Hà Tĩnh sắp đón mưa to đến rất to

Theo Thính Vũ / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:45 01/07/2019

Dự báo từ chiều 2/7 đến tối 3/7, trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ có mưa vừa đến mưa to, tổng lượng mưa dao động 50 – 100 mm, một số khu vực có khả năng cao hơn 100mm.

ha-tinh-sap-don-mua-to-den-rat-to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, trong ngày hôm nay (01/7), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nên ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chiều tối chuyển mưa dông rải rác, nắng nóng kết thúc ở vùng ven biển, vùng núi tiếp tục có nắng nóng với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Tại Hà Tĩnh, hôm nay thời tiết tiếp tục nắng nóng, tuy nhiên cường độ giảm đáng kể và nhiệt độ cao nhất chỉ còn ở mức 34 - 36 độ C, chiều tối nay tại một số khu vực khả năng sẽ có mưa rào và dông.

Đặc biệt, từ ngày 2 - 4/7, khu vực chịu ảnh hưởng bởi rãnh áp thấp nối với xoáy thuận nhiệt đới hoạt động ở phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, hướng dịch chuyển về phía Bắc Vịnh Bắc Bộ nên toàn tỉnh có mưa dông rải rác.

Riêng từ chiều 2 đến tối 3/7 có mưa vừa đến mưa to, tổng lượng mưa dự báo 50 - 100, một số khu vực có khả năng cao hơn 100mm.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cảnh báo: Trong mưa dông nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi. Bà con nhân dân cần chủ động theo dõi diến biến thời tiết và đề phòng.

Được biết, trong tháng 6, khu vực Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng kéo dài từ ngày 4 - 30/6. Nhiệt độ trung bình tháng 6 năm 2019 cao hơn nhiệt độ trung bình các năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ cao nhất trong đợt nắng nóng này là 42.1 độ C, xảy ra ở Hương Khê, tương đương với nhiệt độ cao nhất trong đợt nắng nóng kỷ lục xảy ra trong tháng 5 đến tháng 6 năm 2015.

Có thể nói, chưa bao giờ người dân Hà Tĩnh cũng như cả nước mong chờ cơn mưa đến vậy. Bởi nếu có mưa trên địa bàn các huyện Nghi Xuân, Hương Sơn, Cẩm Xuyên sẽ giúp dập tắt được hoàn toàn ngọn lửa đang âm ỉ tại các cánh rừng.  

 

Hà Tĩnh: Diễn biến vụ cháy rừng phức tạp, phát loa kêu gọi toàn dân lên núi dập lửa trong đêm

Khoảng 22h đêm 30/6, lửa bùng phát lại tại núi Chùa Cao và núi Cồn Léc (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), rất may nhờ phát hiện kịp thời nên chỉ sau khoảng gần 2 tiếng ngọn lửa đã được khống chế.

 

Nghi phạm gây cháy rừng khai đốt rác ở gần rừng phòng hộ

Người đàn ông 46 tuổi khai đốt hố rác trong vườn thì gió thổi mạnh làm đám cháy lan nhanh đến khu vực rừng thông phòng hộ cạnh nhà.

 

Đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh đã được khắc phục sau vụ cháy rừng

Đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh gặp sự cố do đám cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã được khắc phục.

Tin khác