Hà Nội: Xác định hàng loạt sai phạm trong vụ cháy chợ Sóc Sơn gây thiệt hại 47 tỷ đồng

15:31 09/08/2018

Qua quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã thông tin chính thức về vụ cháy chợ gây thiệt hại 47 tỷ đồng cùng những sai phạm tại chợ Sóc Sơn.

1
Hiện trường vụ cháy tại chợ Sóc Sơn, Hà Nội

Về hậu quả vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng về tài sản thì thiệt hại khoảng 47 tỉ đồng (theo thống kê ước tính của phòng tài chính huyện Sóc Sơn). Theo điều tra, xác minh Ban quản lý chợ loại II Sóc Sơn có một số sai phạm:

BQL chợ không xuất trình được sổ theo dõi hoạt động của máy bơm chữa cháy cố định; không phân công người làm công tác điều tra, vận hành, sửa chữa máy bơm thường xuyên; bình chứa nhiên liệu của máy bơm chữa cháy cạn hở đáy, máy không trong tình trạng thường trực hoạt động dẫn đến khi xảy ra cháy máy không hoạt động.

BQL chợ báo cáo, đề nghị UBND huyện Sóc Sơn cho xây dựng bể nước phòng cháy và chữa cháy 200m3; UBND yêu cầu giải tỏa khu vực 2 bể nước để lấy mặt bằng xây dựng nhưng BQL chợ không thực hiện.

BQL chợ chưa thực hiện thao đúng quy định trong công tác quản lý về PCCC chợ từ năm 2017 đến nay (năm 2017 và 2018 phòng Cảnh sát PCCC số 5 đã kiểm tra, yêu cầu khắc phục nhưng không thực hiện).

Đến ngày 6/6/2018 đã ra quyết định xử phạt BQL chợ với số tiền 2 triệu đồng). Cụ thể: Chưa có hồ sơ, chưa tiến hành thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC theo quy định. Chưa trang bị về hệ thống đèn chiếu sáng, sự cố đầy đủ cho cả khu vực. Chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại điều 9 Luật PCCC, 2 bể nước phục vụ chữa cháy có tổng khối tích 60m3 không đảm bảo về khối lượng (để đảm bảo khoảng 200m3).

Tại thời điểm kiểm tra ngày (5/8/2018) hệ thống báo cháy tự động bị lỗi; việc khởi động máy bơm chữa cháy cố định không đảm bảo. Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 11/7/2018 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn đã ra quyết điện khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về Phòng cháy Chữa cháy” theo điều 313 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Hiện Công an TP Hà Nội đang tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Trước đó, vào khoảng 5 giờ 55 phút sáng 21/6, một vụ cháy lớn đã bùng phát và bao phủ chợ Sóc Sơn. Ngọn lửa dữ dội đã thiêu rụi khối tài sản ước tính khoảng 47 tỷ đồng; nhiều kiot đã bị phá huỷ hoàn toàn.

Công an thành phố sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện không đảm bảo các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy; kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy; kiên quyết kiến nghị các cấp có thẩm quyền đình chỉ, rút giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở không khắc phục những vi phạm mà lực lượng kiểm tra đã kiến nghị.

 

Cháy chợ Quang: Cảnh sát PCCC bác bỏ thông tin đến hiện trường chậm cả tiếng đồng hồ

Lãnh đạo Phòng cảnh sát PCCC số 7 Hà Nội khẳng định chỉ khoảng 10 phút là có mặt tại hiện trường chữa cháy, không có chuyện đến chậm 1 tiếng đồng hồ.

 

Hà Nội: Người dân đang phá tường, cứu người trong vụ cháy chợ Quang

Chiều nay (31/3), một đám cháy lớn đang bùng phát thiêu rụi hàng trăm gian hàng tại chợ Quang (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

 

Tin tức mới nhất ngày 18/9/2016: Vụ cháy chợ Bình Sơn ở Hương Khê, Hà Tĩnh

Tin tức mới nhất ngày 18/9/2016: Vụ cháy chợ Bình Sơn ở Hương Khê, Hà Tĩnh; Vụ bục nước lò ở công ty than Hòn Gai khiến 2 người chết; Vụ xe khách đâm chết người rồi bỏ chạy ở đường Đồng Văn Cống, An Phú, Q2, TPHCM.Tin khác