Hà Nội trở gió đừng quên món ốc luộc hấp dẫn này bạn nhé

06:56 21/10/2018

Ốc luộc là món ăn dân dã, đứng trong danh sách những món ăn ngon tại Hà Nội. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ béo ngậy, ngọt giòn và hoà quyện với chút ấm nòng của bát nước chấm sả ớt, lá chanh tạo nên vị rất riêng biệt.

oc-luoc-via-he-thu-hut-thuc-khach-ha-noi-ngay-tro-gio
Điểm danh một số quán Ốc luộc vỉa hè nổi tiếng Hà Nội

Ốc luộc Hà Nội đặc biệt nhất ở bát nước chấm, nhiều quán ốc tạo được tên tuổi cũng từ chén nước chấm có hương vị đặc biệt riêng. Ở Sài Gòn nước chấm ốc pha kiểu đủ vị chanh, đường, muối,...thành một thứ nước chấm sánh đặc. Riêng tại Hà Nội, nước chấm ốc luộc gần như trung thành tuyệt đối với nước chấm ốc cơ bản: nước mắm pha chút chanh, đập lát gừng, băm đôi nhánh sả tươi, đôi cái lá chanh cùng ít ớt băm, mỗi thứ một chút tạo nên hương vị thanh ngon "nịnh" lưỡi.

Với cái thời tiết se lạnh này, có lẽ ốc luộc vỉa hè là một trong những món ngon được mọi người lựa chọn để thưởng thức nhiều nhất tại Hà Nội. Không phải loại ốc xào hay ốc rang me như ở Sài Gòn, ốc luộc Hà Nội đúng kiểu phải là loại ốc vặn, ốc đá hay ốc mít, mà thường được gọi với những cái tên thân thuộc là "ốc to, ốc nhỏ", luộc với sả và lá chanh, ăn kèm nước mắm gừng có ớt tươi, nhể ốc bằng gai bưởi hoặc miếng sắt tây cắt nhọn.

Ốc mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt giòn ăn hoài không chán. Mùi sả, ớt, lá chanh thơm nồng, nước miếng tứa ra đầu lưỡi. Ốc vừa chín tới, còn giữ được độ giòn, đưa vào miệng đã thấy ran ran tê tê, nuốt rồi mới thấy vị ngọt nhẹ.

Bên cạnh đó, người Hà Nội ăn ốc luộc kèm với sả bằm, lá chanh và đôi khi cả dưa leo, củ đậu (củ sắn) nữa.

Hà Nội có nhiều loại ốc. Mỗi loại ốc lại có vị ngon và cách chế biến khác nhau, còn tùy vào cách chế biến của mỗi quán mà làm nên thương hiệu và nét đặc trưng riêng để cuốn hút thực khách.

Dưới đây là một số quán ốc luộc vỉa hè có tiếng tại Hà Nội:

Ốc Trang – 1A Phố Đinh Liệt ( 40.000 - 60.000 đồng/bát)

oc-luoc-via-he-thu-hut-thuc-khach-ha-noi-ngay-tro-gio
Ốc luộc chị Trang -  1A Đinh Liệt (Ảnh sưu tầm)

Nằm ngay trung tâm quận Hoàn Kiếm, giao giữa phố Đinh Liệt và phố Hàng Bạc, cũng không mấy để thực khách khó tìm đến nơi này. Nếu bạn là tín đồ của ốc, đến Hà Nội nếu chưa nếm thử quán ốc trứ danh Hà thành này thì quả thật thiệt thòi.

Ăn ốc nhỏ thì dễ ăn nhưng độ béo và giòn không được như ốc to. Khi ăn ốc nhỏ phải dùng gai để lể phần thịt vì nó nhỏ nhưng khi bạn ăn thì muốn ăn mãi. Nước chấm ốc ở đây ngon nức tiếng với đủ vị chua cay mặn ngọt lại đẹp như mơ với sắc xanh, đỏ, vàng từ gừng, lá chanh, sả và ớt... Mùa đông ngồi trên vỉa hè phố cổ vừa xuýt xoa con ốc nóng hổi rồi xì xụp bát nước ốc bốc khói nghi ngút còn gì thú vị hơn.

Giá cả hơi chát, còn mất tiền gửi xe 5.000 đồng nhưng xứng đáng với đồng tiền bát gạo. Tầm chiều tối, dù nắng hay mưa quán luôn đông nghịt khách. Một bát ốc to đầy đặn có giá 60.000 đồng/bát, ốc vặn nhỏ hơn có giá 50.000 đồng/bát.

Ốc luộc – Tống Duy Tân (50.000 đồng/bát)

oc-luoc-via-he-thu-hut-thuc-khach-ha-noi-ngay-tro-gio
Ốc luộc Tống Duy Tân (Ảnh sưu tầm)

Quán ốc có thâm niên gần 20 năm trên con phố ẩm thực nổi tiếng Tống Duy Tân. Cô chủ bán hàng và nhân viên đều bị khiếm thính, chỉ giao tiếp với khách qua ký hiệu nhưng luôn tươi cười, thân thiện và phục vụ nhanh nhẹn.

Ốc sạch, béo múp và ngọt cùng bát nước chấm thơm lừng chua ngọt, thơm mùi gừng, sả, ớt, xắt ít lá chanh. Một bát ốc dù to hay nhỏ đều có giá tiền như nhau 50.000 đồng/bát Ngoài món chính là ốc, quán còn có thêm các món như trứng cút lộn, ngao hấp, các loại hoa quả như dứa, xoài, củ đậu.

Ốc luộc cô Oanh – 18 Hàm Long (40.000 – 50.000 đồng/bát)

oc-luoc-via-he-thu-hut-thuc-khach-ha-noi-ngay-tro-gio
Ốc luộc - Hàm Long (Ảnh Sưu Tầm)

Hãy thử tưởng tượng vừa ngồi suýt xoa nhể ốc vừa nghe tiếng chuông nhà thờ, bóng cây rợp mát trên đầu thì chẳng cần gì hơn nữa.

Ở đây có cả ốc vặn lẫn ốc mít, chuẩn nhất là gọi một bát lẫn kèm theo sung muối, ớt, gừng, sả, lá chanh, gừng. Nước chấm ở đây đủ vị cả mặn, ngọt mà nhẹ tanh rất hấp dẫn.

Mỗi bát ốc ở đây trung bình giá từ 40.000 - 50.000 đồng/bát.

Ốc luộc – 107 Thuỵ Khê (50.000 – 60.000 đồng/bát)

oc-luoc-via-he-thu-hut-thuc-khach-ha-noi-ngay-tro-gio
Ốc luộc - Thuỵ Khê (Ảnh sưu tầm)

Quán khá nhỏ nên nhiều người đi qua nếu không để ý sẽ không thấy được quán này. Tuy nhiên, lượng khách đến đây hàng ngày rất đông bởi hương vị ốc luộc thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng cuốn hút. 

Ốc ở đây được lựa chọn kỹ lưỡng nên các con ốc khá to và đều nhau, ốc luộc giòn ngon kết hợp với nước chấm vừa vị mang đến đủ cảm giác chua, cay, mặn, ngọt nên đã thu hút rất nhiều tín đồ của ốc và có những khách hàng " ruột", chỉ ăn ốc ở quán này thôi.

Nước chấm ở cửa hàng này rất dễ nhận dạng nhất là cay vô cùng. Để ý kỹ, bạn sẽ thấy đó không phải là ớt tươi, có thể cô chủ đã xào hoặc tác động một cách nào đó để ớt chín, vị ớt thấm đều cùng gừng, sả, chỉ còn lớp vỏ ớt dai nên vị ớt không hề bi hắc, chỉ còn vị cay xực lên tận não.

Ngoài ốc thì quán còn bán thêm các món ngao hấp, nem chua rán, trứng cút lộn... Một bữa đi ăn 2 người chỉ cần 150.000đ là ăn thoải mái lắm rồi.

Ốc luộc Chị Lệ -  88 Cửa Bắc (50.000 đồng/bát)

ốc chị lê
Ốc luộc chị Lệ - Cửa Bắc (Ảnh sưu tầm)

Lang thang tới Cửa Bắc, ngay đối diện trưởng THPT Phan Đình Phùng, bạn sẽ bắt gặp ngay một gánh ốc nhỏ bên vỉa hè.

Với nồi ốc luộc to, béo, thơm lựng vị sả thì ốc luộc Cửa Bắc nổi tiếng với nước chấm cay xé lưỡi. Nhìn bát nước chấm còn nguyên cả quả ớt dài thượt mà nhiều người không khỏi “choáng váng”.

Cũng như nhiều quán khác, quán cũng phục vụ cả trứng cút lộn, ngao hấp…và món nào cũng có nước chấm cay không tưởng. Cũng mở tầm chiều tối, giá bình dân nên quán khá đông khách.

Ốc luộc Ông, Bà Già – Tây Hồ (40.000 – 100.000 đồng/bát)

oc-luoc-via-he-thu-hut-thuc-khach-ha-noi-ngay-tro-gio
Ốc luộc Ông, Bà Già - Tây Hồ (Ảnh sưu tầm)

Quán ốc Ông Già của ông Đức nằm sát bên bờ Hồ Tây lộng gió. Quán nổi tiếng với đặc sản ốc hấp thuốc bắc với hương vị thật tinh tế và độc đáo, đảm bảo chỉ ăn một lần là sẽ nhớ mãi. Những món mới của quán cũng được "Ông Già" trực tiếp chỉ đạo, nếm thử tới khi đạt tới công thức thật chuẩn thì mới được cho vào menu cho khách chọn lựa.

Giá từ 40.000 - 100.000 đồng/bát.

Địa chỉ quán Ông Già: Số 35/52 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội.

Quán Bà Già chỉ đơn giản là một quán ốc bình dân với những món quen thuộc: ốc luộc, ngao hấp, trứng cút lộn, nem rán, khoai chiên. Quán được biết tới với giá thành hợp lý và hương vị thơm ngon đặc trưng khó lẫn. Và với quán ốc Bà Già thì nước chấm ốc ở đây đã trở thành một đặc sản mà hiếm hàng quán nào có được.

Quán Bà Già giá rẻ hơn chút, từ 40.000 - 80.000 đồng/bát.

Địa chỉ quán Bà Già: Đằng sau trường tiểu học Chu Văn An, đường ven Tây Hồ, Hà Nội.

Đã hàng chục năm nay, biết bao nhiêu đổi thay xung quanh nhưng các địa điểm bán ốc luộc vỉa hè tại Hà Nội vẫn thế. Vẫn những âu nước chấm ốc đỏ lừ chỉ nhìn thôi đã không thể chối từ và những chậu ốc mít vàng ươm, những chậu ốc vặn đều chằn chặn.

Tuy là món ăn dân dã, nhưng cách thưởng thức ốc luộc cũng cần “sành” hơn. Cầm con ốc lên đừng vội vã ăn ngay mà hãy học như những lũ trẻ con, kẹo ngon phải mút mát trước đã rồi mới thưởng thức để cảm nhận hết cái dư vị của ốc. Hơn nữa, những con ốc đã ngậm trong mình thứ nước luộc vừa thơm vừa dậy mùi, vừa đậm đà lại pha chút cay cay nên mút mát chúng mới là cái thú. Nếu thích bạn cũng có thể dùng chiếc thìa con con làm công cụ nhâm nhi, xì xụp thêm thứ nước ốc ấy. Chẳng trách, nóng nóng cay cay là thế nhưng nhiều thực khách vẫn sà vào quán ốc ngay cả khi tối muộn.

Để có món ăn dân dã lấy được lòng thực khách ở Hà Nội không phải dễ, người chế biến phải có những bí quyết riêng. Luộc ốc đã khó, nhưng nước chấm thì công phu hơn nhiều, bởi nó chính là linh hồn của món ăn.

Thời điểm này, Hà Nội đã bắt đầu chuyển mùa, cái tiết trời se se mà được cùng bạn bè, người thân thưởng thức những món ốc luộc ngon như thế này thì còn gì bằng.

 

Độc đáo con đường rợp bóng bạch quả ở Nhật Bản

Tuy chỉ dài khoảng 300m nhưng con đường Icho Namiki ở Tokyo (Nhật Bản) lại thu hút rất đông du khách nhờ vẻ đẹp thơ mộng của hàng bạch quả khi thay màu lá.

 

Cúc hoạ mi xuất hiện sớm chào đón dịp lễ 20/10

Cúc hoạ mi, loài hoa dành cho người biết chạm, dành cho người biết yêu, dành cho cô gái đầy tâm tư và cho ngày đông giá lạnh…Cúc hoạ mi xuất hiện chào đón dịp lễ 20/10 đầy ấm áp, nhẹ nhàng biết bao.

 

Về nơi chôn cất những vị thái giám triều Nguyễn

Lạnh lẽo và u buồn là cảm giác đầu tiên khi bước chân vào khu lăng mộ chôn cất hàng chục vị thái giám triều Nguyễn.



Tin khác