| Hà Nội /

Hà Nội: Những công trình vô phép ‘đè bẹp’ quy hoạch

Cấp phép một đằng xây dựng một nẻo, phá vỡ tổng thể không gian, kiến trúc quy hoạch phố cổ Hà Nội, đó là những gì đàn diễn ra tại phường Hàng Trống (TP Hà Nội) gây bức xúc trong dư luận.

ha-noi-nhung-cong-trinh-vo-phep-de-bep-quy-hoach
Loạt công trình trên tuyến phố Bảo Khánh được người dân kiến nghị xây dựng sai phép cần làm rõ
Để gìn dữ nét văn hóa, lối kiến trúc và không gian xưa trên các tuyến phố cổ Hà Nội không bị mai một trong lòng người dân và khách du lịch quốc tế, ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thời điểm đó là ông Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - Kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội nhằm bảo vệ di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử.
 
Quyết định chỉ rõ: Tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 4 tầng, chiều cao lần lượt không quá 6 đến 12 m.
 
Bên cạnh đó, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng, khoảng lùi công trình xây dựng, nếu các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong khu vực vi phạm các quy định trong Quy chế sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.
 
Ghi nhận thực tế của phóng viên, hiện nay, trên địa bàn phường Hàng Trống đang tồn tại hàng loạt công trình lớn nhỏ có dấu hiệu vượt tầng, vi phạm TTXD làm ảnh hưởng tới quy hoạch phố cổ. Điển hình như công trình số 6; 18; 22 Bảo Khánh và công trình số 21 Ấu Triệu rộng hàng trăm m2.
 
Hiện tại, các công trình trên đều xây dựng 5, 6 tầng vượt trội so với các công trình trong khu vực. Hiện nay, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư không tuân thủ pháp luật, lấn chiếm vỉa hè tập kết vật liệu xây dựng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sinh sống sung quanh.
 
Cô C.T.M, người dân sinh sống gần công trình cho biết, từ trước đến nay, các công trình trên tuyến  phố Bảo Khánh người dân chỉ xin cấp hết phép  3 tầng, 1 tum đã khó, không hiểu sao công trình 6; 18; 22  phố Bảo Khánh có thể xây 5, 6 tầng dễ dàng như vậy? Người dân chúng tôi đang đặt câu hỏi có phải chủ đầu tư cố ý xây sai phép,  vươn tầng, vượt chiều cao không?.
 
Trong thời gian công trình thi công chúng tôi chưa bao giờ thấy chính quyền xuống kiểm tra, nhắc nhở, những hộ gia đình khác chỉ xây dựng sai một chút là tổ TTXD phường nhanh chóng có mặt lập biên bản xử lý và đình chỉ, yêu cầu gia đình tiến hành tháo gỡ theo giấy phép được cấp.
 
Đến nay, nhiều lần người dân kiến nghị lên chính quyền địa phương qua đối thoại trực tiếp nhưng phường vẫn chưa có câu trả lời chính thức sai phạm ra sao.
 
Cả một khu phố được quy hoạch chuẩn từ trước tới nay, người dân chúng tôi ai nấy cũng tự hào, giờ đột  nhiên “lòi” lên những “ khối u” làm mất cảnh quan đô thị khiến người dân bức xúc. Ngoài ra, trong quá trình thi công xây dựng công trình còn gây ô nhiễm môi trường, gạch, vữa rơi khắp nơi rất nguy hiểm, nhiều lần chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư che chắn nhưng họ vẫn cố tình phớt lờ.
Để có câu trả lời chính xác cho bạn đọc, phóng viên nhiều lần liên hệ làm việc trực tiếp với lãnh đạo phường Hàng Trống nhằm tiếp cận hồ sơ và quan điểm xử lý sai phạm trên ra sao nhưng chưa được phản hồi.
 
Đối chiếu với quyết định số 6398/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, dễ nhận thấy những công trình nói trên xây cao vượt trội, mật độ, kiến trúc, khoảng không... có dấu hiệu sai giấy phép xây dựng được cấp.
 
Đến đây, dư luận có quyền đặt dấu hỏi, liệu chính UBND phường Hàng Trống có “bao che” sai pham hay “uẩn khúc” nào đằng sau khiến chính quyền phải “im lặng”?.
 
Nếu các công trình trên xây vượt tầng, sai mật độ, phá hỏng cảnh quan đô thị theo quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu phố cổ là có thật thì việc xử lý nghiêm những sai phạm và quy rõ trách nhiệm cho từng cá nhân sẽ được thực hiện như thế nào?.
 
Đề nghị UBND TP  Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ nhanh chóng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, tránh  kiểu “chây ì” để “ỉm” thông tin nhằm “bảo kê” cho sai phạm?!.
 
Báo Sức khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin!
 

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng, các địa phương phải đăng tải bản đồ quy hoạch

Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố TW đăng tải các đồ án quy hoạch chung, phân khu, chi tiết thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh lên Cổng thông tin điện tử quyhoach.xaydung.gov.vn.

 

Vụ ‘thiếu gia’ điện gió Tô Công Lý bị bắt: Công ty Công Lý hoạt động ra sao?

Ông Tô Công Lý, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, bị bắt nổi tiếng với dự án điện gió Bạc Liêu.

 

Chung cư New Horizon City: Lùm xùm sổ hồng đến nghi vấn gian lận tiền nước

Dự án New Horizon City (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được quảng bá là sở hữu vị trí thuận lợi và có nhiều tiện ích, tuy nhiên chung cư này vướng nhiều lùm xùm khiến cư dân bức xúc.