| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Chủ nhật, 08/09/2019, 06:07 AM
  • Click để copy

Ra phương án ngăn độc thủy ngân phát tán sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Các cơ quan chức năng đã đưa ra phương án nhằm ngăn chặn độc thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Trong đó, Sở TN-MT Hà Nội đề ra 9 giải pháp.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông khiến nhiều người dân lo lắng kéo đến trụ sở công ty.
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông khiến nhiều người dân lo lắng không dám về nhà. (Ảnh: Ngoan Nguyễn).

Các cơ quan chức năng đang khẩn trương xử lý sự cố môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông được cho là đã làm khoảng 27kg thủy ngân phát tán ra môi trường.

Trong văn bản gửi lên TP mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN-MT) cho biết, đơn vị này đã thống nhất với quận Thanh Xuân và Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông thực hiện 9 giải pháp khắc phục sự cố môi trường sau vụ cháy nói trên. Cụ thể gồm:

Thứ nhất: Công ty Rạng Đông che phủ toàn bộ khu vực cháy để tránh tro xỉ tiếp xúc với nước mưa và tránh tro bay vào khu vực dân cư xung quanh.

Thứ hai: Phải xây dựng ngay bờ be xung quanh khu vực cháy, không được để nước bên trong khu vực bị cháy chảy ra môi trường.

Thứ ba: Lắp đặt ngay giàn phun nước để làm mát, khống chế nhiệt độ khu vực bị cháy không vượt quá 30 độ C để hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường xung quanh khi có nhiệt độ cao; toàn bộ nước phát sinh từ khu vực bị cháy (bao gồm cả nước mưa) do có lẫn thủy ngân nên phải được thu gom chờ xử lý như chất thải nguy hại.

Thứ tư: Toàn bộ khối lượng hóa chất amalgam và thủy ngân lỏng phục vụ sản xuất còn lại phải được lưu chứa trong các tủ cấp đông đảm bảo đúng quy định về quản lý, an toàn hóa chất.

Thứ năm: Các đơn vị liên quan phải khẩn trương thu dọn hiện trường ngay sau khi kết thúc quá trình điều tra và phối hợp với đơn vị xử lý môi trường phun lưu huỳnh để kết tủa thủy ngân và đóng rắn theo đúng quy định.

Thứ sáu: Quan trắc môi trường thường xuyên đến khi khắc phục hoàn toàn sự cố và thông báo kết quả đến người dân để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực; phối hợp và tạo điều kiện để Viện hàn lâm Khoa học VN quan trắc thường xuyên nồng độ thủy ngân bay hơi từ khu vực vụ cháy để cảnh báo người dân khi phát hiện nồng độ cao vượt ngưỡng cho phép.

Thứ bảy: Quan trắc môi trường nước ngầm trong bán kính 500m, đặc biệt là khu vực Nhà máy nước sạch Hạ Đình, để cảnh báo người dân khi phát hiện nồng độ thủy ngân và kim loại nặng trong nước bị vượt ngưỡng.

Thứ tám: Cảnh báo với người dân về việc không sử dụng nguồn nước mặt, thực vật, động vật sinh sống trong khu vực nguồn nước mặt xung quanh khu vực nhà máy.

Thứ chín: Rạng Đông khẩn trương liên hệ với Urenco10 (đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải nguy hại) để thu gom, xử lý tro xỉ sau đám cháy và toàn bộ bùn lắng trong hệ thống hố gas như chất thải nguy hại, thời gian hoàn thành trước ngày 15/9.

Nhiều người dân bày tỏ sự lo lắng khi cơ quan chức năng công bố lượng thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông. (Ảnh: Ngoan Nguyễn).
Nhiều người dân bày tỏ sự lo lắng khi cơ quan chức năng công bố lượng thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông. (Ảnh: Ngoan Nguyễn).

Trong khi đó, trả lời trên báo Vnexpress: Thượng tá Đậu Xuân Hoài - Phó viện trưởng Viện Hoá học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hoá học, Bộ Quốc phòng) cho biết, đơn vị đang phân tích 25 mẫu đất, bùn, tro xỉ, vữa tường... lấy từ đám cháy ở Công ty Rạng Đông.

Theo Thượng tá, quy trình phân tích thuỷ ngân tương đối phức tạp. Lấy mẫu về phải ngâm trong axit 16 tiếng, đun hồi lưu khoảng 2 tiếng... sau đó mới đưa mẫu vào chạy máy. Mỗi mẫu phải làm 3 lần để đối chứng và lấy số liệu trung bình, kiểm tra lại bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Dựa trên kết quả phân tích, Viện sẽ xây dựng phương án tiêu độc, thu gom xử lý các vật tư, hoá chất ở khu vực bị cháy của nhà máy Rạng Đông. 

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân thông tin, Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông báo cáo, nguồn thủy ngân có thể phát tán ra môi trường sau vụ cháy là hơn 15 kg, nhưng theo tính toán của các nhà khoa học thì khối lượng khoảng trên 27 kg.

Kết quả lấy mẫu quan trắc, phân tích chất lượng môi trường không khí, đất, nước, chất thải rắn (tro xỉ sau khi cháy) của Sở TN-MT Hà Nội, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) từ ngày 30/8 đến 1/9 cho thấy, 1 trong 12 mẫu nước mặt ở điểm quan trắc cách Công ty 1,5 km có hàm lượng thuỷ ngân vượt quy chuẩn 1,3 lần.

Tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty, 1 trong 8 mẫu nước thải có giá trị hàm lượng thuỷ ngân vượt quy chuẩn; điểm quan trắc cách cống xả Công ty 1 km có 12 trong 13 mẫu trầm tích và bùn đáy hàm lượng thuỷ ngân vượt quy chuẩn 6,1 lần; còn điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho thì 1 trong 6 mẫu không khí có hàm lượng thuỷ ngân vượt 1,02 lần...

Hiện nay vụ cháy vẫn làm nhiều người dân lo ngại dù mới đây tại buổi họp báo do Chủ tịch Hà Nội chủ trì một số cơ quan chức năng đã cho rằng không phải di dân. Ngày 6/9, Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông đã có thư xin lỗi gửi người dân vì vụ cháy.

Lá thư thừa nhận vụ cháy làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe lực lượng PCCC và người dân 2 phường ở quận Thanh Xuân. Bên cạnh đó, cam kết cùng cơ quan chức năng xử lý vấn đề môi trường sau vụ cháy.

 

Dự báo thời tiết 8/9: Hà Nội giảm nóng, từ chiều tối có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết 8/9, từ chiều tối Hà Nội có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Lý giải sự xuất hiện quả bóng bay bí ẩn trong xe chở học sinh trường Gateway tử vong

Một chi tiết quan trọng trên ô tô xảy ra sự việc bé trai học trường Gateway chết, buổi sáng không có quả bóng bay nhưng buổi chiều lại có.

 

Vụ nổ bưu kiện ở Linh Đàm xuất phát từ tư thù

Công an Hà Nội nhận định vụ nổ hộp bưu kiện ở Linh Đàm khiến 5 người bị thương xuất phát từ thù tức cá nhân, không có dấu hiệu của khủng bố, phá hoại.