Hà Nội: Người dân bức xúc xây dựng cây xăng sát khu dân cư

Theo Hương Ly / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 16/10/2018

Sáng ngày 15/10, hàng chục hộ dân đã bức xúc căng băng rôn phản đối về việc xây dựng cây xăng số 69 Lạc Trung (P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng) sát khu dân cư gây nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh.

44023949_1953799244921166_2305558544939745280_n
Bà Đỗ Phương Nga - Chủ tịch UBNĐ phường Vĩnh Tuy phát biểu tại buổi đối thoại với người dân sau những bức xúc về việc xây dựng cây xăng số 69 Lạc Trung gần khu dân cư.

Cụ thể, các hộ dân tại đây cho biết sự việc liên quan đến quá trình xây dựng cửa hàng xăng dầu (tại số 69 Lạc Trung, P. Vĩnh Tuy) ngay sát khu dân cư đông đúc.

Theo phản ánh, thời điểm giữa tháng 8/2018 các hộ dân đã nhận được tin từ Phường là lô đất số 69 Lạc Trung (trước đây là ngân hàng Viettinbank) sẽ xây dựng cây xăng. Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Hà Thành.

Sau đó, đại diện chủ đất có hẹn gặp các hộ dân liền kề để nói về việc này. Tuy nhiên, sau đó Tổ trưởng dân phố đã báo hoãn do yêu cầu phải có mặt bên thứ ba là chính quyền, bên chủ đất có hẹn là sẽ sắp xếp buổi gặp mặt khác, thời gian cụ thể buổi gặp sẽ báo lại sau. Nhưng từ đó tới thời điểm hiện tại người dân chưa có cuộc gặp nào.

Đầu tháng 9/2018 tập thể cư dân tổ 34 đã đâm đơn ra Phường Vĩnh Tuy để phản đối về việc xây dựng cây xăng quá sát nhà nhân gây nguy hiểm cho cuộc sống cư dân (bao gồm các nguy cơ: cháy, nổ, ô nhiễm….)

Đến nay là ngày 13/10/2018, các hộ dân vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND Phường Vĩnh Tuy, nhưng chủ lô đất số 69 Lạc Trung vẫn tiếp tục việc xây dựng cây xăng. Các Bom chứa xăng đặt sát tường hộ dân cư (tính từ chân tường đến mép bom chứa xăng cách khoảng 1mét). Ngoài ra, đơn vị xây dựng toàn vào ban đêm, gây ồn ào rất ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân sinh sống liền kề.

Quá bức xúc trong sáng nay 15/10, các hộ dân đã cùng nhau ra đường đứng trước cửa dự án cây xăng 69 Lạc Trung căng băng rôn phản đối hành vi của chủ đầu tư. Được biết, có rất nhiều hộ liền kề gần cây xăng nhưng có 7 hộ gần sát nhất và có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong khi đó, các lối thoát của khu dân cư thì rất nhỏ và hẹp, nên khi có nguy cơ cháy nổ sẽ rất nguy hiểm.

44046004_1962543597162897_3161705729312686080_n
Nhiều bồn chứa lớn đưa tới được đặt cách nhà dân 1 mét.

Trao đổi với PV, bà Trịnh Thị Loan bức xúc chia sẻ: “Họ làm liên tục vào ban đêm, mới đây nhất là họ đặt mấy téc xăng ngay gần nhà chúng tôi và họ đã phủ cát hết lên để che lấp. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền vào cuộc làm rõ, có hướng xử lý để đảm bảo an toàn cho những hộ dân ở đây”.

Cùng quang điểm trên bà Lê Hạnh Quế cho biết: “Trước tiên là mùi xăng, trong đó có cả chì nên ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Nhỡ xảy ra cháy nổ khi mà cây xăng xây sát nhà dân như thế thì chúng tôi biết làm thế nào? Cứ nghĩ đến vụ cháy cây xăng ở Trần Hưng Đạo mà chúng tôi phát sợ. Chúng tôi cần có câu trả lời từ phí cơ quan chức năng cũng như chủ đầu tư về việc này".

Trước những bức xúc của các hộ dân, ngay trong ngày 15/10, UBND phường Vĩnh Tuy đã nhanh chóng trấn an người dân và tổ chức buổi đối thoại tại trụ sở Uỷ ban. Tại đây, các lãnh đạo phường đã lắng nghe tâm tư, bức xúc của từng hộ dân về việc xây dựng dự án cây xăng 69 Lạc Trung.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Tùng - Cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng cho biết: "Hiện tại dự án vẫn xây dựng đúng theo quy hoạch, không có sai phạm về mặt xây dựng. Cán bộ đã xuống kiểm tra những thông tin người dân phản ánh, về điều kiện cấp phép cho cây xăng là phù hợp. Nhưng trước những thông tin người dân bức xúc, phản ánh thì để đảm bảo tình hình an ninh trật tự UBND Phường kiến nghị UBND Quận yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công để trả lời người dân cho thỏa đáng".

44050099_243968676287956_228861489895702528_n
Khu vực xây dựng cây xăng ngay sát nhà dân.

Cùng có mặt tại buổi đối thoại, bà Đỗ Phương Nga - Chủ tịch UBNĐ phường Vĩnh Tuy phát biểu, sau khi đã nắng nghe và tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân tôi có mong muốn là xin lỗi các hộ dân vì trong quá trình công tác chúng tôi đã chậm trễ trong việc quản lý điều hành tiếp nhận và giải quyết những vụ việc trên.

Vị chủ tịch chia sẻ sẽ, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư đối thoại và trả lời những phản ánh cũng như bức xúc của người dân vào hôm thứ tư (17/10) tới đây.

“Chúng tôi hy vọng trong ngày thứ tư tới đây Đội thanh tra xây dựng, Tổ quản lý của Phường, PCT phường, công an phường sẽ đồng trình ký gửi UBND phường Vĩnh Tuy đề nghị yêu cầu tạm dừng thi công dự án để chờ giải quyết. Căn cứ vào kiến nghị đó tôi cũng sẽ ra một kiến nghị đối với chủ đầu tư trước mắt tạm dừng thi công”, bà Nga nhấn mạnh.

 

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất phạt nặng dự án 'treo' bằng biện pháp tài chính

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến của GS Đặng Hùng Võ về việc xử lý các dự án "treo".

 

Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết khiếu nại việc thu hồi đất xây dựng dự án Xuân Phương Garden

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo giải quyết khiếu nại của 9 hộ dân tổ 4 Hòe Thị, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.Tin khác