Thi THPT quốc gia 2018: Yêu cầu tạm đóng cửa nhà dân tiếp giáp điểm thi tại Hà Nội

07:00 25/06/2018

Ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã yêu cầu những nhà dân trên địa bàn tiếp giáp với trường sử dụng làm điểm thi phải đóng cửa tiếp giáp trong thời gian diễn ra kỳ thi.

ha-noi-tam-dong-cua-nha-dan-tiep-giap-diem-thi-trong-nhung-ngay-thi
Tạm đóng cửa nhà dân tiếp giáp điểm thi trong những ngày thi. Ảnh minh họa

Theo ông Đinh Hồng Phong, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 3 điểm thi. Quận đã có những chỉ đạo sát sao, cụ thể về giao thông, điện nước, y tế, phòng cháy chữa cháy… trong những ngày diễn ra Kỳ thi.

Theo đó, phân luồng giao thông từ xa cũng như trước cổng trường thi, đảm bảo không để xảy ra ách tắc trong những ngày thi; giao Xí nghiệp môi trường đô thị làm nhiệm vụ vệ sinh trước cổng trường thi. Về điện và phòng cháy chữa cháy, ông Phong đề nghị các điểm thi phải kiểm tra và có biên bản nghiêm túc.

Bên cạnh đó, đặc biệt lưu ý không để người không có nhiệm vụ đi lại trong khu vực thi; đảm bảo yêu cầu phòng thi đủ bàn ghế, ánh sáng, quạt mát; giám thị phổ biến kĩ những vật dụng thí sinh không được mang vào phòng thi…

Tăng cường cán bộ coi thi

Trước đó ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các thí sinh tiếp tục được thi tại huyện. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của kỳ thi, độ tin cậy của kết quả thi, Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường một số giải pháp sau:

- Về cán bộ coi thi: Cán bộ coi thi không coi thi thí sinh lớp 12 mà mình đã giảng dạy thời gian vừa qua. Trong mỗi phòng coi thi có 2 cán bộ, trong đó có 1 cán bộ đến từ các trường đại học, cao đẳng và 1 cán bộ đến từ các Sở Giáo dục và Đào tạo để giám sát lẫn nhau.

- Mỗi cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi.

- Năm nay, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, cắm chốt tại các điểm thi, trong đó hơn 4.000 cán bộ cắm chốt tại 2.144 điểm thi trong cả nước.

- Với các môn thi trắc nghiệm, trong mỗi phòng thi, mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng.

ha-noi-tam-dong-cua-nha-dan-tiep-giap-diem-thi-trong-nhung-ngay-thi
Tăng cường cán bộ coi thi. Ảnh minh họa

- Bộ sẽ siết chặt các phiếu trả lời trắc nghiệm và việc niêm phong túi đựng bài thi sẽ được thực hiện bằng tem niêm phong mỏng, dễ rách. Trên đó, ngoài chữ ký của cán bộ coi thi, năm nay sẽ có thêm họ tên và chữ ký của trường điểm thi, đặc biệt là của phó trường điểm thi đến từ các trường đại học, cao đẳng. Trước đó, các chữ ký này đã được đăng ký để giám sát và sử dụng.

Ngoài ra, trong quy chế thi năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt coi trọng phòng ngừa các hình thức gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao. Trong Ban Chỉ đạo thi quốc gia có thành phần của đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an).

Đặc biệt, trong quá trình tập huấn cho cán bộ coi thi, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và ngành công an hướng dẫn các cán bộ coi thi kỹ năng phát hiện, phòng chống các thiết bị gian lận thi cử.

Lưu ý, thí sinh cũng như cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thí sinh bị đình chỉ một môn sẽ không được thi các môn tiếp theo

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần như nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác.

Hình thức kỷ luật cảnh cáo được áp dụng đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi như đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Hình thức đình chỉ thi được áp dụng đối với các thí sinh vi phạm các lỗi như đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi;đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

ha-noi-tam-dong-cua-nha-dan-tiep-giap-diem-thi-trong-nhung-ngay-thi
Siết chặt kỷ luật phòng thi

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định.

Cũng theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó.

Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi hoặc môn thi thành phần nào sẽ bị điểm 0 bài thi hoặc môn thi thành phần đó; không được tiếp tục dự thi các bài thi hoặc môn thi thành phần tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật nếu vi phạm một trong các lỗi như giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

 

Hà Nội có 123 địa điểm thi THPT quốc gia 2018

Sở Giáo đục và đào tạo Hà Nội cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018, TP có 123 điểm thi, với hơn 3.300 phòng thi trên địa bàn.

 

Thi trắc nghiệm THPT quốc gia: Những lỗi khiến máy chấm trắc nghiệm loại bài thi

Chỉ còn một ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra, trong 9 môn thi có rất nhiều môn thi trắc nghiệm. Dưới đây là những lỗi “sĩ tử” cần phải tránh để máy chấm trắc nghiệm loại bài thi.

 

Thi THPT Quốc gia 2018: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu đóng cửa tất cả các quán nước quanh cổng trường

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tạm thời đóng cửa các hàng quán nước khu vực trước cổng các điểm thi để phục vụ công tác thi THPT quốc gia 2018.Tin khác