| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ ba, 12/11/2019, 09:58 AM
  • Click để copy

Hà Nội ra đề cương phát triển 3 khu đô thị sinh thái, thúc đẩy 5 huyện lên quận

Đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn TP Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 đặt mục tiêu phát triển 3 khu đô thị sinh thái và thúc đẩy 5 huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng thành quận.

Hà Nội phát triển 3 khu đô thị sinh thái, thúc đẩy 5 huyện lên quận. (Ảnh minh họa).
Hà Nội phát triển 3 khu đô thị sinh thái, thúc đẩy 5 huyện lên quận. (Ảnh minh họa).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký Quyết định phê duyệt đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn TP Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050.

Theo đề cương, UBND TP Hà Nội giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, nghiên cứu trên phạm vi toàn bộ địa giới hành chính TP Hà Nội, các đô thị theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích hơn 3.300 km.Phạm vi nghiên cứu gồm 1 đô thị trung tâm TP Hà Nội và 5 đô thị vệ tinh: Sơn Tây, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Xuân Mai, Hòa Lạc; 3 đô thị sinh thái: thị trấn Quốc Oai, thị trấn Phúc Thọ, thị trấn Chúc Sơn; 11 thị trấn huyện lỵ của các huyện.

Đề cương này nhằm cụ thể hóa các chỉ tiêu phát triển đô thị, danh mục và lộ trình triển khai thực hiện Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ; các chương trình, kế hoạch của Thành ủy và UBND TP Hà Nội về phát triển Thủ đô (đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050).

Đề cương này cũng sẽ tạo ra công cụ quản lý, phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn. Tạo điều kiện phát huy tối đa tiềm năng tại mỗi vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực đô thị phù hợp với Chương trình phát triển đô thị quốc gia, khả năng huy động nguồn lực thực tế tại địa phương cho từng giai đoạn 5 năm.

Đồng thời, đề xuất các chương trình, kế hoạch cụ thể (tương thích với tiềm năng và nguồn lực, có trọng tâm, trọng điểm và sử dụng hiệu quả quỹ đất xây dựng) bảo đảm đồng bộ về hạ tầng đô thị, hài hòa giữa bảo tồn, cải tạo và xây dựng mới.

Xác định lộ trình, các bước tiến hành xây dựng đô thị bảo đảm tính khả thi và phát triển bền vững; thống nhất các số liệu liên quan đến đô thị hóa, chủ trương, lộ trình thực hiện một số đề án đầu tư, đề án xây dựng từ huyện lên quận của 5 đơn vị là Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thông tin 5 huyện được quy hoạch lên quận của Hà Nội đã tác động không nhỏ đến giá đất đai, thị trường BĐS tại các địa phương thời gian gần đây.

Theo khảo sát của PV, hiện nay thị trường BĐS 5 huyện được quy hoạch mục tiêu lên quận đang được giới đầu tư BĐS rất quan tâm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ha-noi-ra-de-cuong-phat-trien-3-khu-do-thi-sinh-thai-thuc-day-5-huyen-len-quan-141520.html

Covid-19 (Hot)