| Hà Nội 34°C /57% weather

Hà Nội: Người dân chung tay 'giải cứu’ dưa hấu trong mùa dịch corona

Người dân Hà Nội vẫn đeo khẩu trang đi ‘giải cứu’ dưa hấu của nông dân do ảnh hưởng của dịch bệnh mà xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn.

Tại ven đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân (Hà Nội) dưa hấu được bày bán với giá 8.000đ/kg

Tại ven đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân (Hà Nội) dưa hấu được bày bán với giá 8.000đ/kg

Ai cũng biết trong thời điểm vô cùng căng thẳng vì dịch bệnh Corona như thế này, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội chỉ trong vài ngày đã có rất nhiều biến động xảy ra. Từ việc khẩu trang bán ‘cháy hàng’ chỉ trong tích tắc, đến các nước tẩy rửa, vệ sinh cá nhân,... cũng theo đó mà leo thang lên giá.

Song, với diễn biến phức tạp, khó lường của bệnh viêm phổi do virus corona gây ra và những động thái của Chính phủ Trung Quốc trong việc hạn chế giao dịch hàng hoá ở các cửa khẩu để phòng ngừa dịch bệnh, dự báo sẽ tác động tiêu cực đến thương mại nông lâm thủy sản hai nước.

Như thanh long và dưa hấu là những mặt hàng trái cây xuất khẩu tươi đang bước vào vụ thu hoạch với sản lượng cực kỳ lớn, song, tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ đang diễn ra.

Với Việt Nam, Trung Quốc là thị trường khổng lồ, do đó, nông nghiệp Việt sẽ chịu tổn thương lớn nhất.

Sự ấm áp của người Hà Nội đã được lan tỏa trong những ngày khó khăn thế này. Ghi nhận của tintucvietnam chiều 6/2 tại Hà Nội, mặc dù người dân đang cực kỳ hạn chế ra đường lẫn xuất hiện ở các địa điểm đông đúc, tập trung quá nhiều người lạ. Thế nhưng họ mang khẩu trang và bảo vệ cơ thể cùng đến mua ủng hộ đôi ba cân dưa tùy vào khả năng của mình.

Tại ven đường Nguyễn Xiển (Q.Thanh Xuân), các xe ô tô được dựng bên lề đường bày bán hàng trăm quả dưa hấu có tem dán chữ Trung Quốc với giá 8.000 đồng/kg.

Một người phụ nữ bán dưa hấu tại đây chia sẻ: "Tôi mua một container hơn 30 tấn từ miền Trung ra để xuất sang Trung Quốc, nhưng cửa khẩu đóng nên tôi phải quay đầu về Hà Nội để bán, được đồng nào hay đồng ấy. Bình thường nếu xuất được sang Trung Quốc thì dưa hấu loại này tôi bán 25.000-30.000 đồng/kg, nhưng về đây tôi cũng chỉ bán 8.000 đồng/kg, hi vọng gỡ gạc phần nào đó".

Bất chấp thời tiết mưa rét, rất nhiều người dân đã tới ủng hộ

Bất chấp thời tiết mưa rét, rất nhiều người dân đã tới ủng hộ "giải cứu" dưa hấu

Vừa mua xong 2 quả dưa hấu, anh Lưu Danh Phong (ở Mỹ Đình, Hà Nội) nói: "Mấy hôm nay tôi đi làm qua đây và thấy dưa hấu bày rất nhiều, giá bán rẻ, tôi có hỏi và được biết dưa hấu này quay ngược từ cửa khẩu về nên hôm trước tôi đã rủ bạn bè cùng ra đây mua mỗi người 2, 3 quả để ủng hộ”.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương hiến kế 'giải cứu' hàng ngàn tấn thanh long, dưa hấu ùn tắc cửa khẩu do dịch Corona ra sao?

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, ứng phó với corona cần xác định cả ngắn hạn và dài hạn. Bên cạnh đó, cần tìm thấy cơ hội bên trong những thách thức do dịch bệnh gây ra. Để cần làm điều đó cần có những chuỗi giá trị sâu, chuỗi liên kết lớn để tìm hướng đi khác cho nông sản khi xảy ra sự cố.

Việc mở rộng các thị trường ngoài Trung Quốc cũng là một giải pháp tốt để tránh rủi ro trong tương lai, tránh "để trứng vào một giỏ". Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ và địa phương để ứng phó tình hình.

Về phía siêu thị, bà Nguyễn Thị Phương, lãnh đạo một hệ thống siêu thị lớn, đã cam kết hỗ trợ tiêu thụ trong phạm vi tối đa với nông dân. Đồng thời, phía siêu thị cũng nhận được đề nghị của Sở NN-PTNT các tỉnh hỗ trợ tiêu thụ thanh long, dưa hấu. Bà Phương kiến nghị Bộ NN-PTNT cung cấp danh sách nông sản đang tồn đọng để có chương trình, ngân sách thu mua hợp lý, thúc đẩy tiêu thụ nông sản tối đa cho bà con.

Về phía Bộ Công Thương, tại cuộc họp với Bộ NN-PTNT chiều 3/2, Bộ đề nghị các doanh nghiệp logisctics tham gia giúp đỡ bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu; Tăng cường tiêu thụ nội địa thông qua việc động viên và tổ chức kết nối chuỗi phân phối trong nước với các vựa trái cây lớn như Bình Thuận, Long An. Kêu gọi người dân chung tay ủng hộ nông dân trong nước.

Bên cạnh đó, trước khó khăn về xuất khẩu nông sản, mà thanh long, dưa hấu, sắn… chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, Bộ Công Thương đã kêu gọi một loạt bộ ngành cùng chung tay hỗ trợ nông dân.

Bài liên quan