Nếu Hà Nội chỉ thiệt hại 16,5 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng thì may cho dân quá!

06:34 04/12/2018

PGS.TS Bùi Thị An cho biết, nếu tổng tài sản thiệt hại trong các vụ án tham nhũng gây ra ở Hà Nội năm 2018 đúng là 16,5 tỷ đồng thì đây là may mắn cho người dân thủ đô.

ha-noi-thiet-hai-16-ty-dong-do-toi-pham-tham-nhung-may-man-cho-nguoi-dan
Tổng tài sản thiệt hại trong các vụ án tham nhũng tại Hà Nội năm 2018 là 16,5 tỷ đồng, thu hồi trong quá trình điều tra được 3 tỉ đồng. Ảnh minh họa

Nhận định tình hình, UBND TP Hà Nội cho rằng tham nhũng trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực như đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, tài chính...

Theo báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 của UBND TP Hà Nội, năm nay Hà Nội đã tiết kiệm trong xây dựng, giao dự toán, giảm chi thường xuyên được 3.519 tỉ đồng; thẩm tra quyết toán vốn của 1.470 dự án đầu tư công với giá trị hơn 12.020 tỉ đồng, tiết kiệm cho ngân sách TP hơn 99,5 tỉ đồng.

Trong năm, Công an TP đã điều tra 46 vụ tham nhũng với 119 bị can, trong đó khởi tố mới 24 vụ, 49 bị can. Hiện nay, Công an TP đã có kết luận điều tra, chuyển viện kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 26 vụ, 89 bị can; đang điều tra 16 vụ, 26 bị can. Tổng tài sản thiệt hại trong các vụ án tham nhũng là 16,5 tỷ đồng, thu hồi trong quá trình điều tra được 3 tỉ đồng.

Đánh giá báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng của Hà Nội năm 2018 đặc biệt số tài sản tài sản thiệt hại trong các vụ án tham nhũng và con số thu hồi. PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Khóa 13 cho biết, trước hết phải thấy Hà Nội cùng với các địa phương khác trong cả nước thời gian qua đã tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, công khai thông tin phòng chống tham nhũng. Đây là điều người dân mong đợi.

pgsts-bui-thi-an-cam-ngay-hang-sua-gay-ngo-doc-vao-chuong-trinh-sua-hoc-duong
PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Khóa 13. Ảnh minh họa

“Trở lại với con số tài sản thiệt hại trong các vụ án tham nhũng gây ra trong năm 2018 là 16,5 tỷ đồng. Nếu con số này đúng thì đây là may mắn cho người dân thủ đô.

Tuy nhiên con số 16,5 tỷ đồng thiệt hại trong các vụ án tham nhũng ở Hà Nội liệu đã chính xác chưa, mong lãnh đạo thành phố xem xét kỹ”, PGS.TS Bùi Thị An nói.

Cùng với con số thiệt hại tài sản tham nhũng ít, theo PGS Bùi Thị An việc chỉ thu hồi lại số tài sản 3 tỷ đồng, tức chưa bằng 1/5 số tài sản thiệt hại trong các vụ án tham nhũng gây ra là con số quá ít.

“Thành phố cần làm rõ vì sao thu hồi tài sản tham nhũng ít vậy? Vướng ở đâu, số tài sản thiệt hại còn lại ở đâu, vì sao không thu hồi, có khó khăn gì? Cho dù có khó khăn gì cần phải thu hồi lại. Tài sản bị thiệt hại do tội phạm tham nhũng gây ra tài sản của nhà nước, của nhân dân. Vì thế việc thu hồi lại rất quan trọng”, PGS Bùi Thị An nhấn mạnh.

Thực tế không chỉ Hà Nội mà vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng ở các địa phương đều đang gặp khó khăn. Lý giải nguyên nhân khó thu hồi tài sản tham nhũng bà Bùi Thị An cho rằng có 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, tội phạm tham nhũng là những người có trình độ, đã từng giữ chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan. Đối tượng này hiểu quy định của pháp luật, biết được khe hở của pháp luật.    

Thứ hai, đối tượng tham nhũng hiểu pháp luật nên hành vi tham nhũng được chuẩn bị tinh vi, luôn có sự chuẩn bị trước, điều này không chỉ làm khó cơ quan điều tra mà khó cho cả việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Thứ ba, một phần việc phát hiện đấu tranh tội phạm tham nhũng chưa kịp thời dẫn đến khó thu hồi tài sản tham nhũng do kẻ tham nhũng đã tẩu tán tài sản.

“Tuy nhiên tin chắc rằng với việc quy định của Luật Phòng chống tham nhũng vừa được Quốc hội thông qua, cùng sự quyết tâm của Đảng, Chính phủ sẽ từng bước phát hiện, đưa ra ánh sáng nhiều tội phạm tham nhũng và thu hồi được tài sản thiệt hại”, bà An cho biết.

 

Bà Phan Thị Mỹ Thanh sang công tác tại UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai

Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai quyết định điều động, phân công bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến nhận công tác tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

 

Vụ bắt ông Trần Bắc Hà: Có hay không việc lộ thông tin từ Bộ Công an?

Đây là câu hỏi được một phóng viên đặt ra với đại diện Bộ Công an trong cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2018 diễn ra chiều ngày 3/12.Tin khác