| Hà Nội 34°C /57% weather

Hà Nội: Trạm bê tông 'không tên' hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Sản xuất bê tông thương phẩm gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất trái mục đích, xe quá khổ, quá tải ‘hoành hành’ suốt ngày đêm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân... đó là những sai phạm tại trạm bê tông “không tế” trong KĐT Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Trạm “không tên” trong KĐT Cẩm Đình

Trạm “không tên” trong KĐT Cẩm Đình

quanh trạm trộn bê tông ‘không tên” bên trong KĐT Cẩm Đình được phân chia các khu vực rõ ràng như khu tập kết vật liệu xây dựng rộng hàng nghìn m2, khu điều hành, 3 silo trộn bê tông, tháp chuyền vật liệu.

quanh trạm trộn bê tông ‘không tên” bên trong KĐT Cẩm Đình được phân chia các khu vực rõ ràng như khu tập kết vật liệu xây dựng rộng hàng nghìn m2, khu điều hành, 3 silo trộn bê tông, tháp chuyền vật liệu.

Vừa qua, Báo Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được nhiều ý kiến của người dân sinh sống gần KĐT Cẩm Đình thuộc hai xã Ngọc Tảo và Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) phản ánh về hoạt động sản xuất bê tông thương phẩm của trạm “không tên” trong KĐT Cẩm Đình, việc sản xuất, vận chuyển bê tông thương phẩm không đảm bảo trong thời gian dài gây ô nhiếm môi trường nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên, quanh trạm trộn bê tông "không tên” bên trong KĐT Cẩm Đình được phân chia các khu vực rõ ràng như khu tập kết vật liệu xây dựng rộng hàng nghìn m2, khu điều hành, 3 silo trộn bê tông, tháp chuyền vật liệu. Đặc biệt, bê tông thương phẩm đổ tràn lan, nước thải lênh láng và nhầy nhụa, có màu đen kết hợp mùi hôi nồng nặc.

Đứng khoảng 15 phút, chúng tôi đếm được hàng chục xe bồn “quá khổ, quá tải” xếp hàng chờ tiếp bê tông thương phẩm vào bồn chuyên chở bán cho khách. Tại đây, hệ thống xử lý nước thải, chất thải lộ thiên nên mỗi khi có mưa mặt sàn ngập nước, cặn bê tông thương phẩm chảy tràn khắp vùng, mùa khô không được tưới đúng cách khiến bụi bặm phát tán theo xe gây ô nhiếm không khí, ảnh hưởng đến người dân.

Để có thông tin sâu về trạm bê tông “không tên” trong KĐT Cẩm Đình này, phóng viên rất vất vả để có thêm thông tin từ người dân.

Trao đổi với phóng viên, bà P.T. N (xin dấu tên) cho biết: “Tôi chỉ biết trạm bê tông này hoạt động lâu tại KĐT Cẩm Đình này, do trạm bê tông không đề tên nên người dân không biết chính xác trạm  của ai, chỉ biết các xe bồn chở bê tông thương phẩm chạy qua có dán logo bê tông Cường Thình và người quản lý tên là Hợp gì đó” .

Người dân nơi đây cho biết thêm, nhiều xe bồn chở bê tông qua tuyến QL 32 cắt ngang qua xã Tam Hiệp và Ngọc Tảo nên chúng tôi hay gọi là “hung thần” quốc lộ. Chúng tôi không biết trạm bê tông nằm bên xã Ngọc Tảo hay Tam Hiệp nên không kiến nghị lên cấp chính quyền địa phương.

Tại sao trạm bê tông “không tên” lại hoạt động trong KĐT Cẩm Đình? Trạm bê tông “không tên” phục vụ dự án nào? Đơn vị nào quản lý? Nằm trên danh giới của xã nào? Quá trình sản xuất bê tông thương phẩm không đảm bảo gây ô nhiếm môi trường đã được cơ quan nhà nước kiểm tra?

Mới đây, phóng viên đặt lịch làm việc với lãnh đạo xã Tam Hiệp để tìm hiểu  về trạm bê tông “không tên” tại KĐT Cẩm Đình và nhận được phản hồi: “Trạm bê tông đó UBND xã Tam Hiệp cũng không biết ai quản lý, vận hành, xây dựng phục vụ vào mục đích gì... hình như nằm trên địa giới của xã Ngọc Tảo. Phóng viên muốn biết rõ hãy làm việc cùng xã Ngọc Tảo”.

Theo như hướng dẫn của cán bộ xã Tam Hiệp, chúng tôi tiếp tục đến UBND xã Ngọc Tảo trao đổi nội dung và được ông Nguyễn Đình Thắng, phó chủ tịch UBND xã cho hay: “Đất thuộc địa phận xã Tam Hiệp, không thuộc xã Ngọc Tảo, đất đó trước thuộc Công ty Kim Thanh quản lý trực tiếp, không biết giờ như thế nào, anh (chị) có khi lên UBND huyện Phúc Thọ tìm hiểu sẽ rõ nhất”.

Trạm bê tông “không tên” hoạt động tại KĐT Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) có được cấp phép hoạt động? Việc sử dụng đất có đúng mục đích?  Nằm giữa hai xã Tam Hiệp và Ngọc Tảo nhưng hai bên không xác định được danh giới là do đâu? Đó là câu hỏi chúng tôi muỗn làm rõ với cơ quan chức năng để có câu trả lời tới bạn đọc.

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan