Hà Tĩnh: Kỷ luật 'khiển trách' Trạm trưởng Y tế phường Tân Giang liệu có đủ sức răn đe

11:04 06/12/2018

Không tuân thủ quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thức hiện khám, chữa bệnh BHXH kiểm tra và phát giác, Trạm trưởng Y tế phường Tân Giang – TP Hà Tĩnh đã bị thi hành kỷ luật, với hình thức “khiển trách”. Tuy nhiên, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu hình thức kỷ luật như vậy đã đủ sức “răn đe” và đảm bảo tính nghiêm minh?.

ha-tinh-ky-luat-khien-trach-tram-truong-y-te-phuong-tan-giang-lieu-co-du-suc-ran-de
Quyết định kỷ luật "khiển trách" đối với Bà Trần Thị Dung - Trạm trưởng Y tế phường Tân Giang.

Như Báo Sức khỏe Cộng đồng đã thông tin, ngày 6/6 vừa qua, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Tĩnh, Bà Đào Thị Phương đã ký Quyết định thi hành kỷ luật viên chức số 21/QĐ-YTDP (hình thức “khiển trách”) bà Trần Thị Dung - Trạm trưởng Y tế phường Tân Giang, TP Hà với lý do: Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thức hiện khám, chữa bệnh BHYT. Dư luận đặt ra câu hỏi, với hình thức kỷ luật chỉ là “khiển trách” thì liệu rằng có đúng với mức độ vi phạm cũng như tính nghiêm minh pháp luật và tinh thần chỉ đạo của các cấp ban ngành trong công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đạo đức nghề nghiệp và đảm bảo thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật BHYT.

Trong báo cáo của BHXH TP Hà Tĩnh đã nêu rõ những sai phạm tại Trạm Y tế phường Tân Giang và cá nhân Trạm trưởng Y tế phường này .

Theo đó, báo cáo chỉ rõ, tần suất đi khám của cán bộ UBND phường Tân Giang đi khám bệnh tại Trạm Y tế phường cao hơn của Nhân dân và nhiều hơn hẳn các phường khác trên địa bàn thành phố. Về việc này, dư luận đặt rất nhiều câu hỏi đối với các cơ quan chức năng trong trong trường hợp này.

Việc khám chữa bệnh BHYT và đưa dữ liệu lên cổng thông tin Giám định BHYT có lúc còn chưa thực hiện nghiêm quy trình, như thời gian khám cho bệnh nhân dưới 5 phút, Người nhà bệnh nhân đến nhận thuốc thay, ký thay bệnh nhân.

Đặc biệt, có những trường hợp vi phạm quy định về công tác khám, chữa bệnh BHYT như: Trạm trưởng đưa Mẫu 03 (mẫu kê chi phí khám bệnh) đến nhà bệnh nhân nhờ ký hộ và bệnh nhân không đến khám nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh tại Trạm Y tế phường Tân Giang.

ha tinh ky luat khien trach tram truong y te phuong tan giang lieu co du suc ran de
Báo cáo kiểm tra của BHXH đối với Trạm Y tế phường Tân Giang.

Với những sai phạm và tồn tại đối àm BHXH TP Hà Tĩnh đã chỉ ra, thì liệu với hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với Trạm trưởng Y tế phường Tân Giang có đủ sức “răn đe” và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật hay không?.

Ngày 13 tháng 06 năm 2014, Bộ Y tế có Chỉ thị 06/CT-BYT về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành, BHXH tỉnh, thành phố thực hiện các quy định của pháp luật về BHYT; các giải pháp mở rộng đối tượng tham gia BHYT theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu bao phủ BHYT giai đoạn 2016 - 2020.

Chỉ đạo Sở y tế phố hợp với BHXH tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, cải tiến quy trình khám chữa bệnh. Phối hợp với BHYT thực hiện kết nối liên thông, cung cấp thông tin phục vụ giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHYT. Đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quản lý và sử dụng quỹ BHYT, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về BHYT.

Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông về BHYT; huy động sự tham gia của các cấp, các ngành trong thực hiện các giải pháp tiến tới BHYT toàn dân. Phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác kiểm tra quản lý, sử dụng quỹ BHYT; có giải pháp phù hợp nâng cao hiệu quả công tác giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh BHYT theo quy định.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã có nhiều chương trình chỉ đạo về thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật về khám chữa bệnh BHYT, đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ viên chức ngành y, tạo hình ảnh cũng như môi trường tốt đẹp với các tuyến y tế cơ sở.

Rõ ràng, những sai phạm mà BHXH TP Hà Tĩnh nêu rõ đối với Trạm Y tế phường Tân Giang và cá nhân bà Trần Thị Dung - Trạm trưởng Y tế phường Tân Giang là đi ngược lại với tinh thần chỉ đạo của các cấp ban ngành. Như vậy, dư luận không khỏi hoài nghi và thắc mắc việc chỉ nhận hình thức là “khiển trách” đối với trường hợp này liệu có “nhẹ” và “đủ sức răn đe”hay không?. Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Hà Tĩnh xem xét và xử lý theo đúng quy định và tính thượng tôn pháp luận, tránh gây bức xúc trong dư luận và tao hình ảnh tốt đẹp đối với cán bộ Ngành Y và Y tế cơ sở.

Điều 215 Bộ luật Hình sự năm 2015 Quy định về tội gian lận bảo hiểm y tế như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 20.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng mà không thuộc trường hợp quy định tại một trong các điều 174, 353 và 355 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng;

b) Giả mạo hồ sơ, thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được cấp khống, thẻ bảo hiểm y tế giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ bảo hiểm y tế trái quy định.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

đ) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

 

Họp báo vụ phạt học trò 50 cái tát: Cô giáo phủ nhận sự việc, học sinh nói khác nhau

Sáng 6/12, Trường tiểu học Quang Trung (Đống Đa - Hà Nội) đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ việc cô giáo bị 'tố' phạt học trò 50 cái tát.

 

Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành 'sông Thames' của Việt Nam

Mới đây một doanh nghiệp tại Hà Nội đã đề xuất xin thành phố cho phép cải tạo dòng sông Tô Lịch đang bị ô nhiễm nặng nề trở thành địa điểm du lịch trên như sông Thames.

 

Từ nay đến Tết Dương lịch 2019, Bắc bộ sẽ có 2-3 đợt rét đậm, bắt đầu từ ngày mai 7/12

Bản tin nhận định thời tiết tháng 12 năm 2018 của TT DBKTTV TƯ cho biết, Bắc bộ sẽ có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và khả năng xảy ra 2-3 đợt rét đậm.Tin khác