Hà Nội: Vì sao Công ty Hamico mới bị xử lý?

Theo Đình Đình / Sức Khỏe Cộng Đồng 21:35 30/10/2019

Công ty cổ phẩn tập đoàn ForViet quảng cáo nhiều dòng sản phẩm sữa kém chất lượng được sản xuất bởi Công ty cổ phần đầu tư và phát triển HAMECO suốt thời gian dài nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

em hường - hameco 1
Sản phẩm Lucky milk Grow IQ kém chất lượng do Công ty HAMECO sản xuất. 

Hai “bóng ma” âm thầm giết trẻ nhỏ?

Do có sự tiếp tay của Công ty cổ phẩn tập đoàn ForViet cùng với chiêu trò quảng cáo “láo”, “lòe” khách hàng nên các dòng sữa Lucky Milk Gaint, Lucky Milk Infant, Lucky Milk Canxi Nano, Lucky Milk Nano Curcumin, Lucky Milk Grow IQ, Lucky Milk mama, Lucky Milk Pedia, Lucky Milk ColosTrum nhanh chóng được thâm nhập vào thị trường sữa việt.

Thế nhưng, những bà mẹ chăm sóc con nhỏ không biết rằng các sản phẩm sữa của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển HAMECO (Công ty HAMECO) ủy quyền cho Công ty cổ phẩn tập doàn ForViet bán độc quyền trên thị trường đang âm thầm “tiến đưa các em nhỏ từ dạ dày ra nghĩ địa” nhanh chóng.

Để rõ thông tin địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm sản xuất 08 dòng sữa trên, trong bài viết này, chúng tôi có cuộc điều tra nhanh về khu sản xuất chính được in trên bao bì sản phẩm có địa chỉ tại tổ dân phố Giang Chính, phường Giang Biên quận Hà Đông, TP Hà Nội. Tuy nhiên, nhưng tìm hiểu của chúng tôi dần bế tắc bởi mọi thông tin về Công ty HAMECO khi hỏi người dân sống quanh khu vực thì không ai biết đến là đơn vị nào cả.

Chúng tôi đưa sản phẩm Lucky Milk Grow IQ cho người dân xem địa chỉ được in trên bào bì sản phẩm nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu.

Vậy là, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển HAMECO in sản phẩm một đằng, sản xuất một nơi? Tại sao phải làm vậy?...

Trước đó, trong bài viết “Hà Nội: Công ty HAMICO Việt Nam sản xuất sữa có đạt tiêu chuẩn?” ra ngày 27/09 vừa qua, trong bài viết phóng viên đã tiếp cận được khu sản xuất sữa của Công ty HAMECO.

Khu xưởng sản xuất nằm tại Thôn Phúc Cầu, xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) hoạt động rất hôi hám, tối tăm, bụi bặm. Tại đây, công nhân làm việc đi chân đất, tay không đeo găng, sàn nhà bong tróc, không có hệ thống PCCC..., khiến chúng tôi ghê người.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên tiếp tục gọi điện cho ông Nhân, giám đốc Công ty tập đoàn ForViet qua số điện thoại 096117958... xin gặp lần thứ hai nhằm hỏi thêm về việc độc quyền bán 08 dòng sản phẩm sữa kém chất lượng của Công ty HAMECO có đúng? Nhưng không được phản hồi, khiến chúng tôi nghi ngờ có sự trốn tránh?.

Đến nay, sau nhiều lần phóng viên liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty HAMECO nhưng bất thành, vì vậy, không nhận được câu trả lời thích đáng làm sáng tỏ nghi vấn kém chất lượng, quảng cáo, phân phối “láo” của nhà sản xuất và đơn vị phân phối sản phẩm.    

Chính quyền đã lên tiếng ra sao?

Mới đây, trong cuộc trao đỏi trên Báo Pháp luật Việt Nam, anh Chính Hữu Viễn, công chức địa chính của UBND xã Thụy Hươngcho biết: “Trước đây Công ty có tên là Công ty Vinanusoy đã bị thanh tra Bộ Y tế vào kiểm tra xử phạt và thu hồi sản phẩm sữa vì sản phẩm sữa đậu nành không đảm bảo chất lượng, nguyên liệu như cho lợn ăn.

Nhưng không hiểu sao công ty này giờ lại lấy tên là Công ty HAMECO và vẫn chung cái xưởng sản xuất này để tiếp tục sản xuất sữa.

Dịp tết nguyên đán vừa rồi, công ty này có biếu xã vài thùng sữa làm quà nhưng hầu như anh em ở xã có ai lấy đâu vì thành phần ở sữa do công ty này toàn là bột đậu với bột ngô nên anh em vẫn để trên tầng 2 và không dám uống vì sợ đau bụng hay làm sao thì tiền mất tật mang…”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao xã biết mà không có hướng xử lý hay báo cáo sự việc lên cấp trên để có biện pháp xử lý?

Anh Chính cho hay: "Việc này quá thẩm quyền của xã để xã xử lý mà việc này phải do các cơ quan chức năng. Trong một cuộc họp tiếp xúc cử tri tôi có kiến nghị lên các bác, lúc này có cả ông Thơm, Giám đốc của Công ty này dự thì ông Thơm đứng dậy phát biểu rất hùng hồn nếu không tạo điều kiện công ty sẽ chuyển đi nơi khác vì mỗi năm làm ra vài chục tỷ đồng. Nói thật nhiều khi anh em muốn vào kiểm tra nhưng các bác ở đây cũng không quan tâm lắm…

Nhiều khi tôi cũng muốn mời cơ quan quản lý thị trường cũng như Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra để làm rõ hoạt động sản xuất nguồn gốc xuất xứ của các loại sữa này.

Tiếp tục trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Thụy Hương cho hay: “Công ty này đang thuê đất của UBND xã được 10 năm rồi để làm nhà xưởng hay nhà máy để sản xuất sữa, sản xuất các loại sữa gì tôi không nắm rõ. Còn chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sữa thì không thuộc thẩm quyền của xã mà phải do huyện hay các cơ quan cấp phép…”.

Báo Sức Khỏe Cộng Dồng sẽ tiếp tục thông tin!

 

 

Tin khác