Hà Nội: Tạm đình chỉ 3 tòa chung cư do vi phạm PCCC

07:00 17/05/2018

Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động tòa nhà M5 và một số tầng tại tòa M3, M4 do vi phạm PCCC.

PCCC
Tạm đình chỉ 3 tòa chung cư do vi phạm PCCC.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với tòa nhà M5; tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực tầng hầm, tầng dịch vụ, tầng xép để để xe máy tòa nhà M3 – M4, địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa do vi phạm PCCC.

Các Tòa nhà này do Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai làm đơn vị quản lý vận hành, khai thác tòa nhà.

Trước đó, ngày 23/4, Đoàn công tác kiểm tra liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề PCCC trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đoàn kiểm tra, tại tòa nhà chung cư M5, Đoàn liên ngành đã kiểm tra lập biên bản khi cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC, đáng chú ý đối với hồ sơ PCCC, hồ sơ thẩm quyệt, nghiệm thu về PCCC, cơ sở chưa tiến hành mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại tòa nhà; chưa tiến hành nghiệm thu tổng thể về PCCC đã đi vào hoạt động.

Thay đổi công năng, bố trí mặt bằng các tầng dịch vụ chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC. Trong đó, tầng 1-6, ngăn chia mặt bằng sử dụng bằng vách kính và các vật liệu khác, không đảm bảo lối ra thoát nạn và phạm vi bảo vệ của đầu báo cháy, họng nước chữa cháy trong nhà. Tầng 6B đã thay đổi công năng từ tầng kỹ thuật thành khu nhà hàng, có cải tạo ngăn chia mặt bằng…

Hệ thống báo cháy tự động không đảm bảo duy trì khả năng hoạt động như thời điểm nghiệm thu, đa số các đầu báo bị hư hỏng; thang máy, hệ thống tăng áp buồng thang chưa được kết nối liên động với hệ thống báo cháy; phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn như một số thiết bị hỏng không sử dụng được.

Ngoài ra, bố trí hệ thống cấp gas bằng dàn chai chứa cho khu vực nhà hàng tại tầng 6B và khu vực tổ chức sự kiện tại tầng 1 chưa được chấp thuận của Cơ quan Cảnh sát PCCC.

Đối với tòa nhà chung cư M3-M4, cơ sở này không đảm bảo điều kiện về PCCC như một số cửa buồng thang bộ mất khả năng tự đóng; lối thoát nạn từ tầng hầm qua buồng thang bộ chưa được ngăn cách với tầng từ trên xuống; cửa từ tầng 1 xuống tầng hầm không phải cửa chống cháy, không có tay co tự đóng…

Được biết, các vi phạm, thiếu sót về PCCC tại tòa nhà đã tồn tại từ lâu và đã được Phòng Cảnh sát PCCC số 2 yêu cầu khắc phục và xử phạt vi phạm hành chính về PCCC nhưng cơ sở không khắc phục, khi xảy ra cháy, nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản cá nhân, tổ chức sinh sống và làm việc tại tòa nhà.

Theo thông tin từ phía Phòng Cảnh sát PCCC số 2, từ ngày 14/5 đến 12/6, nếu cơ sở không khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 sẽ chính thức ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các tòa nhà chung cư này.

 

Hà Nội: Chung cư NO4 Hoàng Đạo Thúy không đảm bảo an toàn PCCC

Mặc dù chưa được nghiệm thu PCCC theo quy định, nhưng chủ đầu tư chung cư NO4 Hoàng Đạo Thúy đã bàn giao nhà cho hàng trăm hộ dân về đây sinh sống.

 

Hà Nội hiện có 426 công trình không đảm bảo an toàn PCCC

Trong đó có 118 chung cư tái định cư, 188 chung cư thương mại, 120 nhà cao tầng các loại hình khác (văn phòng, khách sạn...).Tin khác