Hà Nội yêu cầu rà soát lại hồ sơ hoàn thiện, xử lý vi phạm tại các nhà chung cư

11:29 20/06/2018

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ban hành văn bản về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn.

nhà chung cư
Dự án The Pride của Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát nhiều năm chưa thành lập BQT nhà chung cư làm này sinh nhiều tranh chấp, mâu thuẫn giữa cư dân và CĐT.

Theo nội dung văn bản, UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện có liên quan tổ chức rà soát, chỉ đạo việc thành lập, quản lý đội dân phòng và đội PCCC cơ sở theo quy định; phối hợp với Cảnh sát PCCC tổ chức tập huấn, thực tập, kiểm tra việc chấp hành quy định về PCCC tại các chung cư cao tầng trên địa bàn; xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm, không đảm bảo điều kiện về PCCC.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm rà soát lại hồ sơ hoàn công, giải pháp, thiết kế về PCCC để bổ sung, hoàn thiện, lưu trữ hồ sơ, khắc phục thiếu sót, sai sót của hệ thống PCCC theo quy định; duy trì các điều kiện về PCCC...

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung trên, trước hết là xây dựng phương án PCCC cụ thể cho các toà nhà không thể khắc phục do liên quan đến kiến trúc, kết cấu, hoàn thành trước tháng 9/2018; các nội dung khác phải hoàn thành ừong quý III/2018.

Về việc thành lập BQT chung cư, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện khẩn trương kiểm tra các CĐT và các bên có liên quan trong việc thành lập BQT. Xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với trường hợp CĐT chậm triển khai, không thực hiện.

ha-noi-yeu-cau-ra-soat-lai-ho-so-hoan-thien-xu-ly-vi-pham-tai-cac-nha-chung-cu
Khu chung cư CT 4 với 3 tòa chung cư (A, B, C) của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nằm trong danh sách không có khả năng khắc phục vi phạm PCCC. Ảnh: Reatimes.vn

Các CĐT dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm thực hiện phần trách nhiệm đã được pháp luật quy định trong việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập BQT.

Về việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư, bàn giao kinh phí bảo trì, công tác quản lý vận hành, xác định và bàn giao diện tích sở hữu chung, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn quy định của pháp luật, hồ sơ, trình tự, thủ tục bàn giao hồ sơ nhà chung cư, bàn giao kinh phí bảo trì, công tác quản lý vận hành, xác định và bàn giao diện tích sở hữu chung theo quy định cho các BQT nhà chung cư đã được thành lập.

Đồng thời, các chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm thực hiện việc lập, quản lý, bàn giao hồ sơ nhà chung cư, bàn giao kinh phí bảo trì, công tác quản lý vận hành, xác định và bàn giao diện tích sở hữu chung theo quy định cho BQT đã được thành lập. Trường hợp CĐT chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ các hồ sơ trên, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện căn cứ thẩm quyền và quy định của pháp luật để xử lý hành vi vi phạm, đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND TP xem xét năng lực nhà đầu tư khi giải quyết đề xuất đầu tư các dự án khác trên địa bàn TP.

 Về công tác quản lý nhà nước, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dụng làm đầu mối đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện; tổng hợp, báo cáo UBND TP định kỳ 3 tháng một lần. Đồng thời, UBD TP Hà Nội cũng yêu cầu các Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi giải quyết các hồ sơ có liên quan đến đầu tư xây dựng công trình cao tầng phải kiểm tra, làm rõ vấn đề kết nối giao thông và khả năng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của đường giao thông phục vụ chữa cháy đối với công trình cao tầng, thẩm duyệt chặt chẽ các giải pháp, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy trước khi cho phép chủ đầu tư triển khai các bước tiếp theo; tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư xây dụng công trình trên địa bàn, đặc biệt là việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; mọi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong quá trình đầu tư xây dựng công trình đều phải được xử lý triệt để, yêu cầu dùng triển khai các bước tiếp theo cho đến khi khắc phục xong vi phạm.

 

Tranh chấp chung cư diễn ra tràn lan, nguyên nhân bởi vì đâu?

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại và phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản trong thời gian vừa qua.

 

Dự án The Pride: Vì sao Hải Phát 'chây ì' không thành lập BQT chung cư?

Theo người dân tại dự án The Pride thì khoảng 60-70 tỷ quỹ bảo trì của dự án vẫn trong tay CĐT Hải Phát vì chưa thành lập được BQT và đặt nghi vấn về việc Hải Phát đã làm gì với số tiền này?Tin khác