Hà Nội: Nghi vấn hàng sưa 20 năm tuổi bị 'đầu độc'

Theo PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:46 26/08/2019

Hàng sưa 20 năm ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bỗng nhiên rụng lá bất thường.

ha-noi-hang-sua-20-nam-bong-nhien-rung-la-bat-thuong
Hàng sưa 20 năm tuổi bất ngờ bị rụng lá. (Ảnh: VOV)

Các hộ dân sinh sống tại khu tập thể Mỏ Địa chất (ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) những ngày qua (từ ngày 19-25/8) luôn cảm thấy bất an và nghi vấn khi hàng cây sưa có tuổi thọ hàng chục năm bất ngờ rụng lá dày đặc, cành lá héo quắt bất thường, mật độ lá rụng dày đặc phủ kín vỉa hè, khuôn viên vui chơi, thể dục của các hộ dân tại đây.

Trước những dấu hiệu rụng lá bất thường trên, đại diện tổ dân phố đã có báo cáo bằng văn bản tới UBND phường Cổ Nhuế 1. Ngay sau đó việc dọn lá được tiến hành đồng thời người dân đã tiến hành dọn rác, cạo sạch lớp đất bề mặt và tiến hành tưới nước để “thanh lọc cây" với mong muốn hàng cây gỗ quý sớm xanh tốt trở lại. 

Người dân trong ngõ chia sẻ, hàng cây sưa được trồng cách đây hơn 20 năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên hàng cây sưa liên tục trút lá để lại cành cây xơ xác. Ông Phan Tử Bằng, cựu giảng viên Đại học Mỏ địa chất cho biết, vào khoảng giữa năm 2018, hàng cây sưa này từng có một nhóm người đến hỏi mua với giá hơn 100 triệu đồng, tuy nhiên các hộ dân tại đây có chung quan điểm là không bán.

Lý do được các hộ dân đưa ra là hàng cây gắn liền với cuộc sống của các hộ dân, ngoài ra còn có vai trò hết sức quan trọng điều hòa không khí, tỏa bóng mát cho khu tập thể.

Các hộ dân tại đây để tìm hiểu rõ nguyên nhân về sự việc bất thường này, lực lượng chức năng cũng đã đến thực địa và lấy mẫu đất mang đi kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

ha-noi-hang-sua-20-nam-bong-nhien-rung-la-bat-thuong
Theo người dân cho biết chưa bao giờ lá sưa rụng nhiều và dày như thế.
ha-noi-hang-sua-20-nam-bong-nhien-rung-la-bat-thuong
Nhiều người dân tiến hành nạo lớp đất trên bề mặt, tưới nước cứu sưa. (Ảnh: Saostar)

Trước sự việc hàng cây sưa có dấu hiệu rụng lá bất thường trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 cho biết phía chính quyền địa phương đã nắm bắt được tình sự việc. Sau khi tiếp nhận thông tin, phía UBND phường cũng đã có báo cáo với quận Bắc Từ Liêm đồng thời cử người xuống nắm bắt tình hình.

“Phía UBND phường cũng đã có báo cáo lên quận và các cấp, đồng thời chỉ đạo phía công an phường các phòng ban chuyên môn cũng như các hộ dân xung quanh khu vực bảo vệ cây xanh và hiện trạng sự việc”, vị lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 thông tin.

Thông tin về sự việc có nhóm người hỏi mua hàng cây này vào thời điểm giữa năm 2018, vị lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 xác nhận có sự việc vào thời điểm năm 2018 có 3 nhóm người hỏi mua và đòi chặt hạ ba cây xưa này, tuy nhiên phía chính quyền địa phương cũng như các hộ dân không đồng ý bán.

“Vào thời điểm đó, khi phường phát hiện ra sự việc thì cũng đã xử lý đối với 3 nhóm người đó, và không có chuyện mua bán hàng cây này, hàng cây không có vấn đề gì. Đồng thời, phía UBND phường cũng đã giao cho cảnh sát khu vực, tổ bảo vệ dân phố, các cơ quan chức năng quản lý, chăm sóc ba cây xưa đó”, vị lãnh đạo phường cho hay.

 

Tận mục cây nhãn Tổ 300 tuổi quả ngọt thơm như nước thánh

Nhà bác học Lê Quý Đôn từng thưởng thức quả của cây nhãn Tổ chùa Hiến và miêu tả trong phủ biên tạp lục: “Mỗi lần bỏ vào miệng thì tận trong răng lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”.

 

Cây sưa 'trăm tỷ' sắp được bán giá cao nhất 32 triệu đồng/kg

Người dân làng Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) sắp tổ chức bán đấu giá gỗ của cây sưa "trăm tỷ", với mức giá sàn cao nhất là 32 triệu đồng/kg.

 

Chưa thể đấu giá cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ

Theo lãnh đạo thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội), hiện tại cơ quan chức năng vẫn hoàn thành thủ tục để mang cây sưa 100 tỷ ra đấu giá công khai.



Tin khác