An ninh Hình sự
19/09/2017 12:04Hà Văn Thắm, Hoàng Thị Hồng Tứ rơi nước mắt ở phần tự bào chữa
Lúc 10h40 sáng nay (19/9), sau khi các luật sư kết thúc phần bào chữa cho thân chủ của mình, HĐXX mời các bị cáo không có luật sư tự đứng lên bào chữa cho bản thân.
Hồng Tứ vừa khóc vừa xin hưởng án treo Hồng Tứ khóc khi tự bào chữa cho mình. Bị cáo cho rằng cuộc sống của mình rất bi kịch và mong mỏi nhận được sự khoan hồng của HĐXX.
Hà Văn Thắm khóc khi cấp dưới đề nghị kiện quyết định mua 0 đồng Hà Văn Thắm ôm mặt khóc nức nở khi Nguyễn Quốc Chiến, nguyên giám đốc Oceanbank Vũng Tàu đề nghị kiện quyết định mua 0 đồng để dư luận thấy ngân hàng không lỗ.
Người đầu tiên đứng lên bào chữa cho chính mình là Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC Việt Nam). Năm ngày trước, Tứ bị VKS đề nghị mức án 30-36 tháng tù giam.
Đọc bản tự bào chữa được chuẩn bị từ trước, Hồng Tứ khóc nức nở. Nữ bị cáo khai bản thân tốt nghiệp Sân khấu điện ảnh, được bị cáo Hà Văn Thắm tuyển vào Oceanbank giúp việc cho Hội đồng quản trị.
"Tôi không có chút hiểu biết gì về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Năm 2008, anh Hà Văn Thắm nhờ tôi đứng tên giám đốc Công ty BSC và có ký một số hợp đồng thu phí trái phép. Số tiền này bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt hoàn toàn.
Do nể nang, tôi không biết bản chất các hợp đồng mình ký là gì, việc bị cáo Sơn chiếm đoạt tôi cũng không biết, tôi chỉ nghĩ đó là hoạt động nghiệp vụ bình thường", bị cáo nói.
Nữ bị cáo này tiếp lời, đến khi bị khởi tố, được cơ quan điều tra và VKS giải thích Tứ mới nhận thức rõ vấn đề. Trong suốt quá trình điều tra và đến hôm nay bị cáo thấy ân hận về việc làm của mình.
Suốt 5 phút tự bào chữa cho bản thân bằng cách đọc trên giấy, Tứ khẳng định bản thân và gia đình hiện nay gặp nhiều khó khăn. "Hiện nay tôi là người mẹ nuôi con đơn thân, vợ chồng ly hôn, có 2 con thơi dại (6 tuổi, 4 tuổi). Nếu tôi bị tù giam, không biết tôi và gia đình sẽ bị kịch đến mức nào", bị cáo vừa nói vừa khóc.
Theo lời Tứ, khi cơ quan công tố luận tội, đề nghị nhiều người được hưởng án treo còn bản thân thì không nên thấy khổ tâm. "Từ trong tâm khảm, tôi cầu xin HĐXX căn cứ vào các tình tiết phạm tội để xem xét được hưởng án treo như 30 bị cáo khác. Tôi không bao giờ quên ơn của HĐXX", bị cáo sinh năm 1983 nói.
Sau Hoàng Thị Hồng Tứ, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến (nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn) cũng tự bào chữa cho mình. Trước khi đi vào phân tích, bị cáo đưa ra các luận cứ bào chữa cho bản thân. Chiến cho biết trong suốt quá trình xét xử, có cảm nhận được sự nhân hòa của vị chủ tọa, sự nghiêm khắc, lắng nghe của hai vị đại diện VKS.
Chiến cho biết bản thân có vi phạm thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước. Bị cáo chưa có điều kiện nghiên cứu cụ thể về trình tự pháp luật, bị cáo này mong muốn có sự công bằng như 227 người khác, khi họ không bị xử lý về mặt hình sự.
"Thưa HĐXX một con tàu đi ra khơi, vi phạm lãnh hải của nước ngoài thì kêu gọi trả tự do cho toàn bộ chứ không thể chỉ ông thuyền trưởng hay thủy thủ… Bị cáo cũng là nhân viên của Oceanbank...", bị cáo Chiến nói đến đó giọng run vì xúc động.
Chiến nói: "Bị cáo xin đề nghị anh Thắm hãy khiếu kiện về quyết định 0 đồng chứng minh với dư luận rằng ngân hàng của chúng ta không lỗ. Chúng tôi đứng đây không ai oán trách anh ấy một lời, xin anh hãy nói đôi lời. Nói đến đó giọng bị cáo Chiến nghẹn lại".
Nghe Chiến nói, Thắm lấy khăn tay lau nước mắt.