Hà Nội: Phá đường dây mua bán thận lên tới hàng trăm triệu đồng

19:16 15/10/2018

Ngày 15/10 Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Trần Văn Phương trú tại Bắc Giang về hành vi mua bán mô và bộ phận cơ thể người.

1
Đối tượng Trần Văn Phương

Cụ thể, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Văn Phương (29 tuổi, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi mua bán mô và bộ phận cơ thể người.

Theo điều tra, Trần Văn Phương đã dùng tài khoản facebook cá nhân đăng thông tin tìm người mua, bán thận; đồng thời huy động các một số đối tượng khác lập thành đường dây để tìm kiếm người cần mua, bán thận.

Khi gặp được người có nhu cầu mua, bán thận, Phương yêu cầu người bán thận và người mua thận gặp nhau, làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyên hiến tạng cho nhau để qua mặt cơ quan chức năng, thực chất là giao dịch mua bán và thỏa thuận giá cả.

Công an xác định, từ tháng một đến tháng 9/2018, Phương cùng các đàn em thực hiện trót lọt 3 vụ mua bán thận với giá mua vào từ 250 triệu đồng đến 320 triệu đồng/quả, bán ra từ 340 triệu đồng đến 360 triệu đồng/quả, từ đó hưởng chênh lệch từ 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng/quả thận.

ha-noi-pha-duong-day-mua-ban-than-len-toi-hang-tram-trieu-dong
Các đối tượng tham gia vào đường dây mua bán thận cùng Phương

Vào tháng 1/2018, anh T gặp Phương để bán thận với giá 250 triệu đồng/quả. Sau đó, Phương đưa anh T đến ở cùng tại nhà trọ trên địa bàn phường Định Công (quận Hoàng Mai) để chờ tìm người mua thận. Đến tháng 3/2018, Phương biết chị X (43 tuổi, quê Hải Dương) cần mua thận với giá 320 triệu đồng/quả để ghép nên đã tìm gặp trao đổi. Ngày 2/4, chị X đã ghép thận của anh T tại bệnh viện Việt Đức. Sau khi ca ghép thành công, Phương được hưởng lợi 70 triệu đồng.

Tháng 6/2018, anh V (quê Lạng Sơn) đã gặp Phương để bán thận với giá 260 triệu đồng/quả. Đến tháng 7/2018, Phương tìm biết anh M (trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) đang cần mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 26/9, anh M đã được ghép thận của anh V tại bệnh viện Việt Đức. Cảnh sát xác định, Phương hưởng lợi 100 triệu đồng từ vụ mua bán thận trên. Đến tháng 9, Phương cùng đàn em thực hiện tiếp một phi vụ nữa hưởng 40 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đang làm rõ vai trò, trách nhiệm của ba đối tượng gồm: Lê Thùy Linh (22 tuổi, trú tại huyện Phú Giáo, Bình Dương), Hoàng Ngọc Tiến (30 tuổi, trú tại TP Đông Hà, Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (27 tuổi, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An).

Trong đường dây này, Phương giao nhiệm vụ cho Hùng và Tiến đưa đón người mua, bán thận đi xét nghiệm xem có hợp hay không. Mỗi một ca mua, bán thận ghép thành công, Phương trả cho Hùng và Tiến mỗi đối tượng 5 triệu đồng, hàng ngày nuôi cơm ăn. Đối với Linh, Phương giao nhiệm vụ lo cơm nước cho nhóm đối tượng và những người chờ bán thận tại nơi trọ.

 

'Kịch bản lừa' tàn nhẫn của các đối tượng trong đường dây mua bán thận với hơn 40 bệnh nhân

Ngày 22/8, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án và thực hiện tạm giữ hình sự đối với Trương Minh Ngọc (SN 1986, trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và Trần Tuấn Anh (SN 1995 trú tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Đây là 2 đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo, mua bán nội tạng người với hơn 40 nạn nhân trải dài từ Bắc vào Nam...

 

Mua bán thận giá 150-200 triệu tại Hà Nội gây sốc

Mua bán thận giá 150-200 triệu tại Hà Nội là một đường dây tội phạm khá tinh vi và phức tạp. Với mỗi quả thận mua vào và bán ra, những đối tượng này có thể bỏ túi từ 50 - 100 triệu...

 

Nam thanh niên đi SH đánh bà bầu 8 tháng: Xin lỗi vì... không biết nạn nhân đang mang thai

Trong thư xin lỗi gửi đến bà bầu 8 tháng sau vụ việc hành hung bà bầu vì va chạm giao thông, nam thanh niên đi SH đưa ra lý do "không biết chị M.P đang mang thai".Tin khác