Hà Nội sẽ thu hồi nhà 'siêu nhỏ' có diện tích dưới 15m2

18:58 02/05/2018

Theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, các công trình nhà đất không đủ điều kiện tồn tại sẽ bị xử lý, thu hồi để phục vụ cho mục đích công cộng.

hà nội thu hồi nhà 'siêu nhỏ'
Hà Nội sẽ thu hồi nhà 'siêu nhỏ' có diện tích dưới 15m2.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản chỉ đạo về việc xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Theo đó, UBND TP chấp thuận về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 79/BC-SXD ngày 29/3/2018 về xử lý, thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại, gây phản cảm để phục vụ mục đích công cộng.

Bên cạnh đó, TP cũng yêu cầu giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề và xung quanh hoặc cấp phép có điều kiện đảm bảo an toàn, không gây phản cảm đối với các trường hợp công trình nằm đan xen với công trình xung quanh, những công trình mà người dân tự cải tạo, chỉnh trang trên cơ sở nguyên trạng cũ và những công trình nơi người dân sống, mưu sinh ổn định từ nhiều năm nay…

UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại Chỉ thị 20/CT-UBND ngày 11/11/2016 về việc lập hồ sơ thu hồi phục vụ mục đích công cộng các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại (diện tích dưới 15m2, không hợp khối được với các công trình lân cận) và các trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp thửa, hợp khối...

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Hiện nay, tại nhiều tuyến phố của thủ đô Hà Nội, những ngôi nhà “siêu nhỏ”, “siêu méo” xuất hiện khá nhiều và trở thành một vấn nạn đối với mỹ quan đô thị, kiến trúc, quy hoạch. Không chỉ vậy, những ngôi nhà này cũng không đảm bảo an toàn cho người dân sống bên trong đó.

Thế nhưng, những ngôi nhà như vậy vẫn xuất hiện khá nhiều ở Hà Nội, đặc biệt là trên nhiều tuyến phố được coi là vị trí đắc địa ở Thủ đô.

 

 

Danh sách 03 công trình nhà chung cư bị PCCC Hà Nội khuyến cáo có nguy cơ cháy, nổ

Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC đối với 03 tòa nhà cao tầng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

 

Danh sách 04 tòa nhà chung cư bị PCCC Hà Nội khuyến cáo không nên vào ở để đảm bảo an toàn

Tòa nhà Capital Garden, Sapphire Palace, RubyCity CT2, TTTM và nhà ở hỗn hợp 52 Lĩnh Nam là 4 công trình chung cư cao tầng vi phạm các quy định về PCCC phát sinh mới, chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động.Tin khác