Hà Nội tài sản tham nhũng thu được chưa bằng 1/5, số còn lại đi đâu?

08:59 03/12/2018

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI đặt ra câu hỏi như vậy trước việc số tài sản tham nhũng thu được quá ít so với thiệt hại do tội phạm tham nhũng gây ra.

ha-noi-tai-san-tham-nhung-thu-duoc-chua-bang-15-so-con-lai-di-dau
Hà Nội tài sản tham nhũng thu được chưa bằng 1/5, số còn lại đi đâu?. Ảnh minh họa

Dẫn báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 của  UBND Thành phố Hà Nội, Thành phố cho biết, Công an Thành phố thụ lý điều tra 46 vụ-119 bị can (trong đó kỳ trước chuyển sang 21 vụ 68 bị can) khởi tố mới trong kỳ 24 vụ 49 bị can; phục hồi điều tra 1 vụ-2 bị can. Tài sản thiệt hại do tham nhũng từ các vụ trên là 16,5 tỷ đồng, tài sản thu hồi trong quá trình điều tra 3 tỷ đồng.

Cùng kỳ, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố thụ lý 30 vụ-108 bị can (số vụ mới 25 vụ-88 bị can, còn lại là số vụ cũ kỳ trước). Viện KSND Thành phố đã giải quyết được 231 vụ-75 bị cam. Truy tố chuyển tòa: 21 vụ-75 bị can. Số vụ đang giải quyết là 9 vụ -33 bị can.

Tòa án nhân dân Thành phố thụ lý 60 vụ-242 bị cáo. Đã xét xử 44 vụ -162 bị cáo. Đang giải quyết 16 vụ - 80 bị cáo.

Nhìn vào số vụ án tham nhũng bị khởi tố đặc biệt số tài sản bị thiệt hại do tội phạm tham nhũng, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính (VAFI) cho rằng, phòng chống tham nhũng trên Trung ương làm rất mạnh cán bộ cấp cao, ủy viên trung ương sai phạm vẫn bị xử lý. TP HCM làm rất mạnh nhưng Hà Nội vẫn im ắng.  

Về con số báo cáo tài sản thiệt hại do tham nhũng chỉ là 16,5 tỷ đồng, ông Hải cho rằng như một con số “tiếu lâm” vì quá ít.

“Ít ở đây là thiệt hại do hành vi tham nhũng gây ra, từ doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp lớn tại Hà Nội phải “bôi trơn”, “bôi trơn” từ cấp phép cho đến những lần thanh tra, kiểm tra là con số rất lớn rồi. Chỉ cơ sở quán ăn nhỏ cũng mất mấy chục triệu bôi trơn đoàn kiểm tra đến. Tất nhiên chuyện “bôi trơn” không bị phát hiện… Điều này cho thấy trong nhiều lĩnh vực quản lý yếu kém còn nảy sinh tham nhũng, tiêu cực”, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Trong khi số thiệt hại do tham nhũng gây ra đã ít con số thu hồi còn ít hơn. Điều này đặt ra câu hỏi tài sản tham nhũng “chạy” đi đâu. Việc phát hiện ra con số thiệt hại mà không thu hồi được là chuyện lạ.

nguyen-hoang-hai-pho-chu-tich-vafi-thue-bvmt
Ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch VAFI. 

“Trung ương phải có giải pháp cho vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, có thể đưa ra hình thức thưởng cho tổ chức, cá nhân phát hiện ra tài sản tham nhũng. Cụ thể, ngoài lực lượng chuyên trách nếu tổ chức, cá nhân phát hiện tài sản tham nhũng thì trích tài sản đó ra một tỷ lệ để thưởng cho người phát hiện ra. Như vậy mình rất dễ phát hiện và thu hồi tài sản tham nhũng”, ông Hải nêu giải pháp.

Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 của Chính phủ tại phiên thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ngày 5/9 vừa qua cho biết, minh bạch tài sản, thu nhập là một trong các biện pháp phòng ngừa tham nhũng được quan tâm, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc trong năm 2018.

Theo đó, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai. 44 người thuộc diện kê khai đã được xác minh tài sản, thu nhập. Theo báo cáo, việc này chủ yếu phục vụ cho công tác cán bộ, bổ nhiệm. Còn một số trường hợp được xác minh do quá trình công khai tại nơi công tác có phản ánh về việc kê khai tài sản không trung thực hoặc dư luận, phản ánh của nhân dân, báo chí. Qua đó, phát hiện 6 trường hợp vi phạm.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 1 trường hợp tại Yên Bái; khiển trách 1 trường hợp và kiểm điểm 1 trường hợp tại Thành phố Hồ Chí Minh; xử lý kỷ luật 2 trường hợp tại Bộ Công Thương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đang xem xét kỷ luật 1 trường hợp tại thành phố Hà Nội.

Báo cáo cũng cho biết, năm 2018 có 29 người đứng đầu đã bị xử lý hoặc đang được xem xét để xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó có 5 người bị xử lý hình sự, 21 người đã bị xử lý kỷ luật, 3 người đang thực hiện quy trình xử lý kỷ luật.

 

Chiếc lốp thứ hai của máy bay Vietjet được tìm thấy

Chiều 2/12, chuyên gia hãng Airbus và đại diện hàng không châu Âu đã phối hợp điều tra sự cố văng bánh của máy bay Vietjet.

 

Hà Nội: Hàng nghìn người đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

Sau khi đội tuyển Việt Nam chiến thắng 2-1 trước đội tuyển Philippines, nhiều người hâm mộ tại Hà Nội đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.

 

Đề nghị xử lý nghiêm ô tô con đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm tài xế điều khiển chiếc ô tô con mang BKS: 34A-180.69 đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.Tin khác