cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc. Bé gái sinh ra khi người mẹ mắc bệnh lý khá phức tạp, quá trình theo dõi thai kỳ kéo dài nhiều tuần và được hỗ trợ y tế bởi hai Bệnh viện Phổi Trung Ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

 Cụ thể, sản phụ H. 29 tuổi (quê Thanh Hoá) sau khi được thực hiện mở khí quản tại Bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhân bị chít hẹp khí quản do sẹo sau phẫu thuật gây ra tình trạng khó thở, nói khó, thở rít, trong khi bệnh nhân đang trong giải đoạn mang thai.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Phổi Trung Ương từ tuần thai 17, trong trường hợp bệnh nặng với tình huống cấp cứu nguy hiểm tính mạng do bệnh nhân bị hẹp khí quản, hẹp rất nhỏ với đường kính chỉ còn 3 - 4 mm trong khi với người bình thường với chiều cao như sản phụ đường kính này phải rơi vào 16 - 17 mm.

Tình trạng đó khiến cho sản phụ luôn khó thở rất nặng và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp vô cùng nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con. Chưa kể, vì sản phụ có thai cũng gây hạn chế làm các kỹ thuật về chẩn đoán hình ảnh về hẹp khí quản, rất khó chụp được kỹ thuật cao.

ha-noi-mo-bat-thai-cuu-song-san-phu-bi-hep-khi-quan-nang
Thai nhi và thai phụ được cứu sống.

Sản phụ trải qua 3 lần nong khí quản, 1 lần đặt stent tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện thủ thuật, phẫu thuật vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại.

Trong tình huống này, Bệnh viện Phổi Trung Ương phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cố gắng hỗ trợ thai phụ giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần).

Tại thời điểm 36 tuần, với sự hội chẩn của các bác sĩ 2 bệnh viện, bệnh nhân được khuyên mổ bắt thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Sau ca phẫu thuật thành công bé gái sơ sinh đã chào đời với cần nặng 2,8kg và được BV Phổi TW trao lại cho BV Phụ sản TW chăm sóc..

Ths. Bs Phạm Hải Hà - Phó khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, "bệnh nhân được theo dõi, hội chẩn nhiều ngày giữa 2 bệnh viện, một ngày trước (ngày 8/8), các bác sĩ hội chẩn quyết định mổ lấy thai cho sản phụ ở tuần thai thứ 36. Đây được coi là thời điểm lý tưởng nhất, hợp lý nhất bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Bé gái sơ sinh khóc to, khoẻ mạnh. Thực sự, đối với tôi, đây là ca mổ rất xúc động”.

 

Tạm giữ tài xế lùi xe khiến ba mẹ con thai phụ tử vong

Tài xế điều khiển xe tải gây nên vụ tai nạn kinh hoàng khiến ba mẹ con thai phụ tử vong đã bị cơ quan công an quận Bắc Từ Liêm tạm giữ.Tin khác