Hà Nội: Triệt phá thêm một đường dây môi giới mua bán thận

07:37 18/10/2018

Ngày 17/10, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa bắt giữ một nhóm đối tượng liên quan tới đường dây buôn bán thận trên địa bàn quận Long Biên..

0
Đối tượng Dương Văn Lộc tại cơ quan Công an

Mới đây, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết CQĐT Công an quận đang củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng để mở rộng điều tra một đường dây buôn bán thận. Danh tính nhóm đối tượng gồm: Dương Văn Lộc (SN 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê quán Sông Cầu, Thái Nguyên) và Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê quán Bảo Thắng, Lào Cai).

Theo điều tra, bà T quê Phú Thọ do có nhu cầu ghép thận cho chồng, tháng 7/2018 bà T đã lên mạng xã hội để tìm hiểu thì có một người tên Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch), để lại thông tin "bán thận" và số điện thoại di động. Sau đó, người phụ nữ này đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá một quả thận là 450 triệu đồng. Sau khi đồng ý mua, Tuấn dẫn hai thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để gặp bà T.

Sau thỏa thuận, Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà T. Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt Đức và đến ngày 20/8 được ghép thận với bệnh nhân. Ngay sau đó, bà T đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc. Nhận được tiền, Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới và Tuấn khai chia cho một người tên là Huy (hiện chưa xác định nhân thân) 20 triệu đồng vì Huy có "công" giới thiệu Tuấn với Lộc.

Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới và chuyển, thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường, như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý… Tại cơ quan Công an, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên và khai thêm, từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, anh ta đã môi giới mua bán thận cho ba trường hợp khác.

Trước đó như đã đưa tin, vào ngày 15/10, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cũng đã khởi tố vụ án hình sự Mua bán mô và bộ phận cơ thể người. CQĐT cũng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Phương (29 tuổi), trú tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) để điều tra.

Phương bị xác định là người đứng sau một số vụ mua bán nội tạng với danh nghĩa tự nguyện hiến tặng. Ngoài Phương, ba đối tượng gồm: Lê Thùy Linh (22 tuổi, bạn gái của Phương; trú tại Phú Giáo, Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (30 tuổi, trú tại TP Đông Hà, Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (27 tuổi, trú tại Yên Thành, Nghệ An) có liên quan đến vụ án đang được CQĐT làm rõ trách nhiệm liên quan.

Trong thời gian từ tháng một đến tháng 9/2018, Phương chủ mưu cùng các đàn em thực hiện trót lọt ba vụ mua - bán thận với giá mua vào từ 250 triệu đồng đến 320 triệu đồng/quả, bán ra từ 340 triệu đồng đến 360 triệu đồng/quả. Số tiền Phương được hưởng sau mỗi quả thận mua bán thành công từ 40 - 100 triệu đồng mỗi "phi vụ".

 

Hà Nội: Phá đường dây mua bán thận lên tới hàng trăm triệu đồng

Ngày 15/10 Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Trần Văn Phương trú tại Bắc Giang về hành vi mua bán mô và bộ phận cơ thể người.

 

'Kịch bản lừa' tàn nhẫn của các đối tượng trong đường dây mua bán thận với hơn 40 bệnh nhân

Ngày 22/8, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án và thực hiện tạm giữ hình sự đối với Trương Minh Ngọc (SN 1986, trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và Trần Tuấn Anh (SN 1995 trú tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Đây là 2 đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo, mua bán nội tạng người với hơn 40 nạn nhân trải dài từ Bắc vào Nam...

 

Mua bán thận giá 150-200 triệu tại Hà Nội gây sốc

Mua bán thận giá 150-200 triệu tại Hà Nội là một đường dây tội phạm khá tinh vi và phức tạp. Với mỗi quả thận mua vào và bán ra, những đối tượng này có thể bỏ túi từ 50 - 100 triệu...Tin khác